14 จุดเช็คอินสุโขทัย-พิษณุโลก เมืองแห่งประวัติศาสตร์และความสวยงามของธรรมชาติที่ตราตรึงใจ
18.5K
Views
10 ม.ค. 2563

เมืองรองที่สวยบรรยากาศดีไม่แพ้กันอย่าง สุโขทัย-พิษณุโลก สองจังหวัดที่หลายคนต่างชื่นชอบโบราณสถานและประวัติศาสตร์ที่เมื่อได้มาเยือนก็สามารถเรียนรู้และเที่ยวชมความสวยงามของธรรมชาติที่สรรสร้างทั้งเรื่องราวในอดีตที่น่าจดจำให้เราได้ย้อนรอยความงดงามวิจิตรบรรจงของมรดกทางวัฒนธรรมของประเทศชาติที่ไม่ได้มีแต่คำบอกเล่าแต่ยังมีศิลปะวัฒนธรรมที่ทิ้งร่องรอยเอาไว้ให้คนรุ่นหลังอย่างเราได้กล่าวขานถึงความดีงามและมรดกที่ควรทราบถึง อีกทั้งยังทำให้สามารถเล่าต่อกันได้อย่างภาคภูมิใจอีกด้วย หากใครกำลังจะไปเที่ยวสุโขทัยและพิษณุโลก ทริปเก็ทเตอร์ขอแนะนำให้แวะไปถ่ายรูป เรียนรู้ และสัมผัสประวัติศาสตร์กันตามสถานที่เหล่านี้ได้เลย ลุย!!

AW_200110_0008


1.อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย, สุโขทัย
(Sukhothai Historical Park)

อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ตั้งอยู่ตรงข้ามพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ราคำแหง เป็นมรดกทางประวัติศาสตร์ของไทยสมัยเริ่มสร้างอาณาจักรที่ยังหลงเหลืออยู่ และได้รับการยกย่องจากองค์การยูเนสโกให้เป็น “มรดกโลก” ซึ่งครอบคลุมพื้นที่โบราณสถานกรุงสุโขทัยศูนย์กลางการปกครองของอาณาจักรสุโขทัยบริเวณภาคเหนือตอนล่างของประเทศไทยในช่วงพุทธศตวรรษที่ 18-19 นักท่องเที่ยวสามารถเที่ยวชมได้ 3 วิธีคือ เดินเท้า ปั่นจักรยาน และนั่งรถรางไฟฟ้า โดยทางอุทยานฯ มีรถจักรยานให้บริการเช่าด้วย แถมภายในอุทยานยังมีมุมชิลล์ๆ สุดเก๋ที่รับรองเลยว่าที่นี่แล้วต้องได้รูปสวยชิคๆ ไปอัพเดทโซเชียลอย่างแน่นอน

CN_Phit-Sukkho-1

CN_Phit-Sukkho-1

CN_Phit-Sukkho-1

CN_Phit-Sukkho-1

Location: อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ต.เมืองเก่า อ.เมือง จ.สุโขทัย 
Open-Close: เปิดให้เข้าชมทุกวัน วันจันทร์-ศุกร์ และวันอาทิตย์ เวลา 06.30-21.00 น. 
วันเสาร์ เวลา 06.30-21.00 น. (มีการเปิดไฟส่องโบราณสถาน)
เขตอรัญญิก เปิดทุกวัน เวลา 08.00-16.30 น.
วัดศรีชุมและวัดพระพายหลวง เปิดทุกวัน เวลา 07.30-17.30 น.
Fee: ค่าเข้าชม 
• ชาวไทย 20 บาท
• ชาวต่างชาติ 100 บาท
การเข้าชมฟรี
• นักเรียน/นักศึกษาในเครื่องแบบ หรือแสดงบัตรประจำตัว
• หน่วยงานราชการหรือสถานศึกษาที่ส่งหนังสือขอเข้าชมมาล่วงหน้า
• นักบวชทุกศาสนา
• ผู้สูงอายุ ตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป
Phone: 055 697 310
Facebook: อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย 


