เที่ยว 3 วัดสวย ๆ ในกรุงเทพ ทำบุญสะสมกันไปในวันที่ฟ้าครึ้มฝน
32,645 29  มิ.ย. 2560


เหนือสิ่งอื่นใด…ขอออกตัวก่อนเลยว่า เป็นคนกรุงเทพฯ ที่หลงเสน่ห์เมืองหลวงของตัวเองมาก จะเรียกว่าเห่อก็ไม่ผิด ! แม้จะเป็นเมืองที่วุ่นวาย รถติด มองไปทางไหนก็มีแต่สิ่งก่อสร้างตึกรามบ้านช่อง แต่ถ้าได้ลองกวาดตามองดูดี ๆ ก็จะเห็นความสวยงามของศิลปะ วัฒนธรรม และประเพณีบางอย่างที่แอบแฝงอยู่ในนั้น รวมไปถึงสถาปัตยกรรมของวัดวาอารามกลางกรุงเทพฯ ที่มีความสำคัญและโดดเด่นไม่แพ้กัน เราและน้องชายเลยแพลนกันไว้ว่า ไหน ๆ ก็ชอบเที่ยวละ งั้นขอเก็บทริปในเมืองกรุงให้ครบก่อนแล้วกัน ค่อยปีกกล้าขาแข็งออกต่างจังหวัดและต่างประเทศ เอาความจริง…(เหตุผลที่แท้ทรูคือ ไม่มีเงิน 555) 

ทริปนี้เราจะไปกันที่วัด 3 แห่งใจกลางกรุงเทพมหานคร นั่นก็คือ วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร วัดสุทัศนเทพวรามราชวรมหาวิหาร และวัดบวรนิเวศราชวรวิหาร เพราะเส้นทางของแต่ละวัดตั้งอยู่ไม่ไกลกันมาก จะเดินก็ได้แต่ต้องเดินเรื่อย ๆ (อดทนนะ) จะนั่งเมล์ก็มี แต่เรา 2 พี่น้องเลือกนั่งสามล้อดีกว่า 555 ฮิปไปอีกแบบ (แต่ก็นั่งแค่เส้นทางเดียวเอง นอกนั้นเดิน) อีกอย่างวันนั้นเป็นวันที่ฟ้าใสมาก แต่ผ่านไปไม่กี่นาทีเมฆฝนก็มาฟ้าก็ครึ้มเฉย เราเลยสะสมต้องสะสมแต้มบุญในวันฟ้าครึ้มฝนแบบนี้ ภาพที่ออกมามันก็จะครึ้ม ๆ ขรึม ๆ หน่อยนะ บวกการปรับสีภาพที่ฟาดครึ้มให้หนักหน่วงของเราเอง

 


วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร 

วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร ตั้งอยู่ริมคลองมหานาค เป็นวัดอารามหลวงสมัยกรุงศรีอยุธยา เดิมชื่อวักสะแก แต่เมื่อรัชกาลที่ 1 ได้ทรงโปรดเกล้าให้ปฏิสังขรณ์แล้วเปลี่ยนชื่อใหม่มาเป็นวัดสระเกศ มาจนถึงปัจจุบัน ต่อมารัชกาลที่ 3 ทรงโปรดเกล้าให้สร้างภูเขาทองขึ้นมา ระหว่างนั้นมีการปรับเปลี่ยนอะไรหลาย ๆ อย่างที่เกี่ยวกับภูเขาทอง จนมาเสร็จสมบูรณ์ในสมัยรัชกาลที่ 5 

วัดนี้มีฉายาว่า แร้งวัดสระเกศ เพราะในสมัยก่อนเกิดอหิวาตกโรคหรือโรคห่าระบาดหนัก ชาวบ้านล้มตายเป็นจำนวนมาก ศพเลยถูกนำมากองรวมไว้ที่วัดเพื่อรอเผาแต่ก็เผาไม่ทัน แร้งเลยมารุมจิกกินศพจนกลายเป็นที่มาของตำนานแร้งวัดสระเกศ

 


วัดสุทัศน์เทพวรารามราชวรมหาวิหาร

วัดสุทัศน์เทพวรารามราชวรมหาวิหาร ตั้งอยู่บนถนนตีทอง 1 ใกล้เสาชิงช้า รัชกาลที่ 1 ทรงโปรดเกล้าให้สถาปนาขึ้นมาเพื่อประดิษฐานพระศรีศากยมุนี พระราชทานนามเดิมว่า วัดมหาสุทธาวาส ต่อมาในรัชกาลที่ 3 ทรงพระราชทานนามใหม่ว่า วัดสุทัศนเทพวราราม นอกจากนี้ยังเป็นที่ประดิษฐานพระบรมราชนุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล พระอัฐมรามาธิบดินทร 

หลายคนอาจจะเคยได้ยินตำนาน เปรตวัดสุทัศน์ ซึ่งมาที่มาจากภาพจิตกรรมรูปเปรตบนผนังของพระอุโบสถ แต่ผู้ใหญ่บางคนก็มาเล่าให้เราฟังว่า เคยมีคนเห็นเปรตที่วัดนี้ (ความจริงจะเป็นอย่างไร เราก็ไม่รู้ แค่มาเล่าสู่กันฟังเฉย ๆ น้า)

