ตะลุย 8 จุดเช็คอินนครสวรรค์!! เมืองสี่แควแห่งประวัติศาสตร์ รอให้คุณหวนกลับไปพบกันอีกครั้ง
1.3K
Views
31  พ.ค. 2562

เมื่อเอ่ยถึงชื่อจังหวัดนครสวรรค์ หลายคนอาจจะนึกไม่ออกว่าจะมีสถานที่ไหนน่าเที่ยว น่าแวะเช็คอินบ้าง เนื่องจากนครสวรรค์เป็นจังหวัดที่เป็นทางผ่านไม่ว่าจะขึ้นเหนือลงใต้ แต่วันนี้นครสวรรค์กลับมีขีวิตชีวาขึ้นอีกครั้ง เมื่อมีละครดังอย่าง กรงกรรม ได้มาใช้สถานที่แห่งนี้ในการถ่ายทำ จึงมีนักท่องเที่ยวมาตามรอยละครกันอย่างถ้วนหน้า จนทางตลาดชุมแสงได้สร้างแกลเลอรี่รวมภาพถ่ายของละครกรงกรรมไว้ด้านหน้าตลาดเลย แถมยังมีหุ่นของตัวละครเด่นๆ ยืนประกบทุกจุดเพื่อเรียกให้นักท่องเที่ยวเข้ามาถ่ายรูปด้วย และในระแวกเดียวกันนั้นยังมีจุดเช็คอินอีกหลายแห่งที่รอให้คุณไปเรียนรู้ประวัติศาสตร์อันยาวนานของจังหวัดนครสวรรค์อยู่ทุกเวลา ชาวนครสวรรค์อยากบอกว่า “บ้านเราไม่ได้มีแค่ขนมโมจิกับจระเข้นะ” มาช่วยกันแต่งเติมเพิ่มสีสันให้นครสวรรค์ค่อยๆ มีชีวิตชีวาขึ้นเรื่อยๆ กันเถอะ


1.ตลาด 100 ปีชุมแสง, นครสวรรค์

ตลาดชุมแสง เป็นอีกหนึ่งความเก่าแก่ ที่จะต้องมาสัมผัสความคลาสสิค จากวิถีชีวิต วัฒนธรรมและประเพณี ที่คงความเป็นเอกลักษณ์ไม่มีแปรเปลี่ยน ทั้งตรอกซอกซอย ตึกราบ้านช่อง การสัญจร ความอัธยาศัยดีของชาวชุมแสง เป็นเสน่ห์ที่น่าหลงใหลอย่างยิ่ง ตลาด 100 ปีชุมแสง เป็นแหล่งรวมความดั้งเดิมที่มีมาแต่โบราณ ไม่เพียงแค่นั้นทั้งรสมืออาหารของพ่อค้าแม่ขายยังให้ความรู้สึกเหมือนได้หวนกลับไปในยุคโบราณ มาที่ตลาดชุมแสงต้องเดินให้ทั่ว เพราะจะมีร้านเก๋าๆ แอบซ่อนอยู่ตามซอกซอย ชาวบ้านที่นี่ทั้งอัธยาศัยดีมีน้ำใจเผลอๆ อาจจะได้ขนมติดไม้ติดมือกลับบ้านกันอีกด้วย