2.อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย, สุโขทัย
(Historical Park Si Satchanalai)

อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย อีกหนึ่งอุทยานแห่งที่ชาติที่ได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกทางวัฒนธรรมของโลกร่วมกับ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย และอุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร ที่มีสถาปัตยกรรมที่สวยงามและโดดเด่น ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ในเขตของตำบลศรีสัชนาลัย ตำบลสารจิตร ตำบลหนองอ้อ และตำบลท่าชัย ส่วนตัวเมืองโบราณศรีสัชนาลัยตั้งอยู่ในเขตหมู่บ้านพระปรางค์ ตำบลศรีสัชนาลัย แต่เดิมมีชื่อว่า ‘เมืองเชลียง’ แล้วจึงเปลี่ยนชื่อเป็น ‘ศรีสัชนาลัย’ ภายในพื้นที่แห่งนี้ยังมีซุ้มอุโมงค์ต้นไม้ให้เราได้มาเช็คอินเก็บรูปสวยๆ กันได้อีกด้วยนะ 

CN_Phit-Sukkho-1

CN_Phit-Sukkho-1

CN_Phit-Sukkho-1

CN_Phit-Sukkho-1

Location: อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย ต.ศรีสัชนาลัย อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย
Open-Close: เปิดให้เข้าชมทุกวันเวลา 08.00-17.00 น.
Fee: ค่าเข้าชม
• ชาวต่างชาติ 40 บาท
• ชาวไทย 10 บาท
Phone: 055 679 211
Facebook: อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย 


3.วัดศรีชุม, สุโขทัย
(Wat Si Chum)

วัดศรีชุม หรือวัดฤาษีชุม เป็นโบราณสถานในเขตอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ซึ่งเป็นสถานที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัยองค์ใหญ่ซึ่งมีนามว่า “พระอจนะ” เป็นที่เลื่องชื่อถึงความศักดิ์สิทธิ์ มีมนต์เสน่ห์ และมีเอกลักษณ์ชวนให้ผู้คนเข้ามาเที่ยวชมและกราบไหว้สักการะแบบไม่ขาดสาย ซึ่งตามตำนานกล่าวว่า ครั้งหนึ่งเมื่อครั้งองค์สมเด็จพระนเรศวรมหาราชได้ทรงยกทัพไปปราบกบฏที่เมืองสวรรคโลก ได้มีการเรียกชุมนุมเหล่าแม่ทัพนายกองและทหารที่วัดศรีชุมก่อน แต่การทำศึกสงครามในครั้งนี้เหล่าทหารทั้งหลายไม่ค่อยมีกำลังใจในการสู้รบ เนื่องจากเป็นการสู้รบฆ่าฟันกับคนไทยด้วยกันเองและด้วยปฏิญาณไหวพริบของสมเด็จพระนเรศวรจึงจัดพิธีเสี่ยงทายพระพุทธรูปเพื่อปลุกขวัญกำลังใจให้แก่เหล่าทหาร โดยพระองค์ได้เสี่ยงทายว่า หากการรบในครั้งนี้หาจะมีชัยชนะกลับมาขอให้พระอจนะจงกล่าวตอบ แต่หากการรบในครั้งนี้ต้องพ่ายแพ้ก็ไม่ต้องกล่าวตอบสิ่งใด ซึ่งผลการเสี่ยงทายในครั้งนี้คือ พระอจนะได้กล่าวตอบกลับมา เหล่าทหารทั้งหลายจึงได้สดับรับฟัง เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่น่ามาเช็คอินพร้อมถ่ายภาพสวยๆ กับความสสวยงามของสถาปัตยกรรมในวัดนี้

CN_Phit-Sukkho-1

CN_Phit-Sukkho-1

CN_Phit-Sukkho-1

CN_Phit-Sukkho-1

Location: วัดศรีชุม อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ม.3 ต.เมืองเก่า อ.เมือง จ.สุโขทัย
Open-Close: เวลา 09.00-17.00 น.
Fee: ค่าเข้าชม 
• ชาวไทย 20 บาท
• ชาวต่างชาติ 100 บาท
Phone: 055 019 690
Facebook: วัดศรีชุม จังหวัดสุโขทัย 


