15 วัดสวยทั่วเมืองไทย อิ่มบุญ อิ่มใจ ต้องไปให้ได้สักครั้ง!!
8.8K
Views
8  ก.ย. 2562

ไม่ว่ายุคสมัยจะเปลี่ยนไปแค่ไหน แต่วัดยังเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวพุทธศาสนิกชนเสมอมา นอกจากจะเป็นสถานที่ยึดเหนี่ยวทางจิตใจแล้วในสมัยนี้วัดยังมีบริบทเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกด้วย และในเมืองไทยก็มีวัดสวยงามมากมาย ทั้งวัดเก่าแก่และวัดที่สร้างขึ้นใหม่ วันนี้ทริปเก็ทเตอร์เลยเอา 15 วัดสวยจากทั่วเมืองไทยมาฝากเพื่อนๆ ลองตามมาดูกันว่าจะมีวัดไหนสวยสะดุดตากันบ้าง


1.วัดร่องเสือเต้น, เชียงราย

วัดร่องเสือเต้น วัดสวยแปลกตาที่ตั้งอยู่ที่ ต.ริมกก อ.เมือง จ.เชียงราย ไฮไลท์ของวัดนี้อยู่ที่พระอุโบสถสีน้ำเงินที่สร้างในรูปแบบสถาปัตยกรรมไทยประยุกต์ และนำการใช้สีน้ำเงินมาเป็นสีหลักตัดกับสีทอง และประดับประดาด้วยลวดลายปูนปั้นที่สวยงาม สีน้ำเงินฟ้าหมายถึง ธรรมะของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ที่เป็นคำสอนที่เป็นจริงตามเหตุผลเปรียบเสมือนท้องฟ้าที่สดใส ภายในยังมีผลงานจิตรกรรมภาพวาดฝาผนังเรื่องราวของพุทธประวัติ ประดิษฐาน พระพทุธรัชมงคลบดีตรีโลกนาถ อยู่ภายในพระอุโบสถอีกด้วย

Rongsueten-9

Rongsueten-9

Rongsueten-9

Location: 308 ม.2 ถ.แม่กก ต.ริมกก อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย
Open - Close: เปิดทำการทุกวันตั้งแต่เวลา 05.00 - 19.00 น.
Facebook: วัดร่องเสือเต้น


2.วัดถ้ำเสือ, กาญจนบุรี

วัดถ้ำเสือ วัดเก่าแก่ของ อ.ท่าม่วง ตัววัดตั้งอยู่บนเนินเขาสูงและมีสถาปัตยกรรมที่งดงาม และยังมีพระพุทธรูปปางประธานพรที่ตัวองค์พระประดับด้วยโมเสคสีทองที่ใหญ่ที่สุดใน จ.กาญจนบุรี และยังมีเจดีย์เกศแก้วปราสาทที่สูงสง่าซึ่งเป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ นอกจากนี้ยังมีบ่อน้ำทิพย์ บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่ใครๆ ก็ต้องมาตักเพื่อความเป็นศิริมงคล ด้านบนของวัดมีลมพัดเย็นๆ และมองลงไปเห็นวิวของทุ่งนาสีเขียวที่ล้อมรอบตัววัดอยู่ด้วย

watthamsuea-6

watthamsuea-6

watthamsuea-6

Location: วัดถ้ำเสือ ต.ม่วงชุม อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี 
Open - Close: เปิดทำการทุกวันตั้งแต่เวลา 08.00 - 16.30


3.วัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์, ลำปาง 

วัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์ หรืออีกชื่อหนึ่งที่เรียกกันว่า วัดพระพุทธบาทปู่ผาแดง และสิ่งที่เรียกได้ว่าเป็นไฮไลท์ของวัดนี้ก็คือ เจดีย์สีขาวเล็กๆ ที่สร้างอยู่บนภูเขาสูงเสียดฟ้าท่ามกลางภูเขาสูงชันล้อมรอบ และบนยอดเขานี้ยังมีรอยพระพุทธบาทประดิษฐานอยู่ด้วย นอกจากนี้บนยอดเขายังมีศาลาสวดมนต์ซึ่งจะมีพระพุทธรูปประดิษฐานให้ขึ้นมากราบไหว้ขอพรได้อีกด้วย