Chumsang-22

Chumsang-1

Chumsang-15

Chumsang-4

Chumsang-95

Location: ต.ชุมแสง อ.ชุมแสง จ.นครสวรรค์


2.อาคารแสดงพันธุ์สัตว์น้ำ บึงบอระเพ็ด, นครสวรรค์

ผ่านไปผ่านมาก็หลายหน เพิ่งมาสะดุดตากับป้ายใหญ่ๆ คำว่า บึงบอระเพ็ด เป็นสิ่งที่ดึงดูดสายตาเป็นอย่างมาก เราจึงเลี้ยวเข้าไปอย่างไม่คิดเยอะ ที่นี่เป็น อาคารแสดงพันธุ์สัตว์น้ำ บึงบอระเพ็ด ซึ่งรวบรวมปลาไว้นับร้อยสายพันธุ์ ไม่รอช้ารีบซื้อตั๋วแล้วเข้าไปในชุมชนปลากันเลย ตามทางเดินประกอบไปด้วยตู้ปลาทั้งสิ้น ทั้งปลาเล็กปลาใหญ่ต่างว่ายออกมาโชว์ตัวกันอย่างน่าตื่นเต้น ก่อนที่จะเข้าสู่อควาเรี่ยม ที่แม้มองจากภายนอกอาจจะดูไม่ยาวมากนักแต่พอได้เดินเข้าไปกลับลืมความคิดแรกไปเลย เพราะมัวแต่ตื่นตาตื่นใจกับเหล่าฝูงปลาที่แหวกว่ายสลับกันขึ้นลง ไม่ว่าจะเป็นปลาตัวเล็กน่ารัก อยู่กันเป็นฝูง ปลาตัวโตว่ายเดี่ยวๆ แบบน่าเกรงขาม และที่เราชอบมากก็คือ ปลากระเบนที่มีหน้าตาน่ารักน่าชัง พากันมาว่ายให้ได้ประชิดตัวมากที่สุด นอกจากอุโมงค์ใต้น้ำแล้วยังมีการแสดงดำน้ำให้อาหารปลาให้ชมกันอีกด้วย เราเดินซุกซนสำรวจจนทั่วแล้ว ได้ความรู้เกี่ยวกับปลาแต่ละสายพันธุ์พร้อมทั้งรอยยิ้มพิมพ์ใจจากหมู่ปลากลับไปอย่างน่าประทับใจ

Buengporapet-41

Buengporapet-27

Buengporapet-47

Buengporapet-54

Buengporapet-60

 

Location: ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวบึงบอระเพ็ด ม.3 ต.แควใหญ่ จ.นครสวรรค์
Open-Close: วันธรรมดาตั้งแต่เวลา 10.00 น. - 18.00 น. วันเสาร์ - อาทิตย์, วันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 09.30 น. - 18.00 น.
Fee: ค่าเข้าชมคนละ 49 บาท


3.อุทยานนกน้ำ บึงบอระเพ็ด

ตามหาดอกบัวแดง ที่บึงบอระเพ็ด ใครๆ ก็เคยเห็นภาพบรรยากาศการพายเรือชมดอกบัวแดง กลางบึงบอระเพ็ด เมื่อได้มานครสวรรค์เราจึงถือโอกาสแวะไปเช็คอินที่บึงบอระเพ็ดกัน แต่น่าเสียดายที่ช่วงฤดูกาลนี้นำแล้ง จึงได้ไปถ่ายรูปที่สะพานข้ามเท่านั้น แต่ก็มีเรื่องน่ายินดีที่ยังมีสิ่งมีชีวิตอย่างนกน้ำ และนกสายพันธุ์อื่นๆ ที่บินมาต้อนรับกันอย่างพร้อมหน้า บ่งบอกถึงความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติรอบบึงบอระเพ็ด เราหวังว่าครั้งหน้าจะมีโอกาสได้ชมดอกบัวแดงอย่างเต็มบึงบอระเพ็ดสักครั้ง

Buengporapet-6

Buengporapet-5

Buengporapet-1

Buengporapet-11

Location: ต.พระนอน อ.เมืองนครสวรรค์ จ.นครสวรรค์
Open-Close: เปิดให้บริการทุกวันเวลา 08.30 - 16.30 น.


4.พาสาน, นครสวรรค์

แลนด์มาร์คแห่งใหม่ ที่แม้เปิดตัวอย่างไม่เป็นทางการ แต่ก็มีผู้คนเข้าไปเยี่ยมชมกันอย่างคลาคล่ำ ด้วยดีไซน์ที่แปลกตาชวนหลงใหลของอาคารที่ดูคล้ายสะพาน เป็นสถานที่ที่ตั้งอยู่ต้นน้ำเจ้าพระยา จุดชมวิวแห่งแรกที่ได้รับการออกแบบทางภูมิสถาปัตยกรรมมาอย่างดี ผ่านการร่วมมือของชาวนครสวรรค์ สำหรับใครที่มองดูแล้วอาจสงสัยว่า พาสาน มาจากอะไร มาจากคำว่า ผสาน + เชื่อมโยง ซึ่งหมายถึงจุดรวมตัวของแม่น้ำทั้งสี่สายซึ่งเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบอาคารนี้ขึ้นมา เห็นแค่ภาพหลายคนอาจจะยังไม่ค่อยอินมากนัก แต่เราอยากเชิญชวนให้คุณได้ลองมาสัมผัสด้วยตนเอง พาครอบครัว พาเพื่อน มาเดินขึ้นจุดชมวิวแม่น้ำเจ้าพระยาสูงสุดที่พาสาน เพื่อที่จะได้เข้าใจถึงความหมาย และได้รับแรงพลังบางอย่างกลับไปอย่างไม่น่าเชื่อ

