ดื่มด่ำโลกแห่งศิลป์ที่ฮ่องกง ท่องอีเว้นท์สุดฮิปทั่วเมืองตลอดทั้งเดือนมีนาคม  
363
Views
28  ก.พ. 2562

เดือนมีนาคมถือเป็นช่วงเวลาดีที่ควรค่าแก่การไปสำรวจและอัปเดตความเคลื่อนไหวในแวดวงวัฒนธรรมฮ่องกง โดยเฉพาะวงการศิลปะ เพราะตลอดทั้งเดือนมีนานี้ นักท่องเที่ยวที่ไปเยือนฮ่องกงจะได้ตื่นตาตื่นใจและรื่นรมย์กับหลากหลายกิจกรรมอีเว้นท์ด้านศิลปะและวัฒนธรรมที่จัดขึ้นทั่วเมือง อาทิ นิทรรศการศิลปะ อาร์ต บาเซิล ฮ่องกง (Art Basel Hong Kong) และงานอาร์ต เซ็นทรัล (Art Central) ที่จะเปิดโอกาสอันหาได้ยากให้เราได้ยลโฉมงานศิลปะโด่งดัง และพบปะบุคคลที่มีชื่อเสียงในวงการไปพร้อมกัน ยิ่งบวกกับช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมามีสถานที่เที่ยวเชิงวัฒนธรรมสุดฮิปและมุมสตรีทอาร์ตใหม่ ๆ เกิดขึ้นมากมาย ก็ยิ่งทำให้หมู่นักนิยมงานศิลป์และผู้หลงใหลวัฒนธรรมเทใจให้ฮ่องกง ในฐานะหมุดหมายในฝันของการดื่มด่ำบรรยากาศแห่งสุนทรียะอย่างไม่ต้องสงสัย


เตรียมเปิดตาเปิดใจ เพื่อชื่นชมงานศิลปะสวย ๆ มากมายละลานตาในนิทรรศการศิลปะ อาร์ต บาเซิล ฮ่องกง (29-31 มีนาคม) และงานอาร์ต เซ็นทรัล (27-31 มีนาคม) ซึ่งถือเป็นสองอีเว้นท์หลักของเทศกาล Hong Kong Arts Month โดยนิทรรศการอาร์ต บาเซิล ฮ่องกง ที่จะจัดขึ้นเป็นปีที่ 7 ในปีนี้ เตรียมกลับมาจัดแสดง ณ ศูนย์การประชุมและการจัดแสดงสินค้าของฮ่องกง (Hong Kong Convention and Exhibition Centre: HKCEC) อีกครั้ง ขนทัพงานศิลปะจาก 242 แกลอรี่ใน 36 ประเทศทั่วโลก ซึ่งในจำนวนนี้มี 21 ผลงานที่เป็นชิ้นงานใหม่แกะกล่องด้วย ขณะที่งานอาร์ต เซ็นทรัล ก็ไม่ยอมน้อยหน้า เตรียมยกขบวนแกลอรี่กว่า 100 แห่งมาอวดโฉมงานอาร์ตเก๋ ๆ ระดับนานาชาติโดยพร้อมเพรียง เพื่อต้อนรับสู่ปีที่ 5 ของการจัดงาน ด้วยโชว์ศิลปะที่ผ่านการออกแบบรังสรรค์โดยศิลปินมาอย่างดี รวมทั้งงานอินสตอลเลชั่นขนาดมหึมา มีเดียอาร์ตใหม่ ๆ และกิจกรรมเสวนาเกี่ยวกับศิลปะที่น่าสนใจ นอกเหนือจากการเดินชิลชมงานศิลปะหลายแขนงแล้ว แขกที่มาร่วมงานจะได้เพลิดเพลินกับทิวทัศน์ที่สวยสดงดงามของอ่าววิคตอเรียและวิวมหานครฮ่องกงขนานกับเส้นท้องฟ้า ณ บริเวณเซ็นทรัลอาร์เบอร์ฟรอนท์ ไปพร้อมกันด้วย         

