5 เส้นทางรถไฟน่าเที่ยว ลุยง่ายเที่ยวสบาย จะวันเดย์ทริปหรือนอนค้างสักคืนก็ประหยัด
9.5K
Views
3  ธ.ค. 2561

สำหรับหน้าหนาวอีกหนึ่งการเดินทางที่เราจะหวนนึกถึงไม่ได้ก็คือรถ คิดว่าหลายคนคงมีประสบการณ์การนั่งรถไฟกันมาบ้าง อาจเป็นทางผ่านไม่ได้เที่ยวที่ไหนสักเท่าไหร่ วันนี้เลยอยากชวนมารื้อฟื้นความหลังกันสักเล็กน้อย ทริปเก็ทเตอร์เลยมี 5 เส้นทางนั่งรถไฟน่าเที่ยวมาแนะนำ มีทั้งแบบชิลล์แบบวันเดย์ทริปไปเช้าเย็นกลับ และแบบสายลุยแบคแพคราคาประหยัด คัดมาแบบเส้นทางง่ายๆ เดินทางไม่ยาก เรียกว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของการลองนั่งรถไฟ บอกเลยว่าระวังจะติดใจ...

900x600-02 2


 1.หมู่บ้านคีรีวงค์, นครศรีธรรมราช
( Kiriwong Village )

สำหรับเส้นทางรถไฟลงใต้ที่นอกจากโซนทะเลแล้ว ยังมีหนึ่งหมู่บ้านกลางขุนเขาให้มาเที่ยวกันด้วย หมู่บ้านคีรีวงค์ ที่นี่ถึงจะไม่ได้ผ่านเส้นทางรถไฟ แต่ก็เดินทางง่ายจากสถานีมีรถสองแถวบริการมาส่งถึงหมู่บ้าน ภายในหมู่บ้านแวดล้อมด้วยธรรมชาติมีทั้งภูเขา ลำธารใหญ่ และไอหมอกยามเช้า ซึ่งที่นี่ถูกขนานนามให้เป็น หมู่บ้านที่อากาศดีที่สุดในประเทศไทย ส่วนที่พักก็เอาใจสายแบคแพคสุดๆ เน้นเป็นโฮมสเตย์สัมผัสวิถีชีวิตชาวบ้านในราคาแสนถูก หรือจะกางเต็นท์นอนก็มีให้ บอกเลยว่าต้องแวะมาสักครั้งให้ได้

kiriwong_1

kiriwong_1

kiriwong_1

kiriwong_1

ขอบคุณรูปภาพ: หมู่บ้านคีรีวงก์ วิถีชีวิต วิถีชาวบ้าน วิถีชุมชน

การเดินทาง: จากสถานีหัวลำโพง ไปลงสถานีคลองจันดีหรือสถานีนครศรีธรรมราช 
ราคาตั๋ว: รถนั่งเร่ิมต้น 230-638 บาท / ตู้นอนเริ่มต้น 488-1,406 บาท 


2.กาญจนบุรี
( Kanchanaburi )

และสำหรับการเดินทางด้วยรถไฟ หนึ่งจังหวัดที่จะหวนคิดถึงไม่ได้นั่นก็คือ กาญจนบุรี ซึ่งภาพจำที่จะติดตาเราอยู่เสมอก็คือการที่รถไฟวิ่งผ่านสะพานข้ามแม่น้ำแควมีคนรอทักทายบนสะพาน แต่ความจริงแล้วเมืองกาญยังมีที่เที่ยวอื่นๆ ที่ผ่านเส้นทางรถไฟมากมาย ทั้งสะพานสายมรณะ และน้ำตกไทรโยคน้อย ซึ่งบรรยากาศสองข้างทางเต็มไปด้วยธรรมชาติ เป็นอีกหนึ่งทริปที่สายกรีนไม่ควรพลาด จะมานอนค้างสักคืน หรือเที่ยวแบบวันเดย์ทริปก็สนุกครบครัน

Riverkwabride_5

Riverkwabride_5

Riverkwabride_5

ff

การเดินทาง: จากสถานีหัวลำโพง ไปลงสถานีถ้ำกระแซ(สะพานสายมรณะ) ลงสถานีน้ำตก(น้ำตกไทนโยคน้อย)
ราคาตั๋ว: รถนั่งธรรมดาชั้นสาม 120 บาท / รถนั่งปรับอากาศชั้นสอง 240 บาท


3.อุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล, ลำพูน
( Doi Khun Tan National Park )

ขอลุยต่อแบบสายแบคแพคแท้ๆ ไปแคมปิ้งในอุทยานกันสักหน่อยที่จังหวัดลำพูนที่ อุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล ที่นอกจากไฮไลท์เด็ดอุโมงค์ขุนตาลสุดอันซีนที่เป็นทางลอดที่ยาวสุดในประทเศไทยแล้ว ที่นี่ยังมีเส้นทางธรรมชาติระยะทางกว่า 7 กิโลเมตรให้เดินลุยกันด้วย ซึ่งระหว่างทางก็มากมายด้วยความน่าสนใจ มีทั้งน้ำตก ดอกไม้ป่า และจุดชมวิวที่สวยงาม ส่วนยอดเขาก็มีลานกางเต็นท์และบ้านพัก ให้เลือกนอนรับอากาศหนาว บรรยากาศที่นี่ค่อนข้างเงียบและมืด ดังนั้นเราจะได้เห็นดาวกันแบบชัดๆ 

 khuntan_4

khuntan_4

khuntan_4

khuntan_4

ขอบคุณรูปภาพ: อุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล และ คุณPandora GhostPrincess

การเดินทาง: จากสถานีหัวลำโพง ไปลงสถานีขุนตาล
ราคาตั๋ว: รถนั่งเริ่มต้น 221-618 บาท / ตู้นอน 508-1,402 บาท


4.เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์, ลพบุรี
( Pa Sak Jolasid Dam )

และสำหรับเส้นทางรถไฟสุดอันซีนของไทย ที่เรียกว่าครั้งนึงในชีวิตต้องลองไผสัมผัสดูสักครัง รถไฟลอยน้ำ เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ เส้นทานรถไฟนี้จะเปิดให้บริการทุกปีเฉพาะช่วงฤดูหนาว ราวๆ เดือนพฤศจิกายนถึงกุมภาพันธ์ และจะมีแค่วันเสาร์และอาทิตย์เท่านั้น เฉลี่ยนแล้วก็ประมาณ 20 เที่ยวต่อปี ถึงจะเป็นเส้นทางสั้นแต่ระหว่างทางมากมายด้วยเสน่ห์มากมาย ทั้งอาหารบนรถไฟ วิวธรรมชาติท้องนา ขุนเขา และจุดไฮไลท์ก็คือการที่รถไฟจะไปจอดกลางน้ำ และจอดให้เราถ่ายรูปได้อย่างเต็มอิ่ม นอกจากนี้ช่วงปลายปีที่เขื่อนยังมีทุ่งดอกทานตะวันชม หรือใครอยากจะกางเต็นท์นอนสักคืนที่เขื่อนก็มีทุกอย่างให้บริการพร้อม

 pasak_2

pasak_2

pasak_2

pasak_2

ขอบคุณรูปภาพ: ทีมพีอาร์การรถไฟแห่งประเทศไทย

การเดินทาง: จากสถานีหัวลำโพงไปลงสถานีเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์
ราคาตั๋ว: 270 บาท(ไป-กลับ) 


5.หัวหิน, ประจวบคีรีขันธ์
( Huahin )

ปิดท้ายด้วยเส้นทางรถไฟสำหรับสายชิลล์รักทะเลกันบ้าง หัวหิน ทะเลยอดฮิตไม่ว่าจะไปกี่ครั้งก็ไดความสุขกลับมาเต็มกระเป๋า แต่สำหรับครั้งนี้อยากให้ลองสัมผัสบรรยากาศใหม่ๆ ด้วยการนั่งรถไฟ ซึ่งเส้นทางนี้ใช้เวลาราว 4 ชั่วโมง ถือว่ากำลังดีจะพาเด็กๆ ไปด้วยก็เป็นทริปที่ดี ระหว่างทางวิวอาจไม่ต่างจากที่อื่นมากนัก แต่ที่หัวหินนั้นมากมายด้วยที่เที่ยวมากมาย ทั้งชายหาดหัวหิน สวนสนประดิพัทธ์ ตลาดซิคาด้า เพลินวาน ซึ่งแต่ละจุดนั้นก็อยู่ไม่ไกลกัน จะเช่ามอไซต์แว๊นก็น่าสนุก หรือมาสัมผัสทะเลอยู่กับตัวเองชิลล์ๆ ก็คุ้ม เป็นทริปราคาเบาๆ ที่ไม่ควรพลาด

 huahin_1

huahin_1

s01

s02

ขอบคุณรูปภาพ: ทีมพีอาร์การรถไฟแห่งประเทศไทย

การเดินทาง: จากสถานีหัวลำโพง ไปลงสถานีเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์
ราคาตั๋ว: รถนั่งเริ่มต้น 94-152 บาท / ตู้นอน 252-1,202 บาท

 


เเท็กที่เกี่ยวข้อง
ที่เที่ยว นั่งรถไฟเที่ยว เที่ยวหมู่บ้านคีรีวงค์ เที่ยวดอยขุนตาล เที่ยวหัวหิน เที่ยวกาญจนบุรี เที่ยวเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ เที่ยวด้วยรถไฟ


TOP 10 THE BEST MONTHLY REVIEWS

Copyright 2019 TRIPGETHER. All Rights reserved.

Check Bot

แสดงบอทที่เข้ามาเก็บข้อมูล
บอทตัวล่าสุดที่เข้ามาเก็บข้อมูล คือ
Google (66.249.71.155) วันนี้ เวลา 12.49 น.