4.วัดพิพัฒน์มงคล, สุโขทัย
(Wat Pipat Mongkol)

วัดพิพัฒน์มงคล เป็นวัดที่มีความสำคัญวัดหนึ่งของจังหวัดสุโขทัย แต่เดิมเป็นวัดร้างกลางทุ่งนาพบเพียงรากฐานอุโบสถและเจดีย์โบราณจมอยู่ใต้พื้นดินลึกลงไปตรงใจกลางวัด ซึ่งในปัจจุบันวัดพิพัฒน์มงคลเป็นที่รู้จักกันดีในนามแหล่งศึกษาเชิงพุทธศาสนาและสถานที่ท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ โดดเด่นด้วยโบสถ์เรือนแก้ว วิหารล้านนา ลานศึกษาพระปริยัติธรรม แผนกบาลีนักธรรมการพัฒนาและการปฏิบัติธรรม ซึ่งถูกก่อตั้งโดยหลวงพ่อพระครูวรคุณประยุต พระอาจารย์พิพัฒน์มงคล เจ้าอาวาสและเจ้าคณะอำเภอทุ่งเสลี่ยมที่ได้ก่อตั้งวัดและพัฒนาถาวรวัตถุธรรมต่างๆ ที่มีเอกลักษณ์และวิจิตรบรรจงตามแบบฉบับของศิลปะโบราณทรงไทยล้านนา น่ามาแชะภาพกับความสวยงามของวัดนี้เสียจริง

CN_Phit-Sukkho-1

CN_Phit-Sukkho-1

CN_Phit-Sukkho-1

CN_Phit-Sukkho-1

Location: 464 หมู่ 2 ต.ทุ่งเสลี่ยม อ.ทุ่งเสลี่ยม จ.สุโขทัย
Open-Close: เปิดตลอดเวลา
Phone: 055 659 072, 081 280 6330
Facebook: วัดพิพัฒน์มงคล สุโขทัย 


5.ทุ่งทะเลหลวง สุโขทัย, สุโขทัย
(Sukhothai Seagrass Field)

เกาะรูปหัวใจ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวชมธรรมชาติและเป็นที่ประดิษฐาน “พระพุทธรัตนสิริสุโขทัย” เป็นพระพุทธรูปสัมฤทธิ์ปางมารวิชัยที่มีความงดงามและวิจิตรบรรจง ซึ่งมีอายุเก่าแก่กว่า 700 ปี แผ่นดินศักดิ์สิทธิ์รูปหัวใจ หรือ เกาะรูปหัวใจ ตั้งอยู่ใจกลางทุ่งทะเลหลวงเกิดขึ้นจากแนวคิดโครงการแก้มลิง ซึ่งเป็นโครงการตามแนวพระราชดำริในพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เพื่อแก้ไขปัญหาน้ำท่วมและน้ำแล้งซ้ำซากในพื้นที่จังหวัดสุโขทัย โดยเริ่มทำโครงการสร้างแหล่งเก็บน้ำขึ้นในปี พ.ศ.2545 จึงใช้บริเวณทะเลหลวงซึ่งเป็นแหล่งเก็บน้ำในอดีตทำการขุดลอกพื้นที่เพื่อผันน้ำเข้ากักเก็บไว้ในพื้นที่ให้ประชาชนได้ใช้ประโยชน์ ส่วนการออกแบบเป็นรูปหัวใจนั้นเกิดจากแนวคิดที่ต้องการให้พื้นที่แห่งนี้สื่อถึงความรักและสามัคคีของพี่น้องชาวสุโขทัยนั่นเอง

CN_Phit-Sukkho-1

CN_Phit-Sukkho-1

CN_Phit-Sukkho-1

CN_Phit-Sukkho-1

Location: ทุ่งทะเลหลวง สุโขทัย ม.5 ต.ปากแคว อ.เมืองสุโขทัย จ.สุโขทัย
Open-Close: เปิดบริการ 08.00-17.00 น.
Phone: 055 019 611


