10 เมนูเด็ดเชียงใหม่ ไปเชียงใหม่ต้องกินอะไร recommend by สาวเหนือ
3,190 4  ธ.ค. 2560


มาเชียงใหม่นอกจากจะตระเวนเที่ยวเสพบรรยากาศสุดฟินแล้ว อีกสิ่งที่ขาดไม่ได้เมื่อมาเชียงใหม่แล้วต้องลองคือ อาหารเหนือ ถึงแม้ว่าเดี๋ยวนี้จะดูเป็นเรื่องง่ายที่จะออกไปหาอาหารเหนือกินที่ไหนก็ได้แต่อะไรจะไปสู้ของออริจินอลได้ล่ะ เมื่อมาถึงที่แล้วก็ต้องไปโดนสิ วันนี้น้องจะมาแนะนำเมนูเด็ดที่น่าสนใจมาถึงเชียงใหม่แล้วต้องลอง ฮับฮองลำแต้แต้จ้าววววว 


1. น้ำพริกหนุ่ม แคบหมู ไส้อั่ว

เมื่อพูดถึงอาหารเหนือแล้วเมนูนี้ต้อง ปิ๊ง! ขึ้นมาในหัวเป็นเมนูแรกของทุกคนเลยใช่ไหมล่ะ บางคนอาจจะเบื่อแต่เชื่อน้องเถอะนะ ไม่ว่าจะกินกับข้าวนึ่งร้อนๆเป็นเมนูหลักหรือจะจิ้มน้ำพริกกินเล่นก็อร่อยจนหยุดไม่ได้รู้อีกทีแคบหมูก็หมดถุงแล้ว ใครมาแล้วไม่เคยมีใครพลาดที่จะไม่สั่งหรือต้องซื้อไปเป็นของฝากติดไม้ติดมือเสมอ  

Photo byกิ๋นลำกิ๋นดี


2. ข้าวซอย 

สำหรับใครที่ไม่รู้จัก ข้าวซอยเป็นอาหารเส้นชนิดหนึ่งนะเจ้า บ่ใจ้ข้าวเน้อ ใครชอบอาหารเส้นต้องไม่พลาด! กับเส้นนุ่มๆที่มีลักษณะคล้ายเส้นบะหมี่เหลืองเคลือบด้วยน้ำซุปคล้างแกงกระหรี่รสจัดจ้าน กับเนื้อชนิดต่างๆไม่ว่าจะเป็น ไก่ หมู เนื้อวัว หรือบางร้านก็จะมีเป็นท็อปปิ้งให้เลือกหลากหลายเลยแหละ เสริฟ์พร้อมเครื่องเคียงอย่าง หัวหอม ผักกาดหอมและเครื่องปรุงเพิ่มความแซ่บเข้าไปอีกอย่างมะนาวและน้ำพริกเผา กินด้วยกันจะเข้ากันมากเลยทีเดียวแหละ 

Photo byข้าวซอยนิมนาน


3. ขนมจีนน้ำเงี้ยว 

nhamngiao_kadnhomsein

เมนูเส้นชื่อดังอีกอย่างประจำภาคเหนือ ขนมจีนน้ำเงี้ยวหรือเรียกอีกออย่างว่าเข้าหนมเส้นน้ำเงี้ยว เส้นขนมจีนกับน้ำซุปใสใสแต่เข้มข้น รสชาติเผ็ดเค็มนำตามด้วยความเปรี้ยวของมะเขือเทศ เผ็ดไม่มากและหอมน้ำพริกแกง ทานคู่กับเครื่องเคียงประจำอย่างแคบหมูและผักสดต่างๆ เข้ากันดีจนต้องเบิ้ลอีกชาม และน้องขอฝากเกร็ดความรู้เล็กๆน้อยๆนะเจ้า คำว่า"เงี้ยว" ในที่นี้ไม่ได้หมายถึงดอกงิ้วแต่มาจาก "เงี้ยว" ที่ใช้เรียกชาวไทยใหญ่ที่เป็นต้นตำหรับของเมนูนี้ 

Photo byกาดหนมเส้น


4. น้ำพริกอ่อง 

 

น้ำพริกประจำภาคเหนืออีกชนิดหนึ่ง สีสันแดงและส้มสดจากมะเขือเทศและพริกแห้งผัดกับหมูจนได้น้ำพริกที่ขลุกขลิก รสชาติเปรี้ยว เค็ม เผ็ด ทานคู่กับผักสดต่างๆ รสชาติดีไม่แพ้น้ำพริกหนุ่มเลยนะเจ้า 

