9 วัดดังเชียงใหม่ มาเที่ยวแล้วต้องแวะไปอิ่มบุญ
6.9K
Views
29  พ.ย. 2562

หลายคนมีแพลนจะขึ้นเหนือไปเที่ยวเชียงใหม่ช่วงหน้าหนาวกันแล้ว มีที่พัก ที่เที่ยว ที่กินครบ แต่ที่ขาดไม่ได้สำหรับชาวพุทธก็คือวัดนั่นเอง หากว่าได้ไปไหว้พระ 9 วัดดังเชียงใหม่ คงจะเป็นสิริมงคลส่งท้ายปีมากๆ แน่นอน วันนี้ทริปเก็ทเตอร์จึงได้รวบรวมวัดดังในเชียงใหม่ ทั้ง 9 วัดมาฝากเพื่อนๆ กัน มีทั้งที่ตั้งอยู่ในเมือง ใกล้ๆ เมือง ทั้งแบบวิวสวย หรือจะเป็นวัดดังที่ใครๆ ต่างก็รู้จักในนามของการกราบไหว้ขอพรแล้วจะสมหวัง! ว่าแล้วก็รีบเข้าจดลิสต์กันจะได้เตรียมตัวไปเพิ่มแต้มบุญก่อนจะขึ้นปีใหม่นี้


1.วัดพระธาตุดอยสุเทพ, เชียงใหม่

วัดพระธาตุดอยสุเทพ เป็นวัดที่เมื่อได้มาเที่ยวเชียงใหม่จะต้องขึ้นไปเที่ยวชมไม่อย่างนั้นจะถือว่ามาไม่ถึง! เพราะวัดพระธาตุดอยสุเทพ อยู่คู่เมืองเชียงใหม่มาอย่างช้านานแล้ว ตัววัดตั้งอยู่บนดอยโดยระยะทางก่อนที่จะไปถึงวัดจะต้องผ่านอนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย มองเห็นวิวตัวเมืองเชียงใหม่ ประมาณ 11 กิโลเมตรจากเชิงดอย เมื่อถึงแล้วจะต้องเดินขึ้นบันไดไปอีก 300 ขั้น ก็จะถึงตัววัด หรือหากใครไม่สะดวกเดินเท้าขึ้นไป ที่นี่ก็มีบริการกระเช้าขึ้นลงอีกด้วย นอกจากนักท่องเที่ยวจะนิยมขึ้นไปสักการะบนวัดพระธาตุดอยสุเทพแล้ว ข้างบนนั้นยังสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์เมืองเชียงใหม่ได้อย่างสวยงาม และในทุกๆ ปีจะมีงานประเพณี เดินขึ้นดอยเพื่อไปสักการะวัดพระธาตุดอยสุเทพ โดยจะจัดก่อนวันวิสาขบูชา 1 วัน 

Doisuthep-4

Doisuthep-4

Doisuthep-4

Doisuthep-4

Location: 9 หมู่ที่ 9 ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่


2.วัดพระธาตุดอยคำ, เชียงใหม่

วัดพระธาตุดอยคำ หรือที่ใครๆ ก็รู้จักในนาม หลวงพ่อทันใจ เป็นวัดที่มีชื่อเสียงในด้านการขอพร บนบานศาลกล่าว โดยวัดพระธาตุดอยคำจะตั้งอยู่หลังอุทยานหลวงราชพฤกษ์ ห่างจากตัวเมืองประมาณ 15 กิโลเมตร เป็นอีกหนึ่งวัดเก่าแก่ของจังหวัดเชียงใหม่ ผู้คนมักขึ้นไปกราบไหว้สักการะและขอพรหลวงพ่อทันใจ เพราะมีความเชื่อว่าเมื่อไปขอพรแล้วจะสมหวังและประสบความสำเร็จ หลายคนที่ได้พรตามที่หวังไว้จะกลับมาเพื่อนำดอกมะลิมาแก้บน (ความเชื่อส่วนบุคคล) นอกจากนี้ภายในวัดยังมีพระพุทธรูปมากมายและประวัติที่มีมายาวนาน ให้ได้ศึกษากัน อีกทั้งยังเป็นจุดชมวิวเมืองเชียงใหม่ที่สวยที่สุดอีกหนึ่งแห่งเลยก็ว่าได้

