One Day Trip: 1 วันสุดอันซีนที่ลำปาง กับเส้นทางแห่งศรัทธา ณ วัดเฉลิมพระเกียรติลำปาง
15.2K
Views
19  ก.ค. 2561

วันนี้ทริปเก็ทเตอร์มีหนึ่งที่เที่ยวที่เรียกได้ว่าอิ่มทั้งใจอิ่มทั้งบุญมาฝากเพื่อนๆ ทุกคน รับรองว่าสวยงามและบรรยากาศดีมากๆ และที่นั่นก็คือ วัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์ หรือชื่อเดิมเรียกว่า “วัดพระพุทธบาทปู่ผาแดง” หรือที่เราเรียกกันจนติดปากว่า “วัดเฉลิมพระเกียรติลำปาง” ซึ่งตั้งอยู่ที่ อำเภอแจ้ห่ม จังหวัดลำปาง กิมมิคของวัดนี้ก็คือเจดีย์เล็กๆ สีขาวที่สร้างอยู่บนภูเขาที่สูงเสียดฟ้า ล้อมรอบไปด้วยทิวเขาสูง ซึ่งเป็นภาพที่ดึงดูดให้ใครหลายคนอยากเดินทางไปสักครั้ง และแน่นอนวันนี้ทริปเก็ทเตอร์ก็ได้ไปเก็บภาพบรรยากาศมาฝากทุกคนด้วย บอกเลยว่าต้องมาให้ได้สักครั้ง...

900

 

เมื่อเดินทางมาถึง วัดเฉลิมพระเกียรติลำปาง ก็จะมีเจ้าหน้าที่ยืนโบกมือให้เลี้ยวเข้าไปยังลานจอดรถของที่นี่และต้องเดินเท้าต่อไปอีกประมาน 500 เมตร เพื่อไปยังจุดบริการนักท่องเที่ยว ทุกคนจะต้องซื้อบัตรโดยสารขึ้นรถโฟร์วีลของที่นี่เท่านั้นและไม่อนุญาตให้นำรถส่วนตัวขึ้นไป เนื่องจากทางขึ้นที่นี่ค่อนข้างสูงชันจึงต้องมีเจ้าหน้าที่ที่ชำนาญเส้นทางขับรถพาเราขึ้นไป ที่สำคัญราคาค่ารถไป - กลับ เพียง 70 บาทเท่านั้น ที่นี่เปิดบริการตั้งแต่วันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 08.00 - 16.00 น. และ เสาร์ - อาทิตย์ เวลา 06.30 - 16.00 น. 

Watchareamphakietlampang_52

Watchareamphakietlampang_51

และแล้วเราก็นั่งรถขึ้นมาถึงจุดแรก รถจะจอดและส่งเราลงตรงนี้เพื่อที่จะเดินต่อไปยังชั้นบนสุดซึ่งเป็นเจดีย์ของวัด จุดนี้มีร้านกาแฟเล็กๆ อยู่ด้วย บอกเลยว่าอากาศข้างบนค่อนข้างเย็นสบายเลยทีเดียว และการเริ่มต้นของการเดินเท้าก็มาถึงงง!! ที่นี่มีป้ายบอกทางอยู่ตลอดเส้นทางและไม่ต้องกลัวว่าจะหลงอย่างแน่นอน 

Watchareamphakietlampang_47

Watchareamphakietlampang_49

ทางขึ้นของที่นี่ค่อนข้างลาดชันเลยทีเดียว ก่อนจะมาอยากแนะนำให้เพื่อนๆ เตรียมร่างกายมาให้พร้อมก่อนสักนิด เพราะต้องเดินเท้าขึ้นไปประมาน 1 กิโลเมตร ใช้เวลาในการเดินประมาน 40 นาที สองข้างทางขึ้นจะเป็นป่าที่อุดมสมบูรณ์มากๆ บรรยากาศร่มรื่น ต้นไม้สูงใหญ่และ ทุกคนต้องช่วยกันรักษาความสะอาดด้วยนะ 

