ที่เที่ยวเชียงใหม่ 5 สถานที่ชมดอกซากุระ ไฮไลท์เดือนมกราคมที่ต้องไปให้ครบก่อนหมดหนาว
10,345 9  ม.ค. 2560


ดอกซากุระเมืองไทย หรือที่รู้จักในชื่อไทยๆ ว่าดอกนางพยาเสือโคร่ง ซึ่งเจ้าดอกซากุระเมืองไทยจะเริ่มผลิดอกบานสะพรั่งกันตั้งแต่ชั่วงปลายปี ไปจนถึงเดือนมกราคม ซึ่งจะเป็นช่วงที่ดอกบานกันกันแบบเต็มที่ก่อนที่จะร่วงโรยไปตามกาลเวลา รีวิวนี้ทริปเก็ทเตอร์เลยได้รวบรวมจุดชมดอกสีชมพูทั่วเชียงใหม่ ซึ่งเป็นไฮไลท์ที่อยากแนะนำว่าไปเถอะ ก่อนจะหมดหนาว ป.ล.ทั้งนี้การผลิบานของดอกนางพญาเสือโคร่งขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ


1.สถานีวิจัยและฝึกอบรมเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน, เชียงใหม่

สถานีวิจัยและฝึกอบรมเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน เป็นสถานีวิจัยเกี่ยวกับเมล็ดพันธุ์กาแฟ ของคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และที่นี่ก็ยังเป็นจุดชมดอกนางพญาเสือโคร่งที่สวยไม่แพ้ที่ใดในเชียงใหม่ ตลอดสองข้างทางคุณจะเห็นสีชมพูแต่งแต้มตลอดการเดินทางที่จะทำให้โลกของคุณกลายเป็นสีชมพู

Location: สถานีวิจัยและศูนย์ฝึกอบรมเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน ต.ช้างเผือก อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่
Phone: 053 222 014
How to go: หากเป็นรถยนต์ส่วนตัวจะสะดวกกว่า แต่ผู้ขับขี่ก็ต้องมีความชำนาญ เพราะเส้นทางค่นข้างแคบและยังต้องขับขึ้นเขา หรือหากต้องการเดินทางโดยรถสาธารณะ ให้เหมาสองแถวจากปากทางขึ้นพระธาตุดอยสุเทพ จะมีคิวรถจอดพร้อมให้บริการทั้งวันราคาขึ้นอยู่กับการตกลง
Photo by: สถานีวิจัยและฝึกอบรมเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน/Kittipong Fipakphrao,พอ แพน,Nu Chatmahakulchai

 


2.สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง, เชียงใหม่

สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง เป็นจุดชมดอกไม้ที่สวยที่สุดในเชียงใหม่ก็ว่าได้ เพราะนอกจากจะได้ชมดอกนางพญาเสือโคร่งแล้ว ที่นี่ยังมีดอกซากุระญี่ปุ่น และดอกซากุระไต้หวันที่มีจำนวนรวมกันมากกว่า 5,000 ต้น ภายในสถานียังมีสวนดอกไม้เมืองหนาวนานาพรรณให้เยี่ยมชมกันอย่างมากมายทั้งสวนกุหลาบอังกฤษ ไร่ท้อ ไร่บ๊วย ดอกคาเมลเลีย ดอกลาเวนเดอร์และดอกทิวลิป เอาเป็นว่าหากมาเที่ยวสถานีเกษตรหลวงอ่างขางนอกจากจะได้ชมดอกนางพญาเสือโคร่งแล้วยังได้ชมความสวยงามของดอกไม้นานาพันธ์อีกด้วย

Location: อ.ฝาง จ.เชียงใหม่
Phone: 053 969 489
How to go: ใช้เส้นทางเชียงใหม่-ฝาง (ทางหลวงหมายเลข 107) เดินทางเรื่อยมาจนถึงอำเภอเชียงดาวบริเวณหลักกิโลเมตรที่ 79 จะพบทางแยก(หมายเลข 1) ถ้าเลี้ยวซ้ายตามป้ายตรงไปเรื่อยๆ เมื่อมาถึงปากทางขึ้นดอยอ่างขางจะมีป้ายบอกด้านซ้ายมือ ให้เลี้ยวซ้ายแล้วขับรถตามถนนขึ้นมาเลย ทางเส้นนี้จะค่อนข้างลาดชันมาก จึงมีบริการเช่าเหมารถคิวสองแถวหน้าปากทางให้ขึ้นมาส่งได้ แต่หากจะนำรถขึ้นมาเองก็ควรขับด้วยความระมัดระวังเป็นพิเศษ
Photo by: ดอยอ่างขาง 360 องศา, เช้านี้ที่อ่างขาง