Watchareamphakietlampang_33

Watchareamphakietlampang_33

Watchareamphakietlampang_33

Location: หมู่บ้านทุ่งทอง ม.7 ถ.แจ้ห่มเมืองเหนือ ต.วิเชตนคร อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง 52120
Open - Close: จันทร์ - ศุกร์ เวลา 08.00 - 16.00 น. และ เสาร์ - อาทิตย์ เวลา 06.30 - 16.00 น. 
Fee: ค่ารถของเจ้าหน้าที่ ขึ้น - ลง 70 บาท (ไม่อนุญาตให้เอารถส่วนตัวขึ้น) 


4.วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว, เพชรบูรณ์

วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ใครเยือนเขาค้อ ก็ต้องแวะมาสักการะสักครั้งเพื่อความเป็นมงคลต่อชีวิต ตัววัดตั้งอยู่บนภูเขาท่ามกลางบรรยากาศขุนเขาน้อยใหญ่ของเขาค้อ ตำนานกล่าวว่าชาวบ้านได้เห็นลูกแก้วลอยเหนือฟากฟ้าและหายลับเข้าไปในถ้ำบนยอดเขา และเชื่อว่าเป็นพระบรมสารีริกธาตุเสด็จมา เลยถือให้ที่นี่เป็นพื้นที่มงคลและมีความศักดิ์สิทธิ์เลยเรียกกันว่า ผาซ่อนแก้ว ส่วนสำคัญของวัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว ที่เป็นที่จดจำจะมีอยู่ 2 ส่วน คือ อุโบสถพระพุทธเจ้า 5 พระองค์ และ เจดีย์พระธาตุผาซ่อนแก้ว และไฮไลท์ก็คือ อุโบสถพระพุทธเจ้า 5 พระองค์ ที่ตั้งเรียงรายไล่ระดับได้อย่างเป็นสัดส่วน ถูกคำนวนและสร้างได้อย่างแม่นยำ

Watphasonkaew_33

Watphasonkaew_33

Watphasonkaew-1

Location: 95 บ้านทางแดง ต.แคมป์สน อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ 
Open - Close: เปิดทำการเวลา 08.00 - 17.00 น.
Website: http://www.phasornkaew.org


5.อุทยานธรรมเขานาในหลวง, สุราษฎร์ธานี

อุทยานธรรมเขานาในหลวง ต.ต้นยวน อ.พนม จ.สุราษฎ์ธานี วัดแห่งนี้เป็นสถานที่ตั้งเจดีย์ลอยฟ้า พระพุทธศิลาวดี และบรรจุพระบรมสารีริกธาตุที่ก่อสร้างด้วยศิลาแลงจากจังหวัดกำแพงเพชร และยังตั้งอยู่บนยอดเขาหินปูนที่สูงจากพื้นดินเกือบ 300 เมตร และไฮไลท์ที่สำคัญของที่นี่ก็คือซุ้มประตูวัดที่ยามเช้าจะมีแสงจากพระอาทิตย์สอดส่องเข้ากับซุ้มประตูซึ่งถือได้ว่าเป็นความสวยงามระหว่างธรรมชาติและสิ่งที่มนุษย์สร้างขึ้น

Nanai-27

Nanai-27

Nanai-27

Location: ม.8 บ้านเขานาใน ต.ต้นยวน อ.พนม จ.สุราษฎร์ธานี
Open - Close: เปิดตั้งแต่เวลา 07.00 - 20.00 น.
Facebook: อุทยานธรรมเขานาในหลวง