Watdoikham-12

Watdoikham-12

Watdoikham-12

Watdoikham-12

Location: 108 หมู่ 3 ต.แม่เหียะ อ.เมือง จ.เชียงใหม่


3.วัดเจดีย์หลวงวรมหาวิหาร, เชียงใหม่

วัดที่มีความโดดเด่นเรื่องเจดีย์ ตรงตามชื่อ วัดเจดีย์หลวง ตั้งอยู่ใจกลางเมืองเชียงใหม่ มีความสำคัญกับเมืองเชียงใหม่มาแต่ช้านาน ซึ่งเดิมวัดเจดีย์หลวงเป็นอดีตศูนย์กลางการปกครองของอาณาจักรล้านนา ลักษณะพระอารามหลวงแบบโบราณ ซึ่งจะมีสิ่งให้สักการะหลากหลายอยู่ในวัดเจดีย์หลวงแห่งนี้ อย่าง วิหารหลวง มีพระอัฎฐารสเป็นพระประธานในพระวิหารหลวง พระเจดีย์หลวง เจดีย์ขนาดใหญ่ มีความสูงถึง 80 เมตร บวกกับความกว้างด้านละ 60 เมตร มีอายุกว่า 100 ปี เป็นเจดีย์ทรงพุกาม และเสาอินทขิล แต่ละสิ่งมีประวัติมาอย่างยาวนานควรค่าแก่การรักษาไว้

Jadi_03

Jadi_03

Jadi_03

Jadi_03

Location: 103 ถนนพระปกเกล้า ต.ศรีภูมิ อ.เมือง จ.เชียงใหม่


4.วัดมหาวัน, เชียงใหม่

วัดสวยย่านถนนท่าแพ วัดมหาวัน เป็นวัดที่สร้างโดยน้ำพักน้ำแรงของชาวล้านนาและชาวพม่า ร่วมมือกันด้วยแรงศรัทธา เป็นวัดที่ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่ริมถนนท่าแพ เมื่อใครเดินผ่านไปผ่านมาจะต้องสะดุดตากับความสวยงามของวัด ซึ่งจะมีกำแพงล้อมทั้งสี่ด้าน สำหรับเอกลักษณ์ของวัดมหาวันก็คือ ซุ้มประดิษฐานของพระพุทธรูปพม่า จำนวน 4 ซุ้ม และอีกหนึ่งสิ่งที่เป็นเหมือนสัญลักษณ์ของวัดมหาวันเช่นกัน ก็คือ พระเจ้าโต หรือ วิหารหลวง ที่เลื่องลือกันมาว่ามีอายุกว่า 200 ปีแล้ว ซึ่งเป็นพระพุทธรูปที่สร้างด้วยศิลปกรรมแบบพม่า ด้วยความวิจตรบรรจง

Watmahawan-12

Watmahawan-12

Watmahawan-12

Watmahawan-12

Location: ถนน ท่าแพ ต.ช้างม่อย อ.เมือง จ.เชียงใหม่


5.วัดอุโมงค์, เชียงใหม่

วัดอุโมงค์และสวนพุทธรรม เป็นสถานที่ส่งเสริมการปฏิบัติธรรมแห่งหนึ่งในเชียงใหม่ เป็นวัดที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนวัดทั่วไป คือจะเป็นอุโมงค์ที่เชื่อมต่อกันถึง 4 อุโมงค์ โดยด้านนอกจะมีเศียรพระพุทธรูปสกุลช่างพะเยา ที่มีความขลังอยู่ในตัว นอกจากนี้ยังมีสถานที่สำคัญภายในวัด ให้ได้เดินเยี่ยมชมกันอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น พิพิธภัณฑ์กลางแจ้ง ที่เต็มไปด้วยพระพุทธรูปเก่าแก่ รูปพระโพธิสัตว์ พระเจดีย์ 700 ปี และเศียรพญานาค ทั่วบริเวณวัดเต็มไปด้วยพืชพันธุไม้นานาชนิด ซึ่งทำให้เกิดความร่มรื่นเย็นสบาย หากใครสนใจสมัครบวชปฏิบัติธรรมก็สามารถไปติดต่อกับทางวัดอุโมงค์ได้เลย

WATUMONG_L15

WATUMONG_L15

WATUMONG_L15

WATUMONG_L15

Location: 135 หมู่ 10 ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 
Phon: 094 535 5888, 088 404 1168
Website: http://www.watumong.org/web/


