5 ที่เที่ยวเพชรบูรณ์ เน้นดูประวัติศาสตร์ ซึมซับวิถีชีวิต และใกล้ชิดธรรมะให้ชุ่มชื่นหัวใจ
1,134 13  ก.ย. 2560


เพชรบูรณ์ เป็นหนึ่งในจังหวัดที่มีธรรมชาติอุดมสมบูรณ์และอากาศก็บริสุทธิ์ เหมาะเป็นหนึ่งในตัวเลือกสถานที่พักผ่อนตากอากาศในทุกฤดูกาลอยู่แล้ว แต่วันนี้ทริปเก็ทเตอร์จะพาทุกคนไปเปลี่ยนบรรยากาศ จากที่เที่ยวชมความอลังการของธรรมชาติ มาสัมผัสแหล่งท่องเที่ยวแบบใหม่ที่เน้นเข้าใจประวัติศาสตร์ เรียนรู้วิถีชีวิต และใกล้ชิดธรรมะท่ามกลางบรรยากาศสดชื่นในเมืองเพชรบูรณ์กันดูบ้าง แล้วจะรู้ว่าเพชรบูรณ์มีอะไรให้น่าค้นหามากกว่าอากาศเย็นๆ และหมอกขาวๆ  

 


1. อุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ

อุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ หรือเมืองโบราณศรีเทพ ตั้งอยู่ในตำบบลศรีเทพ เป็นเมืองในสมัยขอมเรืองอำนาจมีกำแพงล้อมรอบบนพื้นที่กว่า 2,800 ไร่ ภายในแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ เมืองในซึ่งเป็นที่ตั้งของกลุ่มโบราณคดีขนาดใหญ่ และเมืองนอกเป็นที่ตั้งของโบราณคดีขนาดเล็กและสระน้ำ สถาปัตยกรรมทั้งหมดมีรูปทรงแบบศิลปะทวาราวดีและขอม ไม่ว่าจะเป็น ปรางค์สองพี่น้อง, เขาคลังใน ปรางค์ศรีเทพ เขาคลังนอก ปรางค์ฤๅษี และเขาถมอรัตน์ นอกจากนี้ยังมีการขุดค้นพบโครงกระดูกมนุษย์ที่ฝั่งรวมกับเครื่องใช้และสัตว์เลี้ยง ที่สะท้อนให้เห็นความเชื่อหลังความตายของผู้คนในสมัยนั้น ที่สำคัญสถานที่แห่งนี้กำลังถูกผลัดดันให้ขึ้นเป็นมรดกโลก หากใครอยากเรียนรู้ประวัติศาสตร์ก็ลองไปดูเลยค่ะ เสียค่าบริการเข้าชมคนละ 20 บาทเท่านั้นเอง

Location: ต.ศรีเทพ อ.ศรีเทพ เพชรบูรณ์
Open-Close: เปิดทุกวัน ตั้งแต่ 08.00-16.30 น.
Phone: 056-921-322, 056-921-317

 


2. พุทธอุทยานเพชรบุระ

พุทธอุทยานเพชรบุระ เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธมหาธรรมราชาองค์จำลองขนาดใหญ่ ซึ่งหน้าตักกว้าง 11.984 เมตร องค์พระพุทธรูปปางสมาธิ เนื้อโละหล่อด้วยทองเหลืองบริสุทธิ์ ทรงเครื่องงดงามตามศิลปะขอม เป็นพระคู่บ้านคู่เมืองเพชรบูรณ์ที่มีตำนานเล่าขานกันมาเกี่ยวกับองค์พระที่ผุดขึ้นกลางน้ำป่าสัก จนเป็นที่มาของประเพณีอุ้มพระดำน้ำอันศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวเพชรบูรณ์จะต้องถือปฎิบัติกันมาทุกปีเพื่อสร้างขวัญและกำลังใจในการดำเนินชีวิต ดังนั้นหากใครได้มีโอกาสไปเยือนเพชรบูรณ์ก็ต้องหาเวลาไปสักการะพระพุทธมหาธรรมราชากันสักหน่อยเพื่อให้เป็นสิริมงคลแก่ชีวิต

Location: ต.สะเดียง อ.เมือง เพชรบูรณ์
Open-Close: เปิดทุกวัน ตั้งแต่ 08.00-18.00 น.
Phone: 056-737-150
Photo by: หอประวัติศาสตร์เพชบุระ tourismthailand  

 