Pasan-18

Pasan-13

Pasan-17

Pasan-10

Pasan-2

Location: แหลมเกาะยม อ.เมืองนครสวรรค์ จ.นครสวรรค์


5.วัดเกยไชยเหนือ, นครสวรรค์

หนึ่งเดียวในสยาม จุดนัดพบยม - น่าน วัดเกยไชยเหนือ วัดเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองชุมแสง จุดบรรจบของแม่น้ำยมและแม่น้ำน่าน รวมถึงเป็นตำนานของไอ้ด่างเกยไชย จระเข้ยักษ์ในสมัยรัชกาลที่ 5 ที่ผู้คนต่างกลัวเกรง อีกทั้งยังเป็นจุดรวบรวมพิพิธภัณฑ์ทั้ง 5 แห่งคือ พิพิธภัณฑ์พื้นบ้าน (พิพิธภัณฑ์ไม้ตาลทั้งหลัง) พิพิธภัณฑ์ต้นน้ำ พิพิธภัณฑ์ราชาจระเข้ยักษ์ "พญาด่างเกยไชย" วิหารพระพุทธศรีสรรเพชญ์ และอาคารอาศรมศิลป์ท้องถิ่นชุมชนตำบลเกยไชย เมื่อได้ก้าวเท้าเข้ามาในบริเวณวัดที่เงียบสงัดสัมผัสได้ถึงมนต์ขลังของความเก่าแก่ด้วยประวัติที่มีมายาวนาน มาเยี่ยมชมวัดเกยไชยเหนือเพียงสถานที่เดียวแต่กลับได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ของเมืองชุมแสงอย่างแจ่มแจ้ง

keychai-26

keychai-4

keychai-22

keychai-20

keychai-18

Location: หมู่ 4 ต.เกยไชย อ.ชุมแสง จ.นครสวรรค์


6.สะพานหิรัญนฤมิต, นครสวรรค์

สะพานแขวนริมแม่น้ำน่าน มีประวัติที่น่าสนใจไม่น้อย ครั้งหนึ่งเคยเกิดอุบัติเหตุเรือล่มกับนักเรียนที่นั่งเรือเมล์ข้ามฟาก แม้ไม่มีนักเรียนเสียชีวิต แต่หนังสือเสียหายเกือบทั้งหมด นักเรียนจึงเขียนหนังสือเรียนไปทางรัฐบาลว่าพวกเขามีความเสี่ยงต่อการเดินทางข้ามฟากไปโรงเรียนชุมแสงชนูทิศ รัฐบาลจึงมีคำสั่งให้สร้าง สะพานหิรัญนฤมิต ขึ้นมา ใช้สำหรับการเดินทาง จึงเกิดเป็นจุดที่สวยงามคงความเก่าแก่ให้กับเมืองชุมแสง จนถึงปัจจุบัน ชาวชุมแสงใช้เป็นพื้นที่เดินวิ่งออกกำลังกายในช่วงเช้า แม้จะเป็นถนนสัญจรของมอเตอร์ไซค์ แต่ชาวบ้านต่างเป็นมิตรคอยหลบทางให้คนเดินถ่ายภาพ เก็บความงดงามของสะพานได้อย่างเต็มที่