6.วัดอินทราวาส (วัดต้นเกว๋น), เชียงใหม่

วัดอินทราวาส หรือวัดต้นเกว๋น ที่มีกระแสนิยมมากที่สุดอยู่ช่วงหนึ่งหลังจากที่ละครเรื่อง “กลิ่นกาสะลอง” ได้ออกฉายบนหน้าจอทีวี จากข้อมูลในสารานุกรมและแหล่งข้อมูลทางวัฒนธรรมท้องถิ่นให้ประวัติของวัดนี้ตรงกันว่า ชื่อวัด “ต้นเกว๋น” นั้นมาจากชื่อต้นไม้ชนิดหนึ่งในบริเวณที่สร้างวิหารในปัจจุบันทางเหนือเรียกว่า “ต้นบ่าเกว๋น” หรือทางภาคกลางเรียก “ตะขบ” นั่นเอง ภายหลังเมื่อเจ้าอาวาสวันในสมัยนั้นซึ่งเป็นผู้สร้างวัดนี้คือ ท่านครูบาอินทร์ เป็นเจ้าอาวาสรูปที่ 2 ซึ่งมีความสำคัญที่สุดเนื่องจากเป็นนายช่างฝีมือดีผู้สร้างวิหารที่เราเห็นกันในปัจจุบัน ซึ่งวัดแห่งนี้ถูกบันทึกว่าสร้างเมื่อ จ.ศ. 1218-1231 หรือราวๆ พ.ศ.2399-2412 ซึ่งอยู่ในสมัยพระเจ้ากาวิโลรสสุริยวงศ์ เจ้าหลวงเชียงใหม่ ซึ่งในมุมที่ถูกถ่ายทอดออกมาจากหนึ่งในฉากของกลิ่นกาสะลองนั้นก็คือ 'มณฑลปจตุรมุข' ซึ่งสันนิษฐานว่า เป็นที่หยุดพักขบวนแห่พระบรมธาตุศรีจอมทอง ให้ประชาชนได้สรงน้ำพระธาตุในสมัยนั้นนั่นเอง 

WATcm_1

WATcm_1

WATcm_1

WATcm_1รูปภาพจาก : Facebook วัดต้นเกว๋น เชียงใหม่ 

Location: วัดอินทราวาส (วัดต้นเกว๋น) บ้านต้นเกว๋น หมู่ที่ 4 ต.หนองควาย อ.หางดง จังหวัดเชียงใหม่
Facebook: วัดต้นเกว๋น เชียงใหม่ 


7.วัดเด่นสะหลีศรีเมืองแกน (วัดบ้านเด่น), เชียงใหม่

วัดเด่นสะหลีศรีเมืองแกน (วัดบ้านเด่น) เป็นวันที่ตั้งอยู่บนเนินที่มีถ้ำศักดิ์อยู่ใต้เนินที่ชาวบ้านพากันนับถือจึงเรียกว่า “วัดบ้านเด่น” ที่แวดล้อมไปด้วยทิวทัศน์อันสวยงามตั้งอยู่ในเขตเมืองเก่าโบราณที่เรียกว่า เมืองแกน ชาวบ้านจึงให้ชื่อวัดเต็มๆ ว่า “วัดเด่นสะหลีศรีเมืองแกน” ตั้งแต่ปี 2437 เป็นต้นมาโดย ครูบาเทือง นาถสีโล เจ้าอาวาสที่ได้ทำการบูรณะวัดขึ้นมาใหม่ มีความวิจิตรบรรจงสวยงามตระการตาด้วยศิลปะและสถาปัตยกรรมล้านนา ด้วยไฮไลท์โดดเด่นของวัดแห่งนี้นั้นคือ สิ่งปลูกสร้างที่มีความสวยงาม โดยครูบาเทืองตั้งใจว่าจะให้เป็นศาสนสถานที่งดงามแฝงไปด้วยคติธรรม เป็นอุบายในการดึงผู้คนให้เข้าวัดมากราบไหว้สักการะและขัดเกลาจิตใจ เป็นสถานที่พักผ่อนจิตใจมากกว่าการประกอบพิธีกรรมทางศาสนา ภายในวัดประกอบไปด้วย หอไตร อุโบสถ หอกลอง วิหารเสาอินทขิล กุฏิไม้สักทองทรงล้านนา พระวิหาร สถูปเจดีย์ และศาลาที่ประดิษฐานพระสำคัญๆ ของไทย (องค์จำลอง) ซึ่งในปัจจุบันได้รับความเลื่อมใสศรัทธาจากผู้คนทั่วไปและร่วมถวายปัจจัยสมทบทุนสรา้งศาสนสถานที่สวยงามและยิ่งใหญ่แห่งนี้ด้วย 

WATcm_1

WATcm_1

WATcm_1

WATcm_1รูปภาพจาก : Facebook วัดเด่นสะหลีศรีเมืองแกน - วัดบ้านเด่น เชียงใหม่ 清迈蓝庙 Wat Banden Blue Temple

Location: วัดเด่นสะหลีศรีเมืองแกน (วัดบ้านเด่น) ต.อินทขิล อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่
Facebook: วัดเด่นสะหลีศรีเมืองแกน - วัดบ้านเด่น เชียงใหม่ 清迈蓝庙 Wat Banden Blue Temple  