 

เช็คอินแลนด์มาร์คเชิงวัฒนธรรมล่าสุด เพื่อเรียนรู้ส่วนเสี้ยวของประวัติศาสตร์ท้องถิ่น ตลอดช่วง 10 เดือนที่ผ่านมา มีสถานที่ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมสำคัญๆ หลายแห่งเปิดตัวขึ้นในฮ่องกง หนึ่งในนั้นได้แก่ “Xiqu Centre” ซึ่งเพิ่งเปิดให้บริการเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา โดยก่อตั้งขึ้นเพื่ออุทิศให้กับการอนุรักษ์สืบสานศิลปะวัฒนธรรมอุปรากรจีนหรืองิ้ว ที่นี่ควรค่าแก่การมาเยี่ยมชม ไม่ใช่เพียงเพราะว่าเป็นสถานที่เที่ยวเชิงวัฒนธรรมในโครงการพื้นที่วัฒนธรรมเกาลูนตะวันตก (West Kowloon Cultural District) ที่หลายคนตั้งตาคอยและเปิดประตูต้อนรับแขกผู้มาเยือนเป็นแห่งแรกเท่านั้น แต่ดีไซน์โครงสร้างสถาปัตยกรรมของสถานที่ก็โดดเด่นด้วยการจัดวางองค์ประกอบสไตล์ดั้งเดิมกับโมเดิร์นเข้าด้วยกันอย่างลงตัว ด้วยรูปทรงล้ำสมัยประกอบกับโครงสร้างของเหล็ก อาคาร 8 ชั้นแห่งนี้แท้จริงแล้วเป็นผลงานการสร้างสรรค์ที่นำเอาโคมไฟจีนโบราณมาตีความใหม่ รูปลักษณ์ส่วนหน้าของอาคารถูกออกแบบให้มีความคล้ายคลึงกับม่านกั้นบนเวทีการแสดง ไม่เฉพาะแค่ความสวยงามน่ามองของดีไซน์สถาปัตยกรรม แต่ผู้ที่มาเยี่ยมเยือนยังสามารถเพลิดเพลินไปกับการรับชมอุปรากรจีนแบบใกล้ชิด พร้อมจิบน้ำชาและลิ้มลองติ่มซำเลิศรสที่ “โรงน้ำชา” หรือโรงละคร Tea House Theatre ได้ด้วย     

อีกหนึ่งสถานที่เที่ยวที่กำลังเป็นทอล์คออฟเดอะทาวน์ก็คือ The Mills ศูนย์กลางด้านนวัตกรรมและวัฒนธรรมแห่งใหม่ของฮ่องกงที่เปลี่ยนโฉมจากโรงงานสิ่งทอหลังเก่า ตั้งอยู่ในย่านจึ่นหว่าน (Tsuen Wan) ที่แต่เดิมเคยเป็นย่านอุตสาหกรรมและปัจจุบันกลายเป็นย่านที่อยู่อาศัยสำคัญของฮ่องกงอีกแห่งหนึ่ง The Mills ก่อตั้งเพื่อยกย่องเชิดชูยุคทองของอุตสาหกรรมสิ่งทอฮ่องกงที่ครั้งหนึ่งเคยเฟื่องฟู อีกทั้งสานต่อมรดกตกทอดทางวัฒนธรรมดังกล่าวด้วยการบ่มเพาะช่างที่มีฝีมือและความคิดสร้างสรรค์ ภายในศูนย์มรดกวัฒนธรรม ศิลปะ และสิ่งทอ (Centre for Heritage, Arts and Textile: CHAT) ที่เตรียมเปิดตัวในเดือนมีนานี้ นักท่องเที่ยวจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ความเป็นมาของอุตสาหกรรมสิ่งทอฮ่องกง รวมถึงภูมิทัศน์ของศิลปะสิ่งทอในปัจจุบันทั้งในระดับท้องถิ่นและระดับโลก และมีโอกาสสนุกกับกระบวนการปั่นฝ้ายแบบทำมือด้วยการใช้เครื่องปั่นแบบดั้งเดิมในนิทรรศการ “Welcome to the Spinning Factory!” ของศูนย์ CHAT แห่งนี้ ยิ่งไปกว่านั้น ตั้งแต่วันที่ 16 มีนาคม เป็นต้นไป นักท่องเที่ยวจะได้ยลโฉมชิ้นงานศิลปะสิ่งทอร่วมสมัยหลากหลายแบบที่จะจัดแสดงในนิทรรศการ “Unfolding: Fabric of Our Life” ด้วย

