17 ที่เที่ยวเชียงราย ในเมืองและนอกเมือง ตามเก็บให้ครบก่อนสิ้นปี!
5.6K
Views
16 ก.ย. 2563

ปลายปีอากาศดีๆ แบบนี้ไม่ไปแอ่วเหนือถือว่าพลาดแล้วน้า~ วันนี้พวกเราทีมงาน ทริปเก็ทเตอร์ มาแจกลายแทง 17 ที่เที่ยวเชียงราย ทั้งในตัวเมืองและนอกเมือง ให้เพื่อนๆ ไปตามเก็บให้ครบจุกๆ ก่อนสิ้นปี 2020 เชียงรายจะมีที่ไหนน่าเที่ยวบ้างมาดูกันค่ะ!

Untitled-1-02


1.วนอุทยานภูชี้ฟ้า, เชียงราย
(Phu Chi Fah)

ภูชี้ฟ้า สถานที่ยอดฮิตที่ใครๆ ต่างอยากมาในช่วงปลายปี ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ เป็นส่วนหนึ่งของพรมแดนไทย - ลาว สูงกว่าระดับน้ำทะเลถึง 1,628 เมตร อากาศที่นี่เย็นสบาย ยิ่งมาเดินขึ้นยอดดอยในตอนเช้าตรู่เพื่อชมพระอาทิตย์ขึ้น และทะเลหมอกคือฟินมาก วิวสวยสุดปังแบบหาที่ไหนในไทยไม่ได้อีกแล้ว  

Phuchifah-1

Phuchifah-1

Phuchifah-1

Location: บ้านร่มฟ้าไทย ม.10 ต.ปอ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย
Fee: ไม่เสียค่าเข้าชม


2.วนอุทยานภูชี้ดาว, เชียงราย
(Phu Chi Dao)

อีกหนึ่งจุดชมวิวทะเลหมอกสุดปังที่สวยไม่แพ้ภูชี้ฟ้าเลยก็คือ ภูชี้ดาว ไฮไลท์ของที่นี่คือสามารถมองวิวได้แบบ 360 องศา ไม่มีต้นไม้ และสิ่งก่อสร้างมาบดบังวิว ธรรมชาติของที่นี่ยังคงอุดมสมบูรณ์ ทิวทัศน์งดงาม สูดออกซิเจนได้แบบเต็มปอด ใครมองหาที่เที่ยวเชียงรายที่ธรรมชาติยังคงสมบูรณ์วิวสวย บรรรยากาศดี ปักหมุดมาภูชี้ดาวกันด่วนๆ

Phuchuidao-7

Phuchuidao-69

Phuchuidao-39

Phuchuidao-41

Phuchuidao-18

Location: ต.ปอ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย
Fee: ไม่เสียค่าเข้าชม


3.ไร่ชาฉุยฟง, เชียงราย
(Choui Fong Tea)

มาเที่ยวไร่ชากันบ้างกับ ไร่ชาฉุยฟง ตั้งอยู่ในอำเภอแม่จัน มีพื้นที่กว้างขวางขนาด 1,200 ไร่ ที่นี่มีทั้งจุดถ่ายรูปเช็คอินสวยๆ กับไร่ชาสีเขียว คาเฟ่ร้านอาหาร และจุดให้ทำกิจกรรมอีกมากมาย เหมาะกับการพาครอบครัวหรือคนพิเศษมาเที่ยวทำกิจกรรม เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวฮอตฮิตที่มาเชียงรายแล้วต้องแวะเลยค่ะ

Chuifong-1

Chuifong-1

Chuifong-1

Location: ต.แม่จัน อ.แม่จัน จ.เชียงราย
Fee: ไม่เสียค่าเข้าชม


4.ไร่ชา 101, เชียงราย
(101 Tea Green View)

ไร่ชาขนาดใหญ่ที่ปลูกชาตามไหล่เขาอย่าง ไร่ชา 101 ก็เป็นอีกหนึ่งสถานที่ยอดฮิตของนักท่องเที่ยวเมื่อมาเชียงราย ตั้งอยู่บ้านแม่สลองนอก จากตัวเมืองเชียงรายใช้เวลาเพียง 1 ชั่วโมงนิดๆ เท่านั้น ที่นี่เป็นทั้งที่เที่ยว และที่พักโอบล้อมด้วยขุนเขาธรรมชาติสุดกรีน ใครอยากชิมชาแม่สลองถึงถิ่นต้องแวะปักหมุดที่นี่เลย

101tea_1

101tea_1

101tea_1

Location: 83 หมู่. 6 ต.แม่สลองนอก อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย
Fee: ไม่เสียค่าเข้าชม


5.ไร่สิงห์ปาร์ค, เชียงราย
(Singha Park Chiang Rai)

สถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตในจังหวัดเชียงรายอย่าง ไร่สิงห์ปาร์ค โดดเด่นด้วยสิงห์สีทองตัวโตที่ตั้งอยู่ด้านหน้าทางเข้าไร่ ที่นี่เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศที่หลากหลายมีทั้งไร่ชา สวนสัตว์ คาเฟ่ร้านอาหาร และอื่นๆ อีกมากมายบนไร่สิงห์ปาร์คที่มีพื้นที่ขนาด 8,700 ไร่ เหมาะแก่การมาเที่ยวพักผ่อนกับครอบครัว เพราะมีกิจกรรมให้ทำหลากหลายไม่มีเบื่อ

Raisingpark-1

Raisingpark-1

Raisingpark-1

Location: 99 ม.1 ต.แม่กรณ์ อ.เมือง จ.เชียงราย
Fee: ไม่เสียค่าเข้าชม


6.วัดร่องเสือเต้น, เชียงราย
(Blue Temple)

วัดร่องเสือเต้น วัดสวยชื่อดังของเชียงรายที่มีอุโบสถที่ใช้สีน้ำเงินทั้งหลัง ตกแต่งอุโบสถแบบไทยประยุกต์ มีความสวยงดงามแปลกตาไม่เหมือนวัดไหนจากฝีมือการรังสรรค์ของ นายพุทธา กาบแก้ว หรือสล่านก ศิลปินท้องถิ่นชาวเชียงรายที่เคยเป็นลูกศิษย์ของอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์มาก่อน จุดเด่นคือประติมากรรมบันไดพญานาคที่มีความสวยงามประณีต และลวดลายแตกต่างจากประติมากรรมทั่วไปอย่างเห็นได้ชัด

Rongsueten-1

Rongsueten-1

Rongsueten-1

Location: วัดร่องเสือเต้น หมู่บ้านร่องเสือเต้น 306 ม.2 ต.ริมกก อ.เมือง จ.เชียงราย
Fee: ไม่เสียค่าเข้าชม


7.วัดร่องขุ่น, เชียงราย 
(Wat Rong Khun)

วัดร่องขุ่น อีกหนึ่งแลนด์มาร์คจังหวัดเชียงราย ซึ่งก่อตั้งโดยอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ผู้เป็นศิลปินแห่งชาติสาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม) ซึ่งอาจารย์ปรารถนาจะสร้างวัดให้เหมือนกับสวรรค์ที่มนุษย์สัมผัสได้ อุโบสถวัดร่องขุ่นมีสีขาวบริสุทธิ์ เป็นที่จดจำของนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี อีกหนึ่งไฮไลท์ของวัดคือมีหอศิลปวัฒนธรรม และห้องแสดงภาพที่ตั้งอยู่ภายในบริเวณวัดอีกด้วย

Rongkhun-1

Rongkhun-1

Rongkhun-1

Location: 99 ม.1 ต.แม่กรณ์ อ.เมือง จ.เชียงราย
Fee: ไม่เสียค่าเข้าชม


8.วัดห้วยปลากั้ง, เชียงราย
(Wat Hyua Pla Kang Chiang Rai)

วัดห้วยปลากั้ง เป็นอีกหนึ่งวัดดังในจังหวัดเชียงราย มีความสวยงามทางสถาปัตยกรรมแบบไทยล้านนาผสมจีน ก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2544 ไฮไลท์คือมีองค์พระโพธิสัตว์เจ้าแม่กวนอิมขนาดใหญ่ตั้งอยู่บนเนินเขา ใครมาก็ต้องสะดุดตา และมีพระมหาพบโชคธรรมเจดีย์ 9 ชั้นอีกด้วย ซึ่งวัดห้วยปลากั้งเป็นวัดที่ชาวบ้านจังหวัดเชียงรายนับถือ และเชื่อกันว่าหากใครได้มาเยือนจะเหมือนกับได้ขึ้นสวรรค์เลยทีเดียว

Plaklang-1

Plaklang-1

Plaklang-1

Location: 553 ม.3 ต.ริมกก อ.เมือง จ.เชียงราย
Fee: ไม่เสียค่าเข้าชม


9.วัดป่าสัก, เชียงราย
(Wat Pa Sak Chiang Rai)

วัดป่าสัก เป็นวัดที่อยู่ในกลุ่มโบราณสถานตั้งอยู่อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย เป็นศิลปกรรมล้ำค่าของเมืองล้านนา ได้รับอิทธิพลมาจากหริภุญชัย ก่อตั้งโดยพระเจ้าแสนภูในปี พ.ศ. 1838 เพื่อประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ “โคปผกะธาตุ” และทรงโปรดเกล้าฯ ให้ปลูกต้นสักจำนวน 300 ต้นทั่วบริเวณจึงเป็นที่มาของชื่อวัดป่าสักนั่นเอง

watpasak_1

watpasak_1

watpasak_1

Location: ต.เวียง อ.เชียงแสน จ.เชียงราย
Fee: คนไทย 10 บาท / ต่างชาติ 50 บาท


10.ขัวศิลปะ, เชียงราย
(Art Bridge Chiang Rai)

ขัวศิลปะ พิพิธภัณฑ์สำหรับจัดแสดงงานศิลปะของจังหวัดเชียงราย โดยมีคำนิยามว่า “ขัวศิลปะ คือ สะพานที่จะเชื่อมศิลปะสู่สังคม” ห้องจัดแสดงงานศิลปะจะมีสองชั้น โดยจะจัดแสดงหมุนเวียนกันไปโดย 1 ปี จะมีนิทรรศการหลักคือ นิทรรศการขัวศิลปะ ซึ่งจะรวบรวมผลงานของศิลปินในกองทุนศิลปินเชียงราย, นิทรรศการศิลปินไทย, นิทรรศการศิลปินเชียงราย และนิทรรสการของศิลปินนานาชาติ นอกจากนั้น ภายในยังมีร้านอาหารครัวศิลปิน ร้านกาแฟ ร้านขายของที่ระลึก รวมถึงโรงเรียนสอนศิลปะอีกด้วย

Art_Bridge_Chiang_Rai-1
Art_Bridge_Chiang_Rai-1
Art_Bridge_Chiang_Rai-1

Location: 551 หมู่ 1 ถนนพหลโยธิน ต.บ้านดู่ อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย 
Fee: ไม่เสียค่าเข้าชม


11.บ้านดำ, เชียงราย
(Baan Dam Artspace)

บ้านดำ หรือ พิพิธภัณฑ์บ้านดำ สร้างขึ้นโดยอาจารย์ ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติสาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม) ที่มีผลงานทางด้านจิตรกรรม และประติมากรรมมามากมาย พิพิธภัณฑ์บ้านดำเป็นพิพิธภัณฑ์ที่ได้รวบรวมศิลปะมานานกว่า 50 ปี บนพื้นที่กว่า 100 ไร่ บ้านดำถูกออกแบบ และสร้างแบบศิลปะล้านนา โดยบ้านทุกหลังจะใช้วัสดุไม้เป็นหลัก และถูกทาด้วยสีดำ ซึ่งอาจารย์ถวัลย์ชื่นชอบสไตล์นี้เป็นพิเศษ นอกจากนี้ยังมีคาเฟ่เล็กๆ ให้นั่งพักผ่อนหย่อนใจหลังจากเดินเที่ยวให้หายเหนื่อยกันด้วยนะคะ

Baandam1

Baandam1

Baandam1

Location: 333 หมู่ 13 ต.นางแล อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย
Fee: 80 บาท


12.สวนรุกขชาติแม่ฟ้าหลวง, เชียงราย

จุดสูงสุดของยอดดอยช้างมูบอย่าง สวนรุกชาติแม่ฟ้าหลวง อยู่บนความสูงจากน้ำทะเล 1,500 เมตร ริมชายแดนไทย - พม่า เป็นแหล่งรวมพันธุ์ไม้หายากของกล้วยไม้ป่า เช่น เอื้องตาเหิน เอื้องเงิน ม่อนไข่ โดยเฉพาะกลุ่มกุหลาบพันปีที่หาดูยาก เนื่องจากอากาศที่นี่ค่อนข้างเย็นตลอดทั้งปี ทำให้ต้นไม้ และดอกไม้จากนานาประเทศเจริญเติบโตอย่างงดงามมีสีสันสดใส นอกจากนี้ยังมีเส้นทางในสวนรุกขชาติที่เป็นสะพานไม้ให้เดินเล่นตามไหล่เขา ลอดใต้อุโมงค์ไปจนถึงระเบียงชมวิวสามแคว้น ที่เป็นจุดชมวิวสามารถมองออกไปไกลจนเห็นชายแดนพม่าเลยทีเดียว

maefahgarden_1

maefahgarden_1

maefahgarden_1

Location: 333 หมู่ 13 ต.นางแล อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย
Fee: บุคคลทั่วไป 90 บาท / นักเรียน นักศึกษา ผู้พิการ 45 บาท / เด็กสูงไม่ถึง 120 เซนติเมตรเข้าชมฟรี


13.ดอยผาตั้ง และจุดชมวิวผาบ่อง, เชียงราย
(Doi Pha Tang , Pha Bong Chiang Rai)

ดอยผาตั้ง เป็นที่ตั้งของหมู่บ้านชาวจีนฮ่อ ม้ง และเย้า ลักษณะของที่นี่เป็นดอยที่มีทิวเขาสลับซับซ้อน เป็นจุดชมวิวทะเลหมอกสุดปังในตอนเช้า ส่วนช่วงเย็นก็สวยงามยามพระอาทิตย์ตก และจุดที่เป็นไฮไลท์ของที่นี่ก็คือ จุดชมวิวผาบ่อง “ประตูรักแห่งขุนเขา” ซึ่งมีความเชื่อกันว่า หากใครเดินจับมือแล้วลอดผ่านช่องนี้ไปด้วยกัน จะช่วยส่งเสริมความรักของทั้งคู่ให้แกร่งแข็งดั่งภูผานั่นเอง

Phatang-1

Phatang-1

Phatang-1

Location: บ้านผาตั้ง ม.14 ต.ปอ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย
Fee: ไม่เก็บค่าเข้าชม


14.ดอยสะโง้, เชียงราย
(Doi Sango Chiang Rai)

ดอยสะโง้ ตั้งอยู่อำเภอเชียงแสน อยู่ในความดูแลของศูนย์พัฒนาโครงการหลวงสะโง๊ะ ช่วงปลายปีตั้งแต่เดือน พฤศจิกายน - ธันวาคม จะมีทุ่งดอกเก๊กฮวยให้ชม ส่วนด้านบนจะเป็นจุดชมวิวประเทศเพื่อนบ้าน ที่เราสามารถชมวิวได้แบบ 360 องศาเลยทีเดียว เมื่อขึ้นไปแล้วเราจะเห็นวิวทั้งสองประเทศคือ ประเทศลาว และเมียนมาร์ นอกจากจุดชมวิวสวยๆ แล้ว ที่นี่ยังมีที่พักโฮมสเตย์สำหรับให้นักท่องเที่ยวพักผ่อนกันอีกด้วยนะคะ 

Doi_Sa-Ngo-1

Doi_Sa-Ngo-1

Doi_Sa-Ngo-1

Location: ดอยสะโง้ อ.เชียงแสน จ.เชียงราย
Fee: ไม่เก็บค่าเข้าชม


15.สามเหลี่ยมทองคำริมน้ำโขง, เชียงราย
(Golden Triangle Chiang Rai)

