พาสาน แลนด์มาร์คแห่งใหม่ของนครสวรรค์ ภูมิสถาปัตยกรรมที่เป็นมากกว่าจุดชมวิว
5.0K
Views
22  พ.ค. 2562

หากจะเดินทางจากกรุงเทพฯ ขึ้นเหนือ จังหวัดนครสวรรค์อาจจะเป็นจังหวัดหนึ่งที่ถูกใช้เป็นแค่ทางผ่าน ถึงแม้ว่าจะเป็นจังหวัดที่มี บึงบอระเพ็ด ปากน้ำโพและต้นน้ำเจ้าพระยา ความน่าทึ่งของสถานที่ที่เป็นจุดรวมของแม่น้ำทั้งสี่สายเกิดเป็นแม่น้ำสองสี อาจเป็นเรื่องราวที่ไม่ทำให้ผู้คนส่วนมากตื่นตาตื่นใจไปเสียแล้ว จึงเป็นเรื่องน่าเศร้าของเมืองนครสวรรค์ที่เคยคึกคักมาก่อน

Pasan-22

โครงการพาสาน ผุดขึ้นจากการตระหนักถึงปัญหาโดยชาวนครสวรรค์ภายใต้เทศบาลนครสวรรค์เอง ได้ริเริ่มระดมทุนจากการเรี่ยไรเงินบริจาค ซึ่งได้รับการร่วมมืออย่างเต็มที่จากชาวบ้าน รวมถึงร่วมกันปรึกษาหารือเกี่ยวกับการสร้างจุดสำคัญให้กับพื้นที่ตรงนี้ และแล้วก็เกิดการประกวดที่ได้รับโจทย์มาจากชาวนครสววรค์เองนั่นก็คือ ‘โครงการประกวดแบบต้นแม่น้ำเจ้าพระยา’

Pasan-18

Pasan-36

Pasan-16

จนได้ผู้ชนะการประกวดที่ออกแบบได้ตรงตามโจทย์ที่วางไว้ เป็นแนวคิดที่ว่า ผสาน + เชื่อมโยง การออกแบบอาคารที่เปรียบเสมือน “แม่น้ำสี่สายมารวมกันเป็นหนึ่ง และทำหนัาที่เป็นสื่อกลางให้ผู้คนได้ชมการผสานกันของแม่น้ำ โดยมุมมองที่สามารถเห็นแม่น้ำทั้งสองฝั่งไปพร้อมกันจนมาบรรจบกันที่จุดปลาย” หรืออีกนัยหนึ่งก็คือ อาคารนี้เปรียบเสมือนแม่น้ำเจ้าพระยา ที่คอยผสานวิถีชีวิตและวัฒนธรรมที่แตกต่างกัน มาสบรวมกันให้เป็นหนึ่งเดียว

Pasan-8

Pasan-12

Pasan-33

Pasan-17

Pasan-9

Pasan-10

รูปร่างที่คล้ายสะพาน และดีไซน์ที่แปลกตา ของ ‘พาสาน’ เป็นอีกหนึ่งความน่าสนใจที่ทำให้ผู้คนต่างแวะเวียนกันมาไขข้อสงสัย จูงมือกันเดินขึ้นไปตรงจุดสูงสุดของอาคารเพื่อรับวิวแม่น้ำเจ้าพระยา ถึงแม้ว่าพาสานจะยังไม่เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการ แต่พื้นที่แห่งนี้ก็เกิดความครึกครื้นจากกิจกรรมต่างๆ อย่างรำไทเก็ก เล่นดนตรี การมาพบปะกัน ไปจนถึงการมานั่งเล่นพักผ่อนหย่อนใจ เราหวังว่าแลนด์มาร์คที่ยิ่งใหญ่ของนครสวรรค์อย่าง พาสาน(อาคารสัญลักษณ์ต้นแม่น้ำเจ้าพระยา) จะงอกงามไปพร้อมๆ กับแม่น้ำเจ้าพระยาและชาวนครสวรรค์ ที่ช่วยกันผสานพลังให้จังหวัดนี้กลับมาสดใสขึ้นอีกครั้ง

Pasan-7

Pasan-27 

Location: แหลมเกาะยม ต.ปากน้ำโพ อ.เมืองนครสวรรค์ จ.นครสวรรค์
Open-Close: เปิดตลอด 24 ชั่วโมง


เเท็กที่เกี่ยวข้อง
พาสาน พาสานคืออะไร พาสาน นครสวรรค์ เดินทาง พาสาน ปากน้ำโพ พาสาน สถาปนิก พาสาน ต้นแม่น้ำเจ้าพระยา ที่เที่ยวนครสวรรค์ ที่เที่ยวนครสวรรค์ 2562 ที่เที่ยวนครสวรรค์ ชุมแสง ที่เที่ยวนครสวรรค์เปิดใหม่
เรื่องที่คุณอาจสนใจ

Copyright 2019 TRIPGETHER. All Rights reserved.

Check Bot

แสดงบอทที่เข้ามาเก็บข้อมูล
บอทตัวล่าสุดที่เข้ามาเก็บข้อมูล คือ
Google (66.249.64.149) วันนี้ เวลา 15.49 น.