 


วัดบวรนิเวศราชวรวิหาร

วัดบวรนิเวศราชวรวิหาร ตั้งอยู่บนถนนบวรนิเวศน์และถนนพระสุเมรุ เป็นวัดอารามหลวงชั้นเอกที่สมเด็จพระบวรราชเจ้ามหาศักดิพลเสพ โปรดให้สร้างขึ้นตั้งแต่ในสมัยรัชกาลที่ 3 วัดแห่งนี้เคยเป็นที่ประทับของในหลวงรัชกาลที่ 9 ขณะทรงผนวช จึงเป็นวัดที่สำคัญมากแห่งหนึ่งของพวกเราชาวไทย

ตั้งแต่แรกเริ่มที่เดินเข้าไปในวัดบวร เรารู้สึกได้เลยทันทีว่าสถานที่แห่งนี้สงบมาก ภายในมีการประดับประดาพระบรมมาฉายาลักษณ์ของในหลวง ร.9 ขณะทรงผนวชอยู่ที่วัดแห่งนี้ เราสังเกตเห็นผู้คนมากมายเข้ามาสักการะทำบุญและนั่งสมาธิ แม้พวกเขาจะไม่ได้บอกว่ามาที่นี่เพื่ออะไร แต่เราก็รับรู้ได้เอง

 


 JAYWALK

หลังจากอิ่มใจอิ่มบุญกันไปแล้ว เราก็ต้องอิ่มท้องด้วย ไม่งั้นไม่มีแรงกลับบ้าน…เรากับน้องเลยเสิร์ชหาคาเฟ่ชิลล์ ๆ จนไปเจอร้าน JAYWALK ที่ถนนพระอาทิตย์ ซึ่งก็ไม่ไกลจากวัดบวรเท่าไร เรา 2 คนเลยเดินไปค่ะ ระหว่างทางก็เจอร้านดี ๆ เต็มไปหมด แต่ตกลงกันไว้แล้วว่าจะไปฝากท้องที่ JAYWALK ก็ต้องลากสังขารไปให้ถึง สุดท้ายไม่ผิดหวัง เพราะเจอเมนูปัง ๆ อย่าง Butterfly Pea Lemon Pop, (จำชื่อน้ำแก้วนี้ไม่ได้อ่ะ แต่มันก็เหมือนแก้วแรกนั่นแหละแค่เป็นรสสตรอเบอร์รี่แล้วมีเม็ด Pop) ปิดท้ายด้วยแพนเค้กช็อกโกแลต กล้วย และไอศครีมช็อกโกแลต (จำชื่อเมนูไม่ได้อีกเช่นเคย…ไหว้ย่อขออภัย) อร่อยค่ะ อร่อยมาก เนื้อแพนเค้กนุ่มเนียน ทุกวัตถุดิบคือดี หรือเราหิวมากไปก็ไม่รู้นะ รู้แต่อร่อย บรรยากาศร้านก็ชิคดี ไปกินซะ

ข้อมูลของวัดไม่ค่อยแน่นหนาสักเท่าไร แต่ก็เป็นข้อมูลที่เราหาก่อนออกทริปนี้บ้าง ไปอ่านเจอที่วัดบ้าง เจ้าหน้าที่วัดเล่าบ้าง บวกกับนำมาจัดเรียงให้เป็นภาษาที่เหมาะสม หากผิดพลาดประการใด…โปรดอภัยด้วยน้า ในส่วนของภาพประกอบนั้น…ไหน ๆ ก็เป็นวันฝนฟ้าครึ้มแล้วเราก็เลยลองปรับให้ดูเข้มขึ้นอีกนิด ก็เออ !!! ก็เท่ดีนะ ดูเข้มขรึมมีเรื่องราวยาวนานคล้ายประวัติของวัดทั้ง 3 แห่ง อีกอย่างช่วงนี้หลายวัดกำลังอยู่ในช่วงบูรณะซ่อมแซมก็อาจจะมีนั่งร้านให้เห็นบ้าง ถ่ายเลี่ยงมุมไปบ้างก็ดูเป็นความสวยงามไปอีกแบบนะคะ 

 

ทริปเก็ทเตอร์


เเท็กที่เกี่ยวข้อง
เที่ยวกรุงเทพ เที่ยววัดในกรุงเทพ วัดที่น่าไปทำบุญ วัดในกรุงเทพ วัดในกรุงเทพสวยๆ วัดในกรุงเทพน่าไป


TOP 10 THE BEST MONTHLY REVIEWS

Copyright 2017 TRIPGETHER. All Rights reserved.

Check Bot

แสดงบอทที่เข้ามาเก็บข้อมูล
บอทตัวล่าสุดที่เข้ามาเก็บข้อมูล คือ
Google (66.249.79.95) วันนี้ เวลา 11.09 น.