พื้นที่รอยต่อระหว่างสามประเทศอย่าง สามเหลี่ยมทองคำ เชื่อมต่อระหว่างประเทศไทย ลาว และพม่า มีลักษณะเป็นพื้นที่สามเหลี่ยมบรรจบกัน โดยมีแม่น้ำโขงไหลตัดผ่าน โดยรอบพื้นที่จะมีร้านขายของที่ระลึกไว้ให้เลือกช้อปกันแบบประปราย และมีพระพุทธนวล้านตื้อ ลือโลก องค์พระขนาดใหญ่ประดิษฐานอยู่ริมแม่น้ำโขง ให้แวะไหว้สักการะเพื่อเป็นสิริมงคลกันด้วยค่ะ

triangle_1

triangle_1

triangle_1

Location: สามเหลี่ยมทองคำ อ.เชียงแสน จ.เชียงราย
Fee: ไม่เก็บค่าเข้าชม


16.ไร่ชาวังพุดตาล 
(Wang Put Tan Tea Plantation)

ต่อกันที่ ไร่ชาวังพุดตาล จุดเช็คอินไร่ชาแห่งใหม่ที่ตั้งอยู่บนดอยแม่สลอง บนไร่ชาแห่งนี้มีมีจุดเด่นเรื่องโลเคชั่นและวิวที่สวยงาม เรียกได้ว่าภูเขาทั้งลูกเป็นพื้นที่ของไร่ชา และยังมีคาเฟ่ตั้งอยู่กลางไร่ชาอีกด้วย สำหรับในส่วนของคาเฟ่มีเมนูชาร้อนและเย็นให้เลือกมากมาย ใครที่เป็นสายชาต้องถูกใจอย่างแน่นอน นอกจากเมนูชาหอมๆ แล้ว ยังมีมุมถ่ายรูปเก๋ๆ อีกเพียบ เป็นอีกหนึ่งจุดเช็คอินที่ควรไปให้ได้สักครั้ง

Wangputtan-5

Wangputtan-29

Wangputtan-31

Wangputtan-19

Wangputtan-44

Location: 52/66 ม.1 ต.แม่สลองนอก หมู่บ้านสันติคีรี อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย 
Open - Close: เปิดทุกวันเวลา 07.00-19.00 น. 
Phone: 089 637 5290
Facebook: Wang Put Tan Tea


17.พระบรมธาตุเจดีย์ศรีนครินทร์สถิตมหาสันติคีรี

ปิดท้ายกันที่ พระบรมธาตุเจดีย์ศรีนครินทร์สถิตมหาสันติคีรี พระธาตุเจดีย์ฯ ที่ตั้งอยู่บนจุดสูงสุดบนยอดดอยแม่สลองที่ความสูง 1,500 เมตร เป็นเจดีย์ที่สร้างเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จย่า ซึ่งเป็นเจดีย์แบบล้านนาประยุกต์ บนฐานสี่เหลี่ยมลดชั้น สูงประมาน 30 เมตร ฐานกว้างด้านละ 15 เมตร ใกล้ๆ กันยังมีวิหารแบบล้านนาประยุกต์ตั้งอยู่อีกด้วย นอกจากวัดสวยแล้ว วิวรอบๆ ยังสวยงามไม่แพ้กันอีกด้วย 

Wat-3

Wat-15

Wat-24

Wat-16

Wat-36

Location: หมู่บ้านสันติคีรี ต.แม่สลองนอก อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย
Open-Close: เปิดตั้งแต่เวลา 06.00 เป็นต้นไป


เเท็กที่เกี่ยวข้อง
ที่เที่ยวเชียงราย ที่เที่ยวธรรมชาติ ที่เที่ยวในเมืองเชียงราย ที่เที่ยวหน้าหนาว ที่เที่ยวบนดอย ภูชี้ฟ้า ภูชี้ดาว ไร่ชาฉุยฟง ไร่ชา 101 ไร่สิงห์ปาร์ค วัดร่องเสือเต้น วัดร่องขุ่น วัดห้วยปลากั้ง วัดป่าสัก ขัวศิลปะ บ้านดำ สวนรุกชาติแม่ฟ้าหลวง ดอยผาตั้ง ดอยสะโง้ สามเหลี่ยมทองคำริมน้ำโขง
เรื่องที่คุณอาจสนใจ

Copyright 2019 TRIPGETHER. All Rights reserved.

Check Bot

แสดงบอทที่เข้ามาเก็บข้อมูล
บอทตัวล่าสุดที่เข้ามาเก็บข้อมูล คือ
Google (66.249.71.15) วันนี้ เวลา 03.26 น.