Photo byกิ๋นลำกิ๋นดี


5. ลาบหมูคั่ว

ลาบหมูฉบับภาคเหนือนั้นมีความแตกต่างจากภาคอีสาน มีความต่างอยู่ที่การใช้เลือดมาเป็นส่วนผสมคลุกคล้าวกับเนื้อหมูและพริกลาบที่เป็นเครื่องเทศและสมุนไพรต่างๆแล้วนำไปคั่วจนสุกหอม รสชาติกลมกล่อมและหอมเครื่องเทศ กินกับข้าวนึ่งร้อนๆแล้วจะฟินมากกกกกกกกก สำหรับใครที่อยากลองของก็มีแบบ ลาบดิบ แต่เป็นเนื้อวัวกับเนื้อควาย จะให้รสชาติอีกอย่างที่ต้องลองเหมือนกัน 

Photo byกิ๋นลำกิ๋นดี


6. จิ้นส้มหมกไข่ 

คำว่า "จิ้นส้ม" เป็นภาษาเนื้อ "จิ้น" แปลว่าเนื้อ ส่วนคำว่า "ส้ม" เป็นรสชาติเปรี้ยวเพราะฉะนั้น "จิ้นส้ม" จึงหมายความว่า แหนม นั่นเอง จิ้นส้มหมกไข่เป็นการใส่ไข่ไปในจิ้นส้มที่อยู่ในห่อใบตองและนำไปย่างให้หอม บางร้านก็มีการปรุงเพิ่มใส่พริกลงไปเพื่อเพิ่มความเผ็ดเล็กน้อย แกล้มกับกระเทียมพริกสด ทานเดี่ยวๆหรือกับข้าวนึ่งนุ่มๆ ที่อร่อยจนห่อเดียวไม่พอ

Photo byต๋องเต็มโต๊ะ


7. จิ้นย่างน้ำพริกข่า

 

ดูเป็นเมนูธรรมดาจะอร่อยแค่ไหนกัน?? มีแค่เนื้อกับน้ำพริกแต่ขอบอกเลยว่าต้องไม่พลาด เนื้อย่างนุ่มๆร้อนๆกับน้ำพริกขาเผ็ดๆหอมสมุนไพรเข้ากันดีจนต้องติดใจ เป็นอีกอย่างที่ต้องมาลองกันนะเจ้า

Photo byต๋องเต็มโต๊ะ


8. ปูอ่อง 

อาหารพื้นเมืองที่หากินไม่ยากแต่ก็ไม่ง่าย ทำจากมันปูนาและไข่แดงที่นำไปตีให้เข้ากันแล้วปรุงรสนำไปปิ้งไฟอ่อนๆให้สุก แค่ทานกับข้าวสวยร้อนๆก็ฟินแล้ว 

Photo byกิ๋นลำกิ๋นดี


9. แกงฮังแล

แกงฮังเลหนึ่งในออเดร์ฟอาหารเมืองที่ขาดไม่ได้เป็นเมนูที่มีต้นกำเนิดจากพม่า โดยคำว่า "ฮิน"ในภาษาพม่าแปลว่าแกง ส่วน "เล" แปลว่าเนื้อสัตว์ มีน้ำขลุกขลิกรสชาติเค็มเปรี้ยวมีความเผ็ดอ่อนๆและหอมเครื่องเทศกับเนื้อที่เคี่ยวจนนิ่ม ทานเข้าไปเนื้อจะละลายในปากเลย

Photo byกิ๋นลำกิ๋นดี


10. แกงแคไก่

แกงแคเป็นแกงที่ประกอบด้วยผักหลากหลายชนิดเช่น ผักแคที่ภาษาเนื้อแปลว่าใบชะพลู ผักตำลึ ถั่วฝักยาว มะเขือ เป็นต้น และเนื้อสัตว์ต่างๆที่จะเรียกชื่อตามเนื่้อที่นำมาใส่เช่น แกงแคไก่ แกงแคปลาแห้ง เป็นอาหารพื้นบ้านง่ายๆที่จะทำเองหรือหากินตามร้านก็ได้ ถึงจะทำง่ายแต่รสชาติของน้ำซุปร้อนๆหอมเครื่องเทศจะทำให้ติดใจ

Photo byต๋องเต็มโต๊ะ

 

ทริปเก็ทเตอร์


เเท็กที่เกี่ยวข้อง
ที่กิน ที่เที่ยว อาหาร อาหารเหนือ เมนูเด็ด


TOP 10 THE BEST REVIEWS

Copyright 2017 TRIPGETHER. All Rights reserved.

Check Bot

แสดงบอทที่เข้ามาเก็บข้อมูล
บอทตัวล่าสุดที่เข้ามาเก็บข้อมูล คือ
Google (66.249.65.218) วันนี้ เวลา 08.03 น.