5 วัดสวยน่าเที่ยวอยุธยา พร้อมจุดไฮไลท์สำคัญสุดอันซีนที่ไม่ควรพลาด!
1,844 27  มี.ค. 2562

เข้าสู่ช่วงหน้าร้อนบรรยากาศสุดแผดเผา วัดวาอารามก็เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวที่หลายคนมักจะไปพักผ่อน ทำจิตใจให้สบายผ่อนคลายพุทธศาสนา และแน่นอนถ้าพูดจังหวัดวัดสวย วัดเยอะ เที่ยวได้ทั้งวันก็ไม่เบื่อต้องยกให้กับ อยุธยา อดีตเมืองหลวงของไทย ที่มากด้วยประวัติศาสตร์และศิลปะอันงดงามทรงคุณค่า วันนี้ทริปเก็ทเตอร์เลยจะพามารู้กับ 5 วัดสวยน่าเที่ยวอยุธยา พร้อมจุดไฮไลท์สำคัญสุดอันซีนที่ไม่ควรพลาด! ให้ทุกคนได้ทำความรู้จักกันก่อน ควรค่าแก่การแชร์เก็บไว้ ถ้ามีโอกาสได้มาเยี่ยมเยียนจะได้ไม่พลาดกันค่ะ


1.วัดมหาธาตุ, จ.พระนครศรีอยุธยา
(Wat Mahathat)

เริ่มต้นกันที่ วัดมหาธาตุ วัดสำคัญขวัญใจนักท่องเที่ยวอันดับต้นๆ ของเมืองอยุธยา ที่มักจะเป็น 1 ใน 9 วัดที่นักหลายคนนิยมมาชมถึงความงามและเรียนรู้ประวัติศาสตร์ไปพร้อมกัน วัดแห่งนี้สร้างขึ้นในสมัยสมเด็จพระบรมราชาธิราชที่ 1 ราวปี พ.ศ. 1917  ถึงวันนี้ก็มีอายุประมาณ 640 ปี ภายในวัดประกอบด้วยพระปรางค์ขนาดใหญ่ เจดีย์ทรงแปดเหลี่ยม และวิหาร และโบราณวัตถุต่างๆ ที่ถึงถูกเพลิงไหม้เมื่อคราวเสียกรุงครั้งที่ 2 แต่ก็ยังจินตนาการได้ถึงความยิ่งใหญ่อลังการ ส่วนมุมไฮไลท์ที่โดดเด่นไม่เหมือนใคร ก็คือ เศียร์พระพุทธรูปหินทราย ที่ถูกปกป้องด้วยรากของต้นโพธิ์ใหญ่ สวยงาม อัศจรรย์ และเป็นที่รู้จักของชาวต่างชาติจำนวนมาก

Wat_Mahathat-3

Wat_Mahathat-3

Wat_Mahathat-3

Wat_Mahathat-3

Location: ถ.นเรศวร ต.ท่าวาสุกรี อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา
Open-Close: เปิดให้เข้าชมทุกวัน 8.30 - 16.30 น
Fee: ค่าเข้าชมคนไทย 10 บาท / ชาวต่างชาติ 30 บาท
Highlight: เศียรพระพุทธรูปในรากไม้ อายุกว่า 100 ปี

Wat_Mahathat-3


2.วัดพระงาม, จ.พระนครศรีอยุธยา
(Wat PhraNgam)