Hirannarumit-7

Hirannarumit-3

Chumsang-2

Location: ข้างตลาดสดชุมแสง


7.สถานีรถไฟชุมแสง, นครสวรรค์

อีกหนึ่งจุดเช็คอินสุดคลาสสิคของชุมแสง ขาดไม่ได้เลยที่ สถานีรถไฟชุมแสง ทางเลือกการสัญจรสำหรับหลายคนที่นี่ยังคงเป็นรถไฟโดยสาร ที่แล่นอยู่ไม่เว้นวัน สถานีรถไฟชุมแสงยังคงความดั้งเดิมเอาไว้ แม้ว่าจะมีการปรับปรุงในแต่ละจุด แต่ความเก่าแก่ยังมีให้เห็นอยู่อย่างชัดเจน ทั้งภาพวาดเรื่องราวเกี่ยวกับรถไฟที่ติดอยู่ตามผนัง การให้บริการที่เป็นกันเองของชาวชุมแสง โชคดีที่ในช่วงเวลานั้นมีรถไฟผ่านมาจอดพักรับส่งผู้โดยสารพอดี เราจึงถือโอกาสถ่ายรูปเก็บไว้ประหนึ่งว่าได้ขึ้นรถไฟจริงๆ แต่หากคราวหน้าพอจะมีเวลาไม่รีบร้อนนัก เราจะนั่งรถไฟมาเที่ยวชุมแสงจากกทม.เลย เพื่อสัมผัสความสโลว์ไลฟ์ให้เข้าถึงมากกว่านี้

Chumsanstation-7

Chumsanstation-24

Chumsanstation-12

Chumsanstation-18

Chumsanstation-5

Location: ตลาดชุมแสง อ.ชุมแสง จ.นครสวรรค์


8.ทิชชู่ เปเปอร์ส คาเฟ่. นครสวรรค์
(Tissue Papers Cafe)

คาเฟ่แนวคลีนๆ ที่โดดเด่นในย่านนี้ ทิชชู่เปเปอร์สคาเฟ่ คาเฟ่ที่ต้องการเปรียบตนเองเป็นเหมือนกระดาษชำระความทุกข์จากตัวทุกคนให้หมดไป ตัวคาเฟ่ออกแบบโทนสีขาว มีบาร์ไม้ยาวสำหรับนั่งดื่มเครื่องดื่มอย่างเป็นกันเอง ที่ดึงดูดความสนใจก็คือ ดีไซน์ของเก้าอี้ที่ไม่เคยเจอจากร้านไหนๆ พอได้คำตอบว่าเป็นการออกแบบจากทางร้านทั้งหมด เราจึงได้นั่งบนเก้าอี้ดีไซน์เก๋ ถ่ายรูปชิคๆ ได้เป็นสิบๆ รูป เดินเข้าไปสำรวจภายในร้านจะเจอกับเบเกอรี่โฮมเมดที่เรียงรายอยู่บนบาร์ไม้ติดผนัง ส่งกลิ่นหอมเย้ายวนซะเหลือเกิน เราจึงอดใจไม่ไหวที่จะสั่งมาเพื่อลิ้มรสสักหน่อย แถมยังมีชานมสูตรใหม่ของทางร้านซึ่งมีความน่าสนใจมาก หลังจากที่ได้ดื่มเครื่องดื่มพร้อมขนมหวานแล้ว ทำให้รู้สึกถึงความสดชื่น ฉ่ำหัวใจ ที่ได้มานั่งพักท่ามกลางความเป็นกันเอง ภายใต้ชายคาร้านที่สะอาดสบายตา เหมือนได้ชำระเหงื่อออกไปจนหมดสิ้นพร้อมที่จะเดินทางกันต่อแล้ว

Tissuepaper-10

Tissuepaper-5

Tissuepaper-15

Tissuepaper-20

Location: ซ.65/7 ต.ปากน้ำโพ อ.เมืองนครสวรรค์ จ.นครสวรรค์
Open-Close: เปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่เวลา 07:00 - 18:30 น.
Phone: 090 995 2707
Facebook: Tissue Papers Cafe

 


เเท็กที่เกี่ยวข้อง
เที่ยวนครสวรรค์ เที่ยวนครสวรรค์ กรงกรรม เที่ยวนครสวรรค์ รถไฟ เที่ยวนครสวรรค์ไม่มีรถ นครสวรรค์ ที่เที่ยว ตลาดชุมแสงนครสวรรค์ ชุมแสง นครสวรรค์ ชุมแสง ปากน้ำโพ ชุมแสง กรงกรรม


TOP 10 THE BEST MONTHLY REVIEWS

Copyright 2019 TRIPGETHER. All Rights reserved.

Check Bot

แสดงบอทที่เข้ามาเก็บข้อมูล
บอทตัวล่าสุดที่เข้ามาเก็บข้อมูล คือ
Google (66.249.71.155) วันนี้ เวลา 19.16 น.