เที่ยวดอยสะโง้ นอนโฮมสเตย์ริมดอย ทดลองใช้ชีวิตบ้านๆ ชมวิวสวย 3 ประเทศแบบ 360 องศา
10,930 18  ต.ค. 2560


เชียงรายเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่มีสถานที่ท่องเที่ยวสวยๆ อย่างมากมายและในรีวิวนี้เราจะพาคุณออกเดินทางไปเที่ยวจุมชมวิวดอยสะโง้ ที่สามารถชมวิวสวยได้แบบ 360 องศา อีกทั้งยังมีที่พักบนเนินเขาให้เราได้พักผ่อนกันแบบชิลล์ๆ อีกด้วย


ดอยสะโง้ ตั้งอยู่ในอำเภอเชียงแสน ซึ่งอยู่ในความดูแลของศูนย์พัฒนาโครงการหลวงสะโง๊ะ แต่เดิมดอยแห่งนี้เป็นพื้นที่กันดารที่เดินทางยากลำบาก จนกระทั้งปีพ.ศ. 2521 พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ได้เสด็จเยี่ยมราษฎรในพื้นที่และทรงมีพระราชดำรัสให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแลช่วยเหลือ โดยจัดตั้งศูนย์พัฒนาโครงการหลวงห้วยสะโง๊ะขึ้นนั่นเอง

สำหรับประชากรที่อาศัยอยู่บนดอยสะโง้ จะเป็นชาวเขาเชื้อสายอาข่า และไทลื้อ ที่มีวัฒนธรรม ความเชื่อ และวิถีชีวิตที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะชนเผ่า หากคุณมาท่องเที่ยวในช่วงหน้าหนาวชาวเขาจะนำข้าวของเครื่องใช้แฮนเมดมาวางขายเป็นของฝาก อีกทั้งที่ยังมีกิจกรรมโล้ชิงช้า ซึ่งเป็นการละเล่นของชาวเขาให้เราได้ของสัมผัสความสนุกอีกด้วย

การเดินทางไปยังดอยสะโง้ จะต้องนั่งรถอีแต๋นชาวบ้านขึ้นไป ค่าบริการคนละ 50 บาท (ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลงตามฤดูกาล) ซึ่งนักท่องเที่ยวที่ขับรถส่วนตัวขึ้นไปจะต้องจอดพักไว้ที่บริการในหมู่บ้าน เนื่องจากเส้นทางค่อยข้างขรุขระและเป็นทางชัน

เมื่อเดินทางมาถึงด้านบนจะเป็นจุดชมวิวประเทศเพื่อนบ้าน ที่เราสามารถเดินชมได้แบบ 360 องศาเลยทีเดียว ซึ่งจะเห็นทั้งวิวประเทศลาว และเมียนมาร์ และนอกจากจุดชมวิวสวยๆ แล้วที่นี่ยังมีที่พักโฮมสเตย์ให้บริการนักท่องเที่ยวที่อยากเสพความสุขกันแบบเต็มปอด ด้วยบ้านพักบนเนินเขาแบบส่วนตัว ที่คุณสามารถชมวิวได้จากระเบียงบ้านพัก ซึ่งมีให้บริการหลายหลังด้วยกัน โดยบ้านหลังเล็กพักได้ 2-3 ท่าน (ห้องน้ำรวม) ราคาหลังละ 1500 บาท (รวมอาหารเช้า)

หลังใหญ่พักได้ 6-8 คน ราคาหลังละ 4,000 บาท (รวมอาหารเช้า) มีห้องในบริเวณด้านล่างของตัวบ้าน บ้านพักทั้ง 2 แบบ ไม่มีสิ่ง อำนวยความสะดวกใดๆ นอกจากเครื่องนอนและ ปลั๊กไฟสำหรับชาร์ตไฟ ไฟฟ้ามีใช้ตลอดทั้งวัน

สำหรับอาหารมีบริการ ขันโตกแบบชนเผ่าคิดราคาคนละ 250 บาทพร้อมการแสดงชนเผ่า มีร้านขายของที่ระลึกจำหน่าย มีร้านคาแฟและเครื่องดื่มต่างๆ ให้บริการภายในที่พัก อีกทั้งยังมีบริการเช่าชุดชนเผ่าถ่ายภาพคนละ 150 บาทอีกด้วย

ช่วงเวลาที่ดีที่สุดที่อยากแนะนำให้มาเที่ยวมาชมคือตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน - เดือนธันวาคมจะมีทุ่งดอกเก๊กฮวยให้ชม และในช่วงเดือนมกราคมจะเป็นช่วงมี่ดอกคาโมมายด์บานสวยงามทั่วดอยอีกด้วย ป.ล.ดอยสะโง้ กับโครงการหลวงสะโง๊ะ จะเขียนไม่เหมือนกัน

 

Location: ดอยสะโง้ อ.เชียงแสน จ.เชียงราย
Price: ห้องพักเริ่มต้น 1,500 บาท/หลัง/รวมอาหารเช้า (ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาโทรสอบถามอีกครั้ง)
Phone: 092 263 6394 ,  082 195 0138

 

ทริปเก็ทเตอร์


เเท็กที่เกี่ยวข้อง
ดอยสะโง้ เที่ยวดอยสะโง้ โฮมสเตย์ดอยสะโง้ ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงสะโง๊ะ


TOP 10 THE BEST MONTHLY REVIEWS

Copyright 2017 TRIPGETHER. All Rights reserved.

Check Bot

แสดงบอทที่เข้ามาเก็บข้อมูล
บอทตัวล่าสุดที่เข้ามาเก็บข้อมูล คือ
Google (66.249.79.95) วันนี้ เวลา 21.00 น.