8.วัดพันเตา, เชียงใหม่

วัดพันเตา วัดที่คนนิยมเข้าไปท่องเที่ยวชมความสวยงามในประเพณียี่เป็งเชียงใหม่เป็นประจำทุกปีกับการต๋ามผางปะตี๊ดถวายอามิสบูชาแด่สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ซึ่งวันพันเตาแห่งนี้คนเมืองเชียงใหม่สมัยก่อนเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า “วัดปันเต้า” สร้างขึ้นเมื่อราวๆ พุทธศตวรรษที่ 21 ซึ่งตามประวัติศาสตร์นั้นสร้างขึ้นในสมัยเดียวกับวัดเจดีย์หลวงวรวิหารราว 500 ปีมาแล้ว เดิมเป็นเขตสังฆาวาสและเป็นพื้นที่หล่อพระพุทธรูปอัฏฐารสของวัดเจดีย์หลวง ต่อมาได้สร้าง วัดพันเตา อันให้ความหมายถึง การที่มาทำบุญเพียงหนึ่งได้บุญกลับไปเป็นพันเท่า จนในภายหลังได้เพี้ยนมาเป็น “พันเตา” ที่ซึ่งคาดว่าน่าจะมาจากการใช้วัดนี้เป็นแหล่งสร้างเตาหล่อพระนับร้อยนับพันเตานั่นเอง ภายในวัดแห่งนี้สวยงามมีพระวิหารที่งดงามและสมบูรณ์ที่สุดของเชียงใหม่ ตัววิหารเป็นเรือนไม้สักทั้งหลังตามศิลปะแบบเชียงแสน แต่เดิมเป็นหอคำหรือคุ้มหลวงที่ประทับของพระเจ้ามโหตรประเทศ (เจ้าครองนครเชียงใหม่องค์ที่ 5) ต่อมาในสมัยพระอินทวิชยานนท์ (องค์ที่ 7) โปรดให้รื้อหอคำแห่งนี้ถวายเป็นพระวิหารของวัดพันเตา

WATcm_1

WATcm_1

WATcm_1

WATcm_1รูปภาพจาก : Facebook วัดพันเตา Wat Pan Tao

Location: วัดพันเตา 105 ถนนพระปกเกล้า ต.พระสิงห์ อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่
Facebook: วัดพันเตา Wat Pan Tao 


9.วัดถ้ำเชียงดาว, เชียงใหม่

วัดถ้ำเชียงดาว ตั้งอยู่บนเนินเขาของดอยหลวงเชียงดาว ภายในถ้ำมีความสวยงามของการปั้นแต่งจากธรรมชาติที่ชวนให้ตื่นตาตื่นใจไปกับปรากฏการณ์หินงอกหินย้อยที่เกิดเป็นรูปร่างต่างๆ จนเป็นถ้ำขนาดใหญ่ ที่ซึ่งเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติบางซอกหลืบของถ้ำเมื่อฉายไฟเข้าไปจะเกิดเป็นประกายระยิบระยับสวยงามตระการตา อีกทั้งบริเวณหน้าถ้ำยังมีสระน้ำที่เกิดจากน้ำภายในถ้ำไหลออกมาบริเวณหน้าถ้ำ ซึ่งน้ำมีความใสมากจนสามารถมองเห็นตัวปลาน้อยใหญ่ที่แหวกว่ายวนเวียนไปมามองแล้วชวนหลงใหล ทำให้บรรยากาศภายในวัดร่มรื่นสดชื่นสุดจะบรรยาย อีกทั้งยังมีตำนานเล่าขานกันมาเป็นอมตะคู่กับดอยหลวงเชียงดาวอย่าง “ตำนานเจ้าหลวงคำแดง” และ “ตำนานถ้ำเชียงดาว” ที่สามารถร้อยเรียงเรื่องราวกับความเชื่อของคนในท้องถิ่นได้อย่างลงตัวอีกด้วย

WATcm_1

WATcm_1

WATcm_1

WATcm_1

Location: วัดถ้ำเชียงดาว หมู่5 ต.เชียงดาว อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่
Facebook: ถ้ำเชียงดาว,Chiang Dao Cave - thailand 


เเท็กที่เกี่ยวข้อง
วัดเชียงใหม่ วัดสวยเชียงใหม่ วัดดังเชียงใหม่ วัดพระธาตุดอยสุเทพ วัดพระธาตุดอยค วัดเจดีย์หลวงวรมหาวิหาร วัดมหาวัน วัดอุโมงค์ วัดเด่นสะหลีศรีเมืองแกน วัดพันเตา วัดถ้ำเชียงดาว วัดอินทราวาส วัดต้นเกว๋น เชียงดาว หางดง เชียงใหม่ ไหว้พระ 9 วัด
เรื่องที่คุณอาจสนใจ

Copyright 2019 TRIPGETHER. All Rights reserved.

Check Bot

แสดงบอทที่เข้ามาเก็บข้อมูล
บอทตัวล่าสุดที่เข้ามาเก็บข้อมูล คือ
Mediapartners-Google (Adsense) (66.249.87.59) วันนี้ เวลา 10.38 น.