3. ตลาดต้องชม ถนนคนเพ็ด-ซะ-บูน

ตลาดต้องชม ถนนคนเพ็ด-ซะ-บูน ตั้งอยู่บริเวณหน้าหอโบราณคดีเพชรบูรณ์อินทราชัย บนถนนสันคูเมือง เป็นจุดที่มีนักท่องเที่ยวไปเดินเที่ยวชมตลาดกันเยอะมาก เนื่องจากที่นี่มีร้านค้า ร้านอาหารต่างๆ ในเมืองเพชบูรณ์มาไว้ในตลาดนี้ แถมยังมีเวทีการแสดงให้ได้ทั้งชม ชิม ช้อปกันอย่างจุใจ บรรยากาศก็จะคล้ายกับถนนคนเดินที่เชียงใหม่ เหมาะจะมาเดินเล่นและของกินจุบจิบในบรรยากาศชิลล์ๆ ในยามเย็น

Location: บริเวณหน้าหอโบราณคดีเพชรบูรณ์อินทราชัย ถ.สันคูเมือง ต.ในเมือง อ.เมือง เพชรบูรณ์
Open-Close: เปิดทุกวันวันศุกร์ ตั้งแต่ 17.00 น. เป็นต้นไป
Phone: 056-721-523

 


4. วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว

วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว เป็นอีกหนึ่งแลนค์มาร์คประจำจังหวัดเพชรบูรณ์ ที่นักท่องเที่ยวนิยมไปกัน วัดแห่งนี้ตั้งอยู่ในอำเภอเขาค้อ ล้อมรอบไปด้วยทิวเขาสลับซับซ้อนกันอย่างสวยงาม มีมหาวิหาร พระพุทธเจ้า 5 พระองค์ ประดิษฐานเด่นตระการตา สามารถมองเห็นจากที่ไกลได้อย่างชัดเจน นอกจากนี้ยังมีเจดีย์พระธาตุผาซ่อนแก้ว ศาลาหยกเขียว พระบรมสารีริกธาตุ และอื่นๆ ให้ได้สักการะบูชาเพื่อความเป็นสิริมงคลอีกด้วยค่ะ

Location: 95 หมู่ 7 บ้านทางแดง ต.แคมป์สน อ.เขาค้อ เพชรบูรณ์
Open-Close: เปิดทุกวันวันศุกร์ ตั้งแต่ 08.00-17.00 น.
Phone: 063-359-1554
Photo by: phasornkaew Watphasornkaew

 


 5. พิพิธภัณฑ์หล่มศักดิ์

พิพิธภัณฑ์หล่มศักดิ์ ตั้งอยูในอำเภอหล่มสัก ที่นี่เป็นสถานที่จัดแสดงประวัติความเป็นมาตั้งแต่ในอดีตมาจนถึงปัจจุบันของอำเภอหล่มสัก อำเภอที่ได้ขึ้นชื่อว่ามีความรุ่งเรืองทางเศรษฐกิจและสังคมมากแห่งหนึ่ง แต่ในขนาดเดียวกันชาวบ้านและชาวชุมชนก็ยังคงสืบสานวัฒนธรรม ประเพณี และวิถีชีวิตแบบดั้งเดิม จนเกิดเป็นเมืองมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง บรรยากาศก็ปลอดโปร่งโล่งสบายเหมาะกับคนที่อยากมาใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ นอกจากพิพิธภัณฑ์แล้ว ทุกๆ วันเสาร์ ตั้งแต่ 17.00-23.00 น. มีการจัดถนนคนเดินไทหล่ม ให้เราได้ไปช้อปสินค้า ชิมอาหารพื้นบ้าน ชิลล์กับบรรยากาศการแสดงต่างๆ มากมายอีกต่างหาก

Location: 25 ถ.สุริยะวงษา ต.หล่มสัก อ.หล่มสัก เพชรบูรณ์
Open-Close: เปิดทุกวันพุธ-ศุกร์ ตั้งแต่ 09.00-16.00 น. วันเสาร์ ตั้งแต่ 17.00-21.00 น.
Phone: 056-701-333
Website: พิพิธภัณฑ์หล่มศักดิ์ 

 

ทริปเก็ทเตอร์

 


เเท็กที่เกี่ยวข้อง
ที่เที่ยว ที่เที่ยวเพชรบูรณ์ ที่เที่ยวเขาค้อ ที่เที่ยวหล่มสัก เพชรบูรณ์ เขาค้อ หล่มสัก


TOP 10 THE BEST REVIEWS

Copyright 2017 TRIPGETHER. All Rights reserved.

Check Bot

แสดงบอทที่เข้ามาเก็บข้อมูล
บอทตัวล่าสุดที่เข้ามาเก็บข้อมูล คือ
Google (66.249.79.5) วันนี้ เวลา 16.18 น.