6.จุดชมวิวบ้านห้วยต้นไฮ, สุโขทัย

จุดชมวิวบ้านห้วยต้นไฮ เป็นแหล่งท่องเที่ยวชุมชมตั้งอยู่บนเขานารายณ์ แห่งบ้านนาต้นจั่น เส้นทางเดินป่าที่ใครได้มานอนโฮมสเตย์บ้านนาต้นจั่นก็จะได้ทำกิจกรรมเดินไปยังจุดชมวิวในช่วงเช้าและช่วงเย็นสามารถไปรอชมพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตกได้ อีกทั้งยังสามารถชมทะเลหมอกหนาๆ ได้อีกด้วย สำหรับการเดินทางขึ้นไปจุดชมวิวบ้านห้วยต้นไฮนั้น สามารถนั่งรถกระบะตามเส้นทางซึ่งจะมุ่งหน้าขึ้นไปยังเขาราว 2 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 15 นาที จากนั้นรถจะจอดส่งที่ตีนเขานารายณ์แล้วจึงเดินเท้าขึ้นไปตามแนวเขาระยะทางประมาณ 1.5 กิโลเมตร มีเส้นทางชันในบางช่วงใช้เวลาเดินทางราว 40 นาที จึงจะถึงจุดชมวิวบ้านห้วยต้นไฮ

CN_Phit-Sukkho-1

CN_Phit-Sukkho-1

CN_Phit-Sukkho-1

CN_Phit-Sukkho-1

Location: จุดชมวิวบ้านห้วยต้นไฮ บ้านนาต้นจั่น ต.บ้านตึก อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย


7.วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร (วัดใหญ่), พิษณุโลก
(Wat Pra Sri Rattana Mahathat Vora Maha Vihar)

วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร (วัดใหญ่) ตั้งอยู่ในอำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก ซึ่งเป็นวัดสำคัญที่สุดของจังหวัดอยู่ติดริมน้ำน่านฝั่งตะวันออก เป็นวัดหลวงชั้นเอกชนิดวรมหาวิหาร ภายในวิหารเป็นที่ประดิษฐาน “พระพุทธชินราช” หรือชาวพิษณุโลกเรียกว่า “หลวงพ่อใหญ่” ซึ่งเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยขนาดใหญ่ ที่มีลักษณะงดงามที่สุดในโลกหล่อด้วยทองสัมฤทธิ์ขัดเงาเกลี้ยง ซึ่งในทุกๆ ปีจะจัดงานนมัสการพระพุทธชินราชในวันขึ้น 6 ค่ำ ถึงวันขึ้น 12 ค่ำ เดือน 3 (ประมาณปลายเดือนมกราคม) เรียกว่า “งานวัดใหญ่” ซึ่งมีนักท่องเที่ยวเดินทางไปกราบไหว้ขอพรกันอย่างล้นหลามเลยทีเดียว

CN_Phit-Sukkho-1

CN_Phit-Sukkho-1

CN_Phit-Sukkho-1

CN_Phit-Sukkho-1

Location: 92/3 ถนนพุทธบูชา ต.ในเมือง อ.เมืองพิษณุโลก จ.พิษณุโลก
Open-Close: เวลา 06.30-18.00 น.
Phone: 055 258 966, 055 251 649


8.วัดราชบูรณะ, พิษณุโลก
(Wat Ratcha Burana)