 

อีกหนึ่งแลนด์มาร์คเชิงมรดกศิลปะวัฒธรรมที่ห้ามพลาดโดยเด็ดขาดนั่นก็คือ ต่ายกู๋น (Tai Kwun) ซึ่งจัดเป็นหนึ่งในโปรเจคท์การบูรณะปฏิสังขรณ์มรดกวัฒนธรรมขนาดใหญ่ที่สุดอีกแห่งของฮ่องกง และใช้เวลาในการเนรมิตโฉมใหม่เป็นทศวรรษด้วยเงินลงทุนถึง 3.8 พันล้านเหรียญดอลล่าร์ฮ่องกง ปัจจุบัน อาคารเก่าแก่อันมีเอกลักษณ์ทั้ง 3 แห่งกลายเป็นส่วนหนึ่งของแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมแห่งนี้ ซึ่งภายในประกอบด้วยพิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยที่เทียบชั้นมาตรฐานระดับโลก รวมถึงภัตตาคารร้านอาหารและช็อปบูติกที่เก๋ที่สุดแห่งหนึ่งของฮ่องกง นอกจากจะได้ถ่ายรูปสวย ๆ พร้อมชื่นชมความวิจิตรงดงามของสถาปัตยกรรมและดีไซน์ของโครงการแล้ว นักท่องเที่ยวที่มาแวะเที่ยวต่ายกู๋นในช่วงเทศกาล Hong Kong Arts Month ก็จะมีโอกาสได้ชมโชว์การแสดงเฉพาะโซน โชว์ท้าดวลเต้นสุดมันส์ โชว์เต้นรำเฉพาะกลุ่มและร่วมสมัย เวิร์คช้อป และการฉายภาพยนตร์ต่าง ๆ ได้ฟรี ตามโปรแกรม HKArtsFestival@TaiKwun ระหว่างวันที่ 2 -10 มีนาคม 2562 นี้    

 

หยิบกล้องท่องย่านเก๋ ถ่ายรูปสตรีทอาร์ตทั่วเมืองแบบเพลินๆ ประสบการณ์การชมงานศิลป์ที่ฮ่องกงไม่ได้จำกัดอยู่แค่อีเว้นท์และสถานที่เที่ยวหลัก ๆ ที่กล่าวมาข้างต้นเท่านั้น เพราะเมื่อเราก้าวเท้าออกไปบนท้องถนนในฮ่องกง ก็จะสัมผัสได้ถึงศิลปะที่แทรกตัวอยู่ในตรอกซอกซอยในย่านต่าง ๆ ของเมือง เชื้อเชิญให้เราเดินลัดเลาะตามรอยเส้นทางศิลปะที่เปรียบเสมือน “พิพิธภัณฑ์สตรีทอาร์ตที่มีชีวิต” เหล่านี้ได้ง่าย ๆ แนะนำให้คุณลองไปเดินชิลย่านเซ็นทรัล เชิงหว่าน และล่าสุดกับ ถนนสายอาร์ตหรือ ARTLANE ในย่านฮิปสเตอร์ ซ่ายหยิ่งพุ่น (Sai Ying Pun) ที่คุณจะพบศิลปะภาพวาดบนกำแพงของศิลปินท้องถิ่นและต่างชาติตามอาคารและบันไดเก่า ให้คุณได้แชะภาพพร้อมโพสท์ท่าเท่ ๆ อวดโลกโซเชียลให้เพื่อนได้อิจฉา หรือไปตามหาอาร์ตเวิร์คเก๋ ๆ บนประตูเหล็กม้วนของร้านค้าทั่วเมืองโดยฝีมือเหล่าอาร์ตทิสต์ฮ่องกงรุ่นใหม่ภายใต้โครงการศิลปะชุมชนสร้างสรรค์ HK Urban Canvas ที่สะท้อนเอกลักษณ์และเรื่องราวเฉพาะตัวเบื้องหลังร้านรวงท้องถิ่นในฮ่องกง และคอยสังเกตงานศิลปะเจ๋ง ๆ ตามท้องถนนให้ดี ศิลปะทั้งหมดเหล่านี้คือสิ่งที่ช่วยสร้างความโดดเด่นแตกต่างและขับเน้นเสน่ห์ของฮ่องกงให้เป็นเมืองที่น่าค้นหาในสายตานักท่องเที่ยวได้อย่างไม่รู้เบื่อ 