ต่อกันที่ วัดพระงาม วัดนี้เป็นวัดขนาดเล็ก ที่ซ่อนตัวอยู่ในชุมชนนอกเกาะเมืองทางทิศเหนือ วันนี้สันนิษฐานว่าสร้างในสมัยอยุธยาตอนต้นและถูกทิ้งให้รกร้างในช่วงเสียกรุงครั้งที่ 2 เข้ามาจะพบกับสระบัวหลวงสีสันสดใสขนาบข้าง ส่วนมุมไฮไลท์ของวัดนี้ก็คือ ซุ้มประตู บริเวณปากทางเข้า ที่ถูกปกคลุมด้วยต้นด้วยรากของต้นโพธิ์ ดูลึกลับ สวยงาม จนถูกขนานนามให้เป็น ประตูแห่งกาลเวลา เหมือนจะพาย้อนไปในอีกภพกันให้ได้ จากมุมนี้เราจะมองเห็นอุโบสถ และเจดีย์แปดเหลี่ยมอันงดงาม ด้านในประดิษฐานพระพุทธรูปให้สักการะกันด้วย

Wat_Phra_Ngam-14

Wat_Phra_Ngam-14

Wat_Phra_Ngam-14

Wat_Phra_Ngam-14

Location: ต.คลองสระบัว อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา
Open-Close: เปิดให้เข้าชมทุกวัน 8.30 - 16.30 น
Fee: ค่าเข้าชมคนไทย 10 บาท / ชาวต่างชาติ 30 บาท
Highlight: ซุ้มประตูที่ปกคลุมด้วยต้นไทร

Wat_Phra_Ngam-14


3.วัดนิเวศธรรมประวัติราชวรวิหาร, จ.พระนครศรีอยุธยา
(Wat Niwet Thammaprawat)

เปลี่ยนบรรยากาศมาชมความงามของวัดสวยที่รับอิทธิพลจากฝั่งตะวันตกกันบ้างที่ วัดนิเวศธรรมประวัติราชวรวิหาร วัดนี้สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2419 ตั้งอยู่บนเกาะกลางแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งจะต้องนั่งกระเช้าข้ามฝั่งสามารถชมวิวแม่น้ำกันแบบเต็มตา ภายในบรรยากาศร่มรื่น ถูกคลุมไปด้วยเงาของร่มไม้และสวนสวยเหมือนหลุดเข้ามาในต่างประเทศ เพราะรอบๆ เต็มไปด้วยตึกสวยสีสดใสสไตล์ยุโรป ส่วนมุมไฮไลท์ต้องยกให้กับความงามของอุโบสถ ที่ออกแบบโดยใช้ศิลปะแบบโกธิค ภายในงดงามด้วยกระจกสี หน้าต่าง และแท่นที่ประดิษฐานพระพุทธนฤมลธรรโมภาสอันวิจิตร และรอบๆ ยังมีสถาปัตยกรรมสวยให้พักผ่อนถ่ายรูปกันอีกเพียบ 

Wat_Niwet_Thammaprawat-19

Wat_Niwet_Thammaprawat-19

Wat_Niwet_Thammaprawat-19

Wat_Niwet_Thammaprawat-19

Location: ต.บ้านเลน อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา
Open-Close: เปิดให้เข้าชมทุกวัน 8.30 - 16.30 น
Fee: ไม่มีค่าเข้าชม / กระเช้าข้ามฝากไม่มีค่าบริการ มีกล่องรับบริจาค
Highlight: พระอุโบสถที่ประดิษฐานของพระพุทธนฤมล

Wat_Niwet_Thammaprawat-19


4.วัดมเหยงคณ์, จ.พระนครศรีอยุธยา
(Wat Mahaeyong)