วัดราชบูรณะ ตั้งอยู่ใกล้ๆ กับวัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร ซึ่งแต่เดิมนั้นมีอาณาเขตติดต่อกันกับวัดนางพญาเมื่อมาถึงในปัจจุบันที่ความเจริญหลั่งไหลเข้ามา จึงมีการตัดถนนเส้นมิตรภาพผ่านบริเวณวัดแห่งนี้ส่งผลให้อาณาเขตนั้นแยกออกจากกัน วัดราชบูรณะยังเป็นวัดที่มีอายุยาวนานนับพันปี ทำให้มีโบราณสถานและโบราณวัตถุหลายอย่างที่น่าสนใจ ทั้งเจดีย์หลวงที่มีทรงแบบลังกาตั้งฐานบนแปดเหลี่ยมเรียงกันเป็นชั้นๆ และมีเจดีย์เล็กๆ ล้อมรอบ สามารถมองเห็นได้จากอีกฝั่งของแม่น้ำ ส่วนพระอุโบสถใกล้ๆ กับหอไตรด้านในเป็นจิตรกรรมฝาผนังเกี่ยวกับเรื่องรามเกียรติ์ และยังเป็นที่ประดิษฐานขององค์หลวงพ่อทองดำที่มีอายุกว่า 700 ปี

CN_Phit-Sukkho-1

CN_Phit-Sukkho-1

CN_Phit-Sukkho-1

CN_Phit-Sukkho-1

Location: วัดราชบูรณะ ต.ในเมือง อ.เมืองพิษณุโลก จ.พิษณุโลก
Open-Close: เวลา 08.00-17.00 น.
Phone: 055 252 742-3, 055 259 907
Facebook: วัดราชบูรณะ เมืองพิษณุโลก 


9.ศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช, พิษณุโลก
(King Naresuan The Great Shrine)

ศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช สถานที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวพิษณุโลกสองแควตั้งแต่อดีตมาจนถึงปัจจุบัน ตัวศาลเป็นศาลาทรงไทยโบราณสีขาว ภายในเป็นที่ประดิษฐานองค์พระบรมรูปหล่อสมเด็จพระนเรศวรมหาราชมีขนาดเท่าองค์จริงทรงประทับนั่งหลั่งน้ำจากสุวรรณภิงคาร (น้ำเต้าทอง) เพื่อประกาศอิสรภาพให้แก่ปวงชนชาวไทยในปี 2127 ณ เมืองแครง ซึ่งสร้างขึ้นโดยกรมศิลปากรเสร็จเมื่อปี พ.ศ. 2404 

CN_Phit-Sukkho-1

CN_Phit-Sukkho-1

CN_Phit-Sukkho-1

CN_Phit-Sukkho-1

Location: ศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ถนนวังจันทน์ ต.ในเมือง อ.เมืองพิษณุโลก จ.พิษณุโลก
Open-Close: เวลา 06.00-19.00 น.


10.เนินมะปราง, พิษณุโลก

เนินมะปราง หนึ่งในโลเคชั่นยอดฮิตรายล้อมไปด้วยภูเขาหิน แต่เดิมเป็นป่าดงดิบที่เต็มไปด้วยต้นไม้และสัตว์ป่า ซึ่งห่างไกลจากผู้คนมีเพียงผู้มีอาชีพนายพรานเท่านั้นที่เข้ามาล่าสัตว์และหาของป่า ในตัวอำเภอเนินมะปรางแต่เดิมเป็นหมู่บ้านเก่าแก่ตั้งมาประมาณ 42 ปี ซึ่งในปัจจุบันมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่งดงามน่าสัมผัสอย่าง เขตห้ามล่าสัตว์ป่าถ้ำผาท่าพล ซึ่งเป็นภูเขาหินปูนยอดสูงสุด 236 เมตร มีหน้าผาทะลุไปอีกด้านหนึ่งของภูเขาได้ และมีบ้านเรือนที่คลาสสิกน่าไปถ่ายรูปชิคๆ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์คที่ต้องแวะมา!!

CN_Phit-Sukkho-1

CN_Phit-Sukkho-1

CN_Phit-Sukkho-1

CN_Phit-Sukkho-1

Location: ต.บ้านมุง อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก


11.จุดชมวิวบ้านเผ่าไทย, พิษณุโลก
(Phaothai Village Viewpoint)

จุดชมวิวบ้านเผ่าไทย ตั้งอยู่ในหมู่บ้านเผ่าไทย ต.ชมพู อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก ซึ่งเป็นจุดชมวิวทะเลหมอกสีขาวหนานุ่มเป็นสถานที่ที่สามารถชมความสวยงามที่สุดของอำเภอเนินมะปราง ที่สามารถมองเห็นแนวภูเขาและท้องทุ่งนาอันเขียวขจีที่สลับซับซ้อนกันกับเรือนชาวบ้านอันไกลสุดลูกหูลูกตา นอกจากนี้ในบริเวณบ้านเผ่าไทยยังมีที่พักแบบโฮมสเตย์ให้ได้มาพักผ่อนหย่อนใจกันหลากหลายแห่ง หรือใครที่ชอบกางเต็นท์นอนสัมผัสอากาศเย็นๆ ก็มีลานกางเต็นท์ให้นอนชิลล์กันด้วยนะ

CN_Phit-Sukkho-1

CN_Phit-Sukkho-1

CN_Phit-Sukkho-1

CN_Phit-Sukkho-1

Location: จุดชมวิวบ้านเผ่าไทย ม.8 ต.ชมพู อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก
Phone: 098 912 3949
Facebook: จุดชมวิวบ้านเผ่าไทย - Phaothai Village Viewpoint 


12.โรงเรียนการเมืองการทหาร, พิษณุโลก
(Political And Military School)

โรงเรียนการเมืองการทหาร ตั้งอยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้าประมาณ 4 กิโลเมตร เป็นพื้นที่ป่ารกทึบที่เปี่ยมไปด้วยร่องรอยแห่งประวัติศาสตร์การเมืองเรื่องของความต่างอุดมการณ์ ด้วยสภาพภูมิศาสตร์ทางธรรมชาติในสมัยนั้นเปรียบเสมือนป้อมปราการของการสู้รบทางประวัติศาสตร์ จึงทำให้ในช่วง พ.ศ.2511-2515 ที่พรรคคอมมิวนิสต์ได้นำมาเป็นฐานที่ตั้งในการวางแผนและพักฟื้นจากการสู้รบ สถานที่แห่งนี้จึงจะพาเราไปย้อนรอยอดีตของโรงเรียนการเมืองการทหารสำหรับให้การศึกษาแนวคิดของคอมมิวนิสต์ ซึ่งจะประกอบไปด้วยบ้านฝ่ายพลเรือน บ้านฝ่ายพลาธิการ ฝ่ายสื่อสาร และสถานพยาบาล รวมทั้งหมด 31 หลัง แต่ละหลังเป็นบ้านเล็กๆ กระจายอยู่ตามพื้นที่อย่างเป็นระเบียบ ภายในบ้านจะมีแคร่สำหรับนอน และโต๊ะเขียนหนังสือทำด้วยไม้กระดานหยาบๆ บ้านบางหลังพุพังไปตามกาลเวลาเพราะถูกปล่อยร้างมานาน ซึ่งในปัจจุบันนี้กลายเป็นสถานที่จอดแวะเที่ยวถ่ายรูปชิคๆ กับความเขียวขจีและต้นเมเปิ้ลที่เมื่อร่วงหล่นลงมาเต็มพื้นที่ก็จะเห็นเป็นสีแดงสวยงามดีทีเดียว

CN_Phit-Sukkho-1

CN_Phit-Sukkho-1

CN_Phit-Sukkho-1

CN_Phit-Sukkho-1

Location: โรงเรียนการเมืองการทหาร ต.เนินเพิ่ม อ.นครไชย จ.พิษณุโลก
Phone: 086 933 4045, 088 165 1797


13.ลานหินปุ่ม, พิษณุโลก
(Lan Hin Pum)

ลานหินปุ่ม ตั้งอยู่ห่างจากอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้าประมาณ 4 กิโลเมตร อยู่ริมหน้าผามีลักษณะเป็นลานหินผุดขึ้นมาไล่เลี่ยกันสูงประมาณ 1 ฟุต คาดว่าเกิดจากการสึกกร่อนตามธรรมชาติของหินทางฟิสิกส์และเคมีประกอบกับการขัดเกลาของกระแสลมและสายฝน ทางด้านประวัติศาสตร์ลานหินแห่งนี้ยังเป็นพื้นที่สำหรับพักฟื้นของพรรคคอมมิวนิสต์ ด้วยพื้นที่ทางภูมิศาสตร์ที่เป็นหน้าผาจึงมีลมพัดเย็นสบายเหมาะแก่การมาพักผ่อน แต่ในปัจจุบันนั้นถูกไฟป่าไหม้หมดจึงเหลือเพียงหลักฐานบ่งชี้เพียงบางส่วนเท่านั้น จึงรักษาพื้นที่แห่งนี้ไว้เป็นแหล่งท่องเที่ยวและศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ผู้คนจึงมักจะไปเพื่อถ่ายภาพกับทิวทัศน์อันสวยงามของที่นี่