6.วัดม่วง, อ่างทอง

มาต่อกันที่ วัดม่วง เดิมทีวัดแห่งนี้เป็นวัดร้างที่สร้างขึ้นในสมัยอยุธยาตอนปลาย ต่อมาเมื่อเสียกรุงศรีอยุธยาวัดม่วงจึงได้เหลือเพียงซากปรักหักพังจนกระทั้งพระครูวิบูลอาจารคุณได้มาปักกลดธุดงค์และนิมิตเห็นหลวงปู่ขาวและหลวงปู่แดงให้ช่วยบูรณะวัดขึ้นมาใหม่ หลังจากนั้นท่านจึงได้ทำการปฏิสังขรณ์วัดขึ้นมาใหม่ และที่เรียกได้ว่าเป็นไฮไลท์เลยก็คือ ปูนปั้นกลีบบัวที่ล้อมรอบพระอุโบสถและภายในยังมีภาพจิตรกรรมฝาผนังอีกด้วย และยังมีพระพุทธรูปที่องค์ใหญ่ที่สุดในโลกอย่างพระพุทธมหานวมินทร์ศากยมุนีศรีวิเศษชัยชาญที่สูงเท่าตึก 32 ชั้นสีทองอร่ามทั้งองค์อยู่อีกด้วย และยังมีความเชื่อว่าถ้ามาเคารพสักการะ ท่านจะประทานพรให้เติบโตและเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงาน

Watmuang_04

Watmuang_04

Watmuang_04

Location: 19 ต.หัวตะพาน อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง
Open - Close: เปิดเวลา 07.00 - 20.00 น.


7.วัดร่องขุ่น, เชียงราย

วัดร่องขุ่น อีกหนึ่งวัดสวยที่สร้างชื่อเสียงให้กับเมืองไทย ที่นักท่องเที่ยวทั่วโลกต่างเดินทางมาเก็บภาพความสวยงามของวัดแห่งนี้ วัดร่องขุ่นออกแบบและก่อสร้างโดย อ.เฉลิมชัย โฆษิต พิพัฒน์ ที่มีแนวคิดอยากสร้างวัดให้เหมือนดินแดนแห่งสวรรค์ที่มนุษย์สามารถสัมผัสได้ และยังได้รับแรงบันดาลในในการสร้างวัดร่องขุ่นมาจาก ชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ และที่เป็นไฮไลท์ก็คงหนีไม่พ้นพระอุโบสถสีขาว ที่สวยงามไปด้วยลวดลายปูนปั้นและเรื่องราวต่างๆ เป็นอีกหนึ่งวัดสวยของเมืองไทยที่ใครมาเห็นก็ต้องร้องว้าว!

Rongkhun-50

Rongkhun-50

Rongkhun-50

Location: ต.ป่าอ้อดอนชัย อ.เมือง จ.เชียงราย
Open - Close: เปิดทำการทุกวันเวลา 06.30 - 18.00 น.
Website: www.วัดร่องขุ่น.com


8.วัดปากน้ำโจ้โล้, ฉะเชิงเทรา

วัดปากน้ำโจ้โล้ วัดที่มีอุโบสถสีทองเป็นไฮไลท์และยังเป็นอุโบสถแห่งเดียวของประเทศไทยที่ทาด้วยสีทองทั้งหลัง ทำให้มีความงดงามและแปลกตาสุดๆ และยังเป็นวัดเก่าแก่ที่สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยพระเจ้าตากสินครั้งที่เสด็จนำทัพผ่านเพื่อไปตีเมืองจันทบุรี เหตุที่เรียกว่าวัดปากน้ำโจ้โล้เพราะสมัยก่อนแม่น้ำหน้าวัดมีปลากระพงชุกชุม ซึ่งชาวจีนเรียกปลากระพงว่า โจ้โล้ จึงเป็นที่มาของชื่อวัด ปากน้ำโจ้โล้ ภายในพระอุโบสถยังตกแต่งด้วยสีทองและประดิษฐานพระพุทธรูปเอาไว้ให้กราบไหว้สักการะ นอกจากนี้ทางด้านนอกยังมีพระพุทธรูปปางป่าเลไลก์ใต้ต้นองค์ใหญ่และที่เป็นอีกหนึ่งไฮไลท์เลยก็คือลวดลายปูนปั้นที่ประดับอยู่บนซุ้มประตูที่ใครเห็นก็ต้องร้องว้าวไปตามๆ กัน  หรือใครที่ชอบเรื่องราวในประวัติศาสตร์ก็ต้องไม่พลาดไปชมวัตถุโบราณอย่างเรือสมัยพระเจ้าตากสินซึ่งถูกเก็บรักษาไว้ที่นี่เช่นเดียวกัน