Watchareamphakietlampang_6

Watchareamphakietlampang_8

Watchareamphakietlampang_7

ระหว่างทางจะมีป้ายคอยให้กำลังใจเราอยู่ เป็นป้ายภาษาเหนือน่ารักๆ เห็นแล้วก็อดยิ้มไม่ได้ 

Watchareamphakietlampang_5

และเราก็เดินทางมาถึงยอดเขาด้านบนของวัด ซึ่งเป็นชั้นสุดท้ายและจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือฝั่งทางขวาจะได้ขึ้นไปนมัสการองค์พระธาตุ ซึ่งจะต้องเดินขึ้นบันไดเล็กๆ ชันๆ แต่วิวข้างบนบอกได้เลยฟินสุดๆ เพราะจะทำให้เราเห็นวิวของอำเภอแจ้ห่มแบบไกลสุดสายตา และวิวด้านล่างของวัดเฉลิมพระเกียรติที่โอบล้อมไปด้วยธรรมชาติ 

Watchareamphakietlampang_10

Watchareamphakietlampang_27Watchareamphakietlampang_42

ส่วนอีกฝั่งจะเป็นศาลาที่เรียกกันว่าศาลาสวดมนต์ จุดนี้ก็สามารถเข้ามากราบไหว้ได้เช่นกัน 

Watchareamphakietlampang_36

Watchareamphakietlampang_13

และที่อเมซิ่งที่สุด ซึ่งบอกได้เลยว่านี่คือจุดที่เป็นไฮไลท์ของที่นี่ นั่นก็คือเจดีย์สีขาวที่เรียงรายอยู่บนยอดเขา ความสวยงามทางธรรมชาติของที่นี่ไม่ต้องพูดถึงเลยเพราะวัดเฉลิมพระเกียรติได้รับการจดบันทึกให้เป็น 10 อันดับ Unseen Thailand ที่ไม่ควรพลาดเลยทีเดียว 

Watchareamphakietlampang_28

Watchareamphakietlampang_33

บอกได้เลยว่าทริปนี้ได้ทั้งอิ่มใจและอิ่มบุญ เพราะวิวที่นี่สวยงามและยิ่งใหญ่มากๆ แถมยังได้มาสักการะพระธาตุเพื่อความเป็นสิริมงคลอีกด้วย รับรองว่าจะประทับใจทุกคนจนลืมความเหนื่อยไปเลย ใครที่กำลังวางแผนเที่ยว ถ้ายังไม่รู้จะไปเที่ยวที่ไหนลองมาเที่ยวที่วัดเฉลิมพระเกียรติลำปาง กันเลย

 

Location: หมู่บ้านทุ่งทอง ม. 7 ถ.แจ้ห่มเมืองเหนือ ต.วิเชตนคร อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง 52120
Fee: ค่ารถของเจ้าหน้าที่ ขึ้น - ลง 70 บาท (ไม่อนุญาตให้เอารถส่วนตัวขึ้น) 
Open-Close: จันทร์ - ศุกร์ เวลา 08.00 - 16.00 น. และ เสาร์ - อาทิตย์ เวลา 06.30 - 16.00 น. 
Phone: 054 271 270

 


เเท็กที่เกี่ยวข้อง
ลำปาง วัดเฉลิมพระเกียรติลำปาง อำเภอแจ้ห่ม เจดีย์บนเขา เที่ยวลำปาง


TOP 10 THE BEST MONTHLY REVIEWS

Copyright 2019 TRIPGETHER. All Rights reserved.

Check Bot

แสดงบอทที่เข้ามาเก็บข้อมูล
บอทตัวล่าสุดที่เข้ามาเก็บข้อมูล คือ
Google (66.249.71.157) วันนี้ เวลา 19.15 น.