CN_Phit-Sukkho-1

CN_Phit-Sukkho-1

CN_Phit-Sukkho-1

CN_Phit-Sukkho-1

Location: ลานหินปุ่ม ต.เนินเพิ่ม อ.นครไชย จ.พิษณุโลก
Phone: 086 933 4045, 088 165 1797


14.ภักดีฟาร์ม, พิษณุโลก
(Pakdee Farm)

ภักดีฟาร์ม แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรบนพื้นที่กว่า 40 ไร่ เป็นฟาร์มกวางที่เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาเยี่ยมชมบรรยากาศอันผ่อนคลายและเรียนรู้การทำเกษตร ภายในบริเวณนี้โอบล้อมไปด้วยขุนเขาและสนามหญ้า ยิ่งมาเที่ยวในช่วงฤดูหนาวแล้วก็ต้องฟินไปกับบรยากาศอันหนาวเย็นที่มาพร้อมทิวทัศน์อันสวยงามและธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ อีกทั้งยังมีกิจกรรมให้เพลิดเพลินอย่าง ป้อนอาหารกวาง ถ่ายรูปสวยๆ ตามมุมต่างๆ รวมถึงคาเฟ่ที่พร้อมเสิร์ฟเมนูซิกเนเจอร์ปรุงสดใหม่จากวัตถุดิบชั้นดีมีทั้งสเต็ก ผัดเผ็ด และยำให้ได้ลิ้มลองกัน และหากใครอยากได้ของที่ระลึกเท่ๆ ติดไม้ติดมือกลับบ้านก็มีทั้งเข็มขัดและรองเท้าที่แปรรูปจากหนังกวางอีกด้วย 

CN_Phit-Sukkho-1

CN_Phit-Sukkho-1

CN_Phit-Sukkho-1

CN_Phit-Sukkho-1

Location: ภักดีฟาร์ม 8/2 ม.9 บ้านซำตะเคียน ต.วังนกแอ่น อ.วังทอง จ.พิษณุโลก
Open-Close: เปิดบริการทุกวัน 9.00-19.00 น.
Phone: 081 845 2993
Facebook: Pakdee Farm

 


เเท็กที่เกี่ยวข้อง
Pakdee Farm ภักดีฟาร์ม Lan Hin Pum ลานหินปุ่ม Political And Military School โรงเรียนการเมืองการทหาร Phaothai Village Viewpoint จุดชมวิวบ้านเผ่าไทย เนินมะปราง King Naresuan The Great Shrine ศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช Wat Ratcha Burana วัดราชบูรณะ พิษณุโลก Wat Pra Sri Rattana Mahathat Vora Maha Vihar วัดใหญ่ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร (วัดใหญ่) จุดชมวิวบ้านห้วยต้นไฮ Sukhothai Seagrass Field ทุ่งทะเลหลวง สุโขทัย Wat Pipat Mongkol วัดพิพัฒน์มงคล วัดฤาษีชุม Wat Si Chum วัดศรีชุม อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย Historical Park Si Satchanalai สุโขทัย Sukhothai Historical Park อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย
เรื่องที่คุณอาจสนใจ

Copyright 2019 TRIPGETHER. All Rights reserved.

Check Bot

แสดงบอทที่เข้ามาเก็บข้อมูล
บอทตัวล่าสุดที่เข้ามาเก็บข้อมูล คือ
Google (66.249.71.158) วันนี้ เวลา 22.15 น.