วัดมเหยงค์ อีกหนึ่งวัดสำคัญที่ถึงแม้จึกถูกทำลายและปล่อยรกร้างแต่ก็ยังคงความงดงามได้อย่างครบถ้วน เดิมทีวัดนี้เป็นพระอารามหลวงในสมัยอยุธยา และเมื่อกรุงศรีแตกพ่ายก็กลางเป็นวัดร้าง ชื่อของวัดมีรากศัพท์มาจากภาษาบาลี ซึ่งมีความหมายว่า ภูเขาหรือเนินดิน ภายนอกถูกล้อมไปด้วยกำแพงที่งดงาม และเข้ามาจะพบกับจุดไฮไลท์ซึ่งเป็นกำแพงที่อยู่ระหว่างวุ้มประตูและพระอุโบสถ มีความยาวประมาณ 150 เมตร ที่ถูกปกคลุมไปด้วยหญ้ามอสสีเขียว ยิ่งช่วงฤดูฝนจะชุ่มฉ่ำเหมือนฟื้นชีวิต ภายในมีอุโบสถหลังใหญ่และพระพุทธรูปให้สักการะ และรอบๆ ประดับประดาด้วยเจดีทั้งทรงลังกา และเจดีย์ฐานช้างล้อม และปูนปั้นรูปช้าง ซึ่งรวมแล้วมีกว่า 80 เชือก และนอกจากนี้ที่วัดนี้ยังมีสำนักปฏิบัติธรรมให้ได้มาพักผ่อน ทำสมาธิกันด้วย

Wat_Maheyong-16

Wat_Maheyong-16

Wat_Maheyong-16

Wat_Maheyong-16

Location: 95 หมู่ที่ 2 ต.หันตรา อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา
Open-Close: เปิดให้เข้าชมทุกวัน 8.00 - 17.00 น
Fee: ไม่มีค่าเข้าชม / กระเช้าข้ามฝากไม่มีค่าบริการ แต่มีกล่องรับบริจาค
Highlight: กำแพงอิฐทางเดินระหว่างซุ้มประตูและพรุอุโบสถที่ปกคลุมด้วยมอส

Wat_Maheyong-16


5.วัดภูเขาทอง, จ.พระนครศรีอยุธยา
(Wat Phukhao Thong)

ปิดท้ายกันด้วยอีกหนึ่งวัดซิเนเจอร์ของอยุธยา วัดภูเขาทอง วัดนี้สร้างขึ้นในรัชสมัยของสมเด็จพระราเมศวร ราวปี พ.ศ. 1930 โดดเด่นด้วยมหาเจดีย์ขนาดใหญ่สีขาวในศิลปะแบบมอญพม่า มีความสูง 90 เมตร สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์ไว้เป็นที่ระลึกเมื่อคราวรบชนะไทย ซึ่งสามารถมองเห็นได้จากระยะไกล นอกจากนี้บริเวณรอบๆ ยังมากมายด้วยโบราณสถานที่งดงาม ทั้งวิหาร อุโบสถ รวมถึงศาลและพระพุทธรูปที่งดงามให้สักการะอีกหลายจุด 

Wat_Phu_Khao_Thong-1

Wat_Phu_Khao_Thong-1

Wat_Phu_Khao_Thong-1

Wat_Phu_Khao_Thong-1

Location: 153 หมู่ 2 ต.ภูเขาทอง อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา
Open-Close: เปิดให้เข้าชมทุกวัน 8.30 - 17.00 น
Fee: ไม่มีค่าเข้าชม 
Highlight: เจดีย์สีขาวในศิลปะแบบมอญ

Wat_Phu_Khao_Thong-1

 

 


เเท็กที่เกี่ยวข้อง
ที่เที่ยว ที่เที่ยวอยุธยา เที่ยวัดอยุธยา ไหว้พระอยุธยา วัดน่าเที่ยวอยุธยา วัดสวยอยุธยา วัดสำคัญอยุธยา วัดไฮไลท์อยุธยา อธุยาเมืองเก่า วัดมหาธาตุ วัดพระงาม วัดนิเวศธรรมประวัติราชวรวิหาร วัดมเหยงคณ์ วัดภูเขาทอง


TOP 10 THE BEST MONTHLY REVIEWS

Copyright 2019 TRIPGETHER. All Rights reserved.

Check Bot

แสดงบอทที่เข้ามาเก็บข้อมูล
บอทตัวล่าสุดที่เข้ามาเก็บข้อมูล คือ
Google (66.249.71.156) วันนี้ เวลา 11.41 น.