3.ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์กล้วยไม้รองเท้านารี, เชียงใหม่

ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์กล้วยไม้รองเท้านารี เป็นโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริในพระบาทสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อการวิจัย และเพาะพันธุ์กล้วยไม้รองเท้านารีอินทนน์ที่มีความสวยงามแต่กลับใกล้จะสูญพันธุ์เข้าไปทุกที  และนอกจากจะได้ชมกล้วยไม้รองเท้านารีอินทนนท์ และพันธุ์กล้วยไม้อื่นๆ อีกมากมายแล้ว ที่นี่ยังเป็นจุดชมดอกนางพญาเสือโคร่งสีชมพูที่จะเบ่งบานริมทะเลสาบ ทำให้เกิดภาพสะท้อนใต้ผืนน้ำด้วยซึ่งเป็นภาพที่สวยงามและเป็นที่จดจำของใครหลายๆ คนอีกด้วย

Location: อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่
Phone: 053 355 728
How to go: จากถนนเส้นหลักดอยอินนทนน์ประมาณ ก.ม. ที่ 31 จะมีซอยเลี้ยวเข้าไป ตรงไปเรื่อยไปทางขุนวางถึงก.ม. 8 จะเห็นป้ายศูนย์อนุรักษ์
Photo by: อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์


4.ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่(ขุนวาง), เชียงใหม่

ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ อีกหนึ่งเส้นทางชมดอกนางพญาเสือโคร่งที่เดินทาง่าย ตั้งอยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองมากนักแ แถมเส้นทางนี้ยังได้ใกล้ชิดกับดอกนางพญาเสือโคร่งมากสุดๆ เพราะลำต้นของมันจะไม่สูงมาก ซึ่งไม่ว่าจะถ่ายรูปอย่างไรก็ออกมาสวยอย่างแน่นอนสำหรับศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่

Location: อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อำเภอแม่วาง จังหวัดเชียงใหม่
Phone: 053 114 133-6
How to go: ใช้เส้นทางหมายเลข 108 (เชียงใหม่ – ฮอด) ตรงไปจอมทอง มีทางแยกขวามือขึ้นดอยอินทนนท์ ให้ไปตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1009 ราวกิโลเมตรที่ 30-31 มีสามแยกตรงหมู่บ้านขุนกลาง ก็เลี้ยวขวาอีก 16 กม. ถึงหมู่บ้านขุนวาง
Photo by: ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่(ขุนวาง)


 5.ขุนแม่ยะ, เชียงใหม่

ขุนแม่ยะ อีกหนึ่งจุดชมดอกนางพญาเสือโคร่ง ที่รับรองว่าโลกของคุณจะกลายเป็นสชมพูอย่างแน่นอน ด้วยความสวยงามของธรรมชาติรอบด้านที่ตัดกับสีชมพูของดอกนางพญาเสือโคร่งที่เบ่งบานทั่วดอย รับรองว่าภาพความสวยงามครั้งนี้จะต้องอยู่นความทรงจำของคุณอีกยาวนานอย่างแน่นอน ณ ขุนแม่ยะ

Location: อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่
Phone: 053-263910
How to go: ให้ใช้ทางเดียวกับทางเข้าอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดังจนเจอด่านตรวจของทหาร ให้เลี้ยวซ้ายเข้าไปหน่วยต้นน้ำขุนแม่ยะ เป็นระยะทางประมาณ 8 กม.
Photo by: ขุนแม่ยะ by gotoknow.org

 

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ 5 ที่เที่ยวไฮไลท์ชมดอกซากุระเชียงใหม่ หากใครมีสถานที่ท่องเที่ยวเด็ดอยากแนะนำเราเพิ่มเติมก็ Comment ด้านล่างนี้ได้เลยนะฮะ //เรียบเรียงโดย: ทริปเก็ทเตอร์


เเท็กที่เกี่ยวข้อง
นางพญาเสือโคร่ง ซากุระเมืองไทย ดอกซากุระ เที่ยวเชียงใหม่ ทุ่งดอกไม้ เที่ยวชมดอกไม้เชียงใหม่ ที่เที่ยวสวยเชียงใหม่


TOP 10 THE BEST REVIEWS

Copyright 2017 TRIPGETHER. All Rights reserved.

Check Bot

แสดงบอทที่เข้ามาเก็บข้อมูล
บอทตัวล่าสุดที่เข้ามาเก็บข้อมูล คือ
Google (66.249.65.219) วันนี้ เวลา 09.04 น.