เปิดแมพ! เที่ยวหมู่บ้านแม่ลาย 3 วัน 2 คืน เล่นน้ำตกลับ นอนโฮมสเตย์ริมน้ำ
23.1K
Views
6 ต.ค. 2563

ปลายฝนต้นหนาวแบบนี้ใครๆ ก็อยากมุ่งหน้าไปแอ่วเหนือกันใช่ไหมคะ? วันนี้พวกเรา ทริปเก็ทเตอร์ มีที่เที่ยวลับเชียงใหม่กลางป่าเขา ที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติไว้อยู่สูงมาก~ มาบอกต่อเพื่อนๆ นั่นก็คือ หมู่บ้านแม่ลาย จังหวัดเชียงใหม่ หมู่บ้านลับท่ามกลางป่าเขาอยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลจากแม่กำปอง ใครพร้อมจะมาเปิดแมพเที่ยวหมู่บ้านแม่ลาย 3 วัน 2 คืน กับพวกเราแล้ว แพ็คกระเป๋าแล้วตามมาเลย!

maelai900.[1]


Day: 1 | มุ่งหน้าสู่หมู่บ้านแม่ลาย 

จากกรุงเทพเราเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัว มุ่งหน้าสู่เชียงใหม่ อ.แม่ออน ซึ่งใช้เวลาเดินทางประมาณ 9 ชั่วโมงก็จะถึงจุดหมายของเราแล้ว เพราะหมู่บ้านแม่ลายอยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองเชียงใหม่มากนัก ถ้าใครนั่งเครื่องมาลงสนามบินเชียงใหม่ก็ใช้เวลาเดินทางประมาณชั่วโมงนิดๆ เท่านั้นเอง ถนนหนทางที่นี่เดินทางสะดวกสบาย ระหว่างทางจะเจอกับธรรมชาติป่าเขาโอบล้อม ยิ่งใกล้หมู่บ้านแม่ลายมากเท่าไหร่ ความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติและอากาศก็จะยิ่งสดชื่นมากขึ้นเท่านั้น

Banaunchan-6-2

มาถึงหมู่บ้านแม่ลายช่วงบ่ายพอดี เราก็ขอเอากระเป๋าเข้าไปเก็บและพักผ่อนกันที่ โฮมสเตย์บ้านพ่อหลวงแม่หลวง โฮมสเตย์แม่ลายที่พักของเราในคืนนี้ เมื่อมาถึงพ่อหลวงแม่หลวงเจ้าบ้านก็มาต้อนรับเราอย่างอบอุ่น ให้ความรู้สึกเหมือนมาบ้านญาติที่ต่างจังหวัดอย่างไงอย่างงั้นเลยค่ะ โฮมสเตย์บ้านพ่อหลวงแม่หลวง โทรเบอร์ 095 929 3937

Baanporluang-1

ที่นี่ตกแต่งแบบบ้านไม้ทรงไทยยกสูง ด้วยความที่โฮมสเตย์แห่งนี้อยู่บนเนินเขา จึงสามารถชมวิวได้จากระเบียงบ้านพักได้เลย มีระเบียงทั้งหน้าบ้านและด้านหลังของบ้านพร้อมวิวที่สวยปังสุดๆ

DSC00745

ห้องพักของที่นี่มี 6 ห้อง รองรับได้สูงสุดถึง 15 คน มีพื้นที่ส่วนกลางเป็นห้องนั่งเล่นที่มีโซฟาและทีวีให้ดู ไฮไลท์ของที่นี่คือระเบียงหน้าบ้านและหลังบ้านที่สามารถชมวิวธรรมชาติได้แบบพาโนราม่า นอกจากนี้หลังบ้านยังมีธารน้ำใสแจ๋วที่ไหลมาจากน้ำตกแม่ลาย มีเปลไม้ไผ่ให้ไปนั่งแชะภาพถ่ายรูปกันด้วยหรือใครอยากจะลงเล่นน้ำก็ได้ไม่ว่ากัน

Baanporluang-4

Banaunchan-52-4

ส่วนหลังบ้านมีน้ำตกเล็กๆ ให้เล่นกันแบบชุ่มฉ่ำด้วย

Banaunchan-35-2-1

ตกเย็นมาที่โฮมสเตย์บ้านพ่อหลวงแม่หลวงก็มีบริการเซ็ตหมูกระทะจุกๆ เซ็ตละ 190 บาท สำหรับ 2 คน หรือใครอยากรับประทานอาหารเหนือพื้นบ้านที่นี่ก็มีบริการด้วยแต่ต้องแจ้งพ่อหลวงแม่หลวงก่อนล่วงหน้านะคะ กินอิ่มแบบนี้นอนหลับสนิทตลอดคืนแน่นอน 

DSC00871

DSC00857

DSC01067-1


Day: 2 | เรียนรู้วิถีชีวิตชุมชน เที่ยวน้ำตกลับกลางป่าเขา

ตื่นเช้ามาที่โฮมสเตย์บ้านพ่อหลวงแม่หลวง บ้านแม่ลายก็มีบริการอาหารเช้าอย่าง ข้าวต้มหมูทรงเครื่อง รสชาติกลมกล่อมแบบไม่ต้องปรุงเพิ่ม และมีขนมปังปิ้ง กาแฟ โอวัลติน เตรียมไว้ให้เราบริการตนเองอีกด้วย 