Wat_Pak_Nam_Jolo-10

Wat_Pak_Nam_Jolo-10

Wat_Pak_Nam_Jolo-10

Location: หมู่ 7 ต.ปากน้ำ อ.บางคล้า จ.ฉะเชิงเทรา
Open-Close: เปิดบริการทุกวัน 8.00 - 17.00 น. 
Facebook: วัดปากน้ำโจ้โล้ l Wat Paknamjolo


9.วัดพระธาตุเขาน้อย, น่าน

วัดพระธาตุเขาน้อย วัดที่เป็นจุดชมวิวที่สวยที่สุดในตัวเมืองน่าน และประดิษฐานพระพุทธมหาอุดมมงคลนันทบุรีศรีน่าน พระพุทธรูปปางประธานพรบนฐานดอกบัวสูง 9 เมตร หันพระพักตร์ออกสู่เมืองน่าน และยังมีพระธาตุเจดีย์สีขาวศิลปะแบบพม่าผสมล้านนา ภายในวัดยังมีสิ่งที่น่าสนใจอยู่อีกหลายจุดตั้งแต่บันไดนาคสามหัว 303 ขั้น, ศาลาพระเจ้าทันใจ,รอยพระพุทธบาทจำลอง และอีกหลายจุดที่สามารถกราบไหว้ขอพรได้

Watphatatkhaonoi_5

Watphatatkhaonoi_5

Watphatatkhaonoi_5

Location: ต.ดู่ใต้ อ.เมือง จ.น่าน
Open - Close: เปิดทำการทุกวันเวลา 06.00 - 18.00 น.


10.วัดจุฬาภรณ์วนาราม, นครนายก

วัดจุฬาภรณ์วนาราม วัดชื่อดังของจังหวัดนครนายกที่มีจุดเด่นเป็นซุ้มอุโมงค์ไม้ไผ่ที่โค้งงอเข้าหากัน บรรยากาศภายในวัดก็เต็มไปด้วยความร่มรื่น เงียบสงบ และได้สัมผัสถึงลมเย็นๆ จากธรรมชาติ และที่สำคัญขับรถจากกรุงเทพไม่เกิน 2 ชั่วโมงก็ได้มาสัมผัสบรรยากาศป่าไผ่ที่คล้ายกับป่าไผ่อะราชิยามะของประเทศญี่ปุ่น สำหรับอุโมงค์ไม้ไผ่ทางเข้าวัดก็มีความยาวประมานเกือบ 300 เมตรและยังมีสวนหย่อมให้เราได้ให้อาหารปลาอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีพระอุโบสถที่กำลังทำการก่อสร้างใหม่ซึ่งภายในประดิษฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัยทรงเครื่องกษัตริย์ซึ่งหาชมได้ยาก ถ้าหากมาเที่ยวนครนายกกันแล้วลองแวะมาทำบุญที่วัดจุฬาภรณ์วนารามกันก่อนรับรองว่าอิ่มทั้งบุญแถมได้รูปสวยๆ กลับไปเพียบ

Watchuraporn-14

Watchuraporn-14

Watchuraporn-14

Location: ต.บ้านพริก อ.บ้านนา จ.นครนายก
Open - Close: เปิดเวลา 06.00 - 18.00 น.


11.วัดนิเวศธรรมประวัติ, พระนครศรีอยุธยา

เปลี่ยนบรรยากาศมาชมความงามของวัดสวยที่รับอิทธิพลจากฝั่งตะวันตกกันบ้างที่ วัดนิเวศธรรมประวัติราชวรวิหาร วัดนี้สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2419 ตั้งอยู่บนเกาะกลางแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งจะต้องนั่งกระเช้าข้ามฝั่งสามารถชมวิวแม่น้ำกันแบบเต็มตา ภายในบรรยากาศร่มรื่น ถูกคลุมไปด้วยเงาของร่มไม้และสวนสวยเหมือนหลุดเข้ามาในต่างประเทศ เพราะรอบๆ เต็มไปด้วยตึกสวยสีสดใสสไตล์ยุโรป ส่วนมุมไฮไลท์ต้องยกให้กับความงามของอุโบสถ ที่ออกแบบโดยใช้ศิลปะแบบโกธิค ภายในงดงามด้วยกระจกสี หน้าต่าง และแท่นที่ประดิษฐานพระพุทธนฤมลธรรโมภาสอันวิจิตร และรอบๆ ยังมีสถาปัตยกรรมสวยให้พักผ่อนถ่ายรูปกันอีกเพียบ

Wat_Niwet_Thammaprawat-8

Wat_Niwet_Thammaprawat-8

Wat_Niwet_Thammaprawat-8

Location: ต.บ้านเลน อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา
Open-Close: เปิดให้เข้าชมทุกวัน 8.30 - 16.30 น
Fee: ไม่มีค่าเข้าชม / กระเช้าข้ามฝากไม่มีค่าบริการ มีกล่องรับบริจาค


12.วัดบ่อแก้ว, น่าน

วัดบ่อแก้ว อ.นาหมื่น จ.น่าน สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่อยู่คู่บ้านคู่เมืองของ อ.นาหมื่น โดดเด่นด้วยการสร้างแบบศิลปะล้านนา ตัวพระอุโบสถของวัดเป็นสีขาวทั้งหลังประดับประดาไปด้วยลวดลายปูนปั้นที่วิจิตรงดงามตา และยังประดับด้วยกระจกสีต่างๆ ซึ่งตัดกับตัวพระอุโบสถสีขาวได้เป็นอย่างดี และนอกจากนี้ตัววัดยังตั้งอยู่ท่ามกลางทุ่งนาสีเขียว และด้านข้างพระอุโบสถยังประดิษฐานพระธาตุบ่อแก้ว และมีประเพณีสรงน้ำพระธาตุทุกวันเพ็ญเดือน 8 เหนือ ตรงกับวันวิสาขะบูชาอีกด้วย

Watborkaew_24

Watborkaew_24

Watborkaew_24

Location: ต.บ่อแก้ว อ.นาหมื่น จ.น่าน
Open - Close: เปิดทำการเวลา 08.00 - 17.00 น.


13.วัดโสธรวรารามวรวิหาร, ฉะเชิงเทรา

วัดโสธรวรารามวรวิหาร หรือที่เราคุ้นหูกันในชื่อ วัดหลวงพ่อโสธร วัดคู่บ้านคู่เมืองฉะเชิงเทราและยังเป็นวัดที่ชาวฉะเชิงเทราให้ความเคารพสักการะ ซึ่งสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานหลวงพ่อพุทธโสธร ซึ่งภายในพระอุโบสถหลวงพ่อโสธรองค์จริงสามารถเข้าไปกราบไหว้ได้แต่ต้องแต่งกายให้สุภาพ ภายในพระอุโบสถหลังใหม่ยังตกแต่งด้วยจิตกรรมฝาพนังที่งดงามตั้งแต่ตัวพื้นพระอุโบสถ เสา ผนัง จนไปถึงเพดาน บอกเล่าเรื่องราวของสีทันดร มหาสมุทร จตุโลกบาล พรหมโลก และดวงดาว และที่สำคัญพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ทรงประกอบพิธียกฉัตรทองคำอีกด้วย มาถึงเมืองแปดริ้วแล้วจะต้องไม่พลาดมากราบไหว้ขอพรหลวงพ่อพุทธโสธรเพื่อความเป็นศิริมงคลแก่ชีวิต

Watsotorn-10

Watsotorn-10

Watsotorn-10

Location: ถ.เทพคุณากร ต.หน้าเมือง อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา
Open-Close: เปิดบริการทุกวัน วันธรรมดา 7.00 - 16.30 น. / วันเสาร์-อาทิตย์ 7.00 - 17.00 น.
Facebook: วัดโสธรวราราม วรวิหาร l Wat Sothornwararam Worawihan


14.วัดห้วยปลากั้ง, เชียงราย

วัดห้วยปลากั้ง อีกหนึ่งวัดชื่อดังของ จ.เชียงราย ที่ตัววัดตั้งอยู่บนเนินเขา โดดเด่นด้วย พบโชคธรรมเจดีย์ เจดีย์สูง 9 ชั้นที่มีรูปทรงทางสถาปัตยกรรมสวยงามและแปลกตามีลักษณะเป็นทรงแหลมซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากเจดีย์ของจีนผสมผสานกับความเป็นล้านนาได้อย่างลงตัว บริเวณรอบๆ ยังมีเจดีย์ 12 ราศีอีกด้วย ภายในเจดีย์พบโชคธรรมเจดีย์ยังประดิษฐานพระพุทธรูปและพระอรหันต์ปางต่างๆ และนอกจากนี้ยังมีเจ้าแม่กวนอิมที่แกะสลักจากไม้จันหอมองค์ใหญ่ ใครที่อยากขอพรเรื่องการงาน การเงิน สุขภาพ และความรัก แนะนำเลยว่าต้องมาที่นี่

Plaklang-2

Plaklang-2

Plaklang-2

Location: 553 ม.3 ต.ริมกก อ.เมือง จ.เชียงราย
Open - Close: เปิดทำการทุกวันเวลา 07.00 - 18.00 น. 
Facebook: พระอาจารย์พบโชค ติสฺสวํโส


15.วัดปฐมเจดีย์วรมหาวิหาร, นครปฐม

วัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหาร ที่เป็นอารามหลวงชั้นเอก ชนิดราชวรมหาวิหาร และยังเป็นวัดที่ประดิษฐานองค์พระปฐมเจดีย์ซึ่งถือว่าเป็นสถูปที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย และองค์พระปฐมเจดีย์ที่เราเห็นกันอยู่ในปัจจุบันนั้นเป็นองค์ที่สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 4 โปรดเกล้าฯ ให้สร้างครอบองค์เดิมไว้ สำหรับภายในยังมีสิ่งที่น่าสนใจมากมายอย่าง พระร่วงโรจนฤทธิ์พระพุทธรูปปางประทานอภัย ประดิษฐานอยู่ในซุ้มทางทิศเหนือของเจดีย์ นอกจากนี้แล้วในทุกๆ ปี จะมีเทศกาลนมัสการองค์พระปฐมเจดีย์งานจะจัดขึ้นช่วงวันขึ้น 12 ค่ำ เดือน 12 ถึง วันแรม 5 ค่ำ เดือน 12 รวม 9 วัน 9 คืน อีกด้วย

Ong_Pathom_Chedi-22

Ong_Pathom_Chedi-22

Ong_Pathom_Chedi-22

Location: ต.พระปฐมเจดีย์ อ.เมืองนครปฐม จ.นครปฐม
Open - Close: เปิดทุกวันเวลา 07.00 - 20.00 น.


เเท็กที่เกี่ยวข้อง
วัดสวย วัดสวยเมืองไทย วัดสวยทั่วเมืองไทย วัดทั่วเมืองไทย วัดร่องเสือเต้น วัดปากน้ำโจ้โล้ วัดจุฬาภรณวนาราม วัดม่วง วัดโสธรวรมหาวิหาร วัดนิเวศน์ธรรมประวัติ วัดร่องขุ่น วัดถ้ำเสือ วัดเฉลิมพระเกียรติลำปาง วัดพระปฐมเจดีย์วรมหาวิหาร วัดบ่อแก้ว วัดเขาน้อย วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว วัดห้วยปลากั้ง อุทยานธรรมเขานาในหลวง


TOP 10 THE BEST MONTHLY REVIEWS

Copyright 2019 TRIPGETHER. All Rights reserved.

Check Bot

แสดงบอทที่เข้ามาเก็บข้อมูล
บอทตัวล่าสุดที่เข้ามาเก็บข้อมูล คือ
Google (66.249.71.16) วันนี้ เวลา 20.41 น.