 

มีอะไรมากกว่าสายตา (และเลนส์กล้อง) เห็น สำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากเปิดประสาทสัมผัสด้านอื่น นอกจากใช้ตาดู อีเว้นท์ศิลปะการแสดงดี ๆ คือคำตอบที่ใช่สำหรับคุณ และหนึ่งในอีเว้นท์ที่มีชื่อเสียงที่สุดของฮ่องกงได้แก่ เทศกาลศิลปะฮ่องกง (Hong Kong Arts Festival: HKAF) เทศกาลศิลปะการแสดงประจำปีที่จัดแสดงมานานกว่า 4 ทศวรรษ และเป็นหัวใจสำคัญของวิถีศิลปะวัฒนธรรมฮ่องกง ชูโรงด้วยละครโอเปร่า ละครเวที บทเพลง โชว์เต้นรำ และอื่น ๆ อีกมากมาย โดยปีนี้คัดสรรโชว์สุดประทับใจจำนวน 166 โชว์ และกิจกรรมการแสดงที่น่าตื่นตาตื่นใจกว่า 300 รายการ จัดแสดงโดยทัพศิลปินจากทั่วทุกมุมโลกกว่า 1,700 ชีวิต ตั้งแต่วันนี้จนถึง 23 มีนาคม 2562

 

ลิสต์อีเว้นท์และกิจกรรมน่าสนใจมากมายข้างต้น จะทำให้การมาเยือนฮ่องกงเดือนมีนาของคุณมีมากกว่าแค่รูปถ่ายสวย ๆ และโพสต์เก๋ ๆ ในโซเชียลมีเดีย อย่ารอช้า! แพลนทริปจองตั๋วตอนนี้เลย แล้วมาดื่มด่ำสู่โลกแห่งศิลปะและวัฒนธรรมที่ฮ่องกงแบบครบทุกประสาทสัมผัสไปด้วยกัน! สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับเทศกาลเดือนศิลปะแห่งฮ่องกง สามารถไปที่เว็บไซต์ของการท่องเที่ยวฮ่องกง

 

 

 

 


เเท็กที่เกี่ยวข้อง
ฮ่องกง เที่ยวฮ่องกง ไปไหนดีฮ่องกง สถานที่ท่องเที่ยวฮ่องกง เช็คอินฮ่องกง แนะนำร้านอาหารฮ่องกง แนะนำที่เที่ยวฮ่องกง


TOP 10 THE BEST MONTHLY REVIEWS

Copyright 2019 TRIPGETHER. All Rights reserved.

Check Bot

แสดงบอทที่เข้ามาเก็บข้อมูล
บอทตัวล่าสุดที่เข้ามาเก็บข้อมูล คือ
Google (66.249.71.156) วันนี้ เวลา 15.32 น.