Banaunchan-22-7

และในทุกๆ วันพระแบบวันที่เรามาตอนนี้ พ่อหลวงแม่หลวงจะชวนแขกที่มาเข้าพักไปทำบุญตักบาตรที่ วัดแม่ลาย กันตามความสมัครใจด้วย ซึ่งเราก็เลยไม่พลาดที่จะตามพ่อหลวงแม่หลวงเข้าวัดไปทำบุญตักบาตรในตอนเช้าที่วัดแม่ลายเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตและถือว่าได้เรียนรู้วิถีชีวิตของชุมชนบ้านแม่ลายอีกด้วย 

Banaunchan-21-2

DSC01088

วัดแม่ลายแห่งนี้ประดับตกแต่งด้วยหินในลำน้ำแม่ลาย ทั้งในส่วนของวิหารและอุโบสถ ถือว่าเป็นวัดที่อยู่คู่บุญกับหมู่บ้านแม่ลายมาอย่างยาวนานและเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของคนในหมู่บ้านแม่ลายแห่งนี้เป็นอย่างมากเลยค่ะ 

Banaunchan-35-2

อิ่มท้องอิ่มบุญกันเป็นที่เรียบร้อย เราก็มีแรงไปเที่ยวแม่ลายแบบแอดเวนเจอร์กันสักทีที่ น้ำตกแม่ลาย น้ำตกลับกลางป่าเขาที่โอบล้อมไปด้วยป่าไม้เขียวขจี ซึ่งเราได้พ่อหลวงผู้ใหญ่บ้านของที่นี่มาเป็นไกด์นำทางกิตติมศักดิ์ในวันนี้อีกด้วย ไม่มีหลงแน่นอน~

DSC01588

น้ำตกแม่ลายแห่งนี้ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญของหมู่บ้านแม่ลายเป็นอย่างมาก เพราะเป็นต้นน้ำหลักของหมู่บ้านที่ไหลตั้งแต่ช่วงต้นไปจนถึงปลายหมู่บ้านเลยทีเดียว น้ำตกแม่ลายแห่งนี้มีทั้งหมด 12 ชั้น เดินเข้าไป 1 กิโลเมตรจะถึงน้ำตกชั้นแรก มาดูกันค่ะว่าวันนี้เราจะเดินขึ้นไปได้ถึงชั้นไหนกัน!

DSC01602

ระหว่างทางบางช่วงจะเป็นเนินสูงและต้องเดินข้ามผ่านน้ำตก ใครจะมาต้องเตรียมรองเท้าดีๆ ลุยน้ำและกันลื่นได้มาด้วยนะคะ

DSC01518

และแล้วเราก็เดินมาถึงชั้นที่ 4 จุดไฮไลท์ของน้ำตกแม่ลาย ซึ่งอดีตชั้นนี้มีขอนไม้อายุกว่า 100 ปีพาดผ่านกลางน้ำตก แต่เนื่องจากมีน้ำป่าไหลหลากเมื่อหลายเดือนก่อน ขอนไม้เลยถูกน้ำพัดไปแล้ว เราจึงได้เห็นน้ำตกแม่ลายในมุมมองใหม่แปลกตาสุดๆ มีน้ำตกไหลมาจากหน้าผาสูง โอบล้อมด้วยขุนเขาและธรรมชาติป่าไม้ที่สมบูรณ์แบบ

DSC01621

หลังจากเดินน้ำตกมาเหนื่อยๆ เราก็เข้าที่พักกันเลยกับ บ้านพักเพลินสเตชั่น อีกหนึ่งที่พักแม่ลายริมน้ำตกใจกลางหมู่บ้าน ที่มีร้านอาหารและคาเฟ่อยู่ในตัวด้วย ร้านอาหารของที่นี่เปิดมาได้ 1 ปี ส่วนที่พักเปิดมานานกว่า 7 ปีแล้ว ร้านอาหารมีให้บริการทั้งอาหาร ขนมหวาน และเครื่องดื่ม ครบจบในที่เดียว! ออกแบบและตกแต่งที่พักโดยคุณพ่อ (ลุงชู) เจ้าของบ้านและคุณแม่ (ป้าน้อย) ดูแลเรื่องการตกแต่งสวนโดยรอบ ส่วนลูกๆ จะดูในส่วนของร้านอาหาร บ้านพักเพลินสเตชั่น โทรเบอร์ 083 263 5332

pakplern_1

เก็บกระเป๋ากันเรียบร้อยพวกเราก็ไม่รอช้าที่จะไปเติมพลังกันที่ร้านอาหารของบ้านพักเพลินสเตชั่นกันเลย เริ่มด้วยเมนูแนะนำของที่นี่อย่าง สปาเก็ตตี้หมึกดำขี้เมาทะเล 189 บาท, เบอร์เกอร์ไก่กรอบ 109 บาท, ฟิช แอนด์ชิฟ มาโยวาซาบิ 105 บาท ปิดท้ายด้วยของหวานอย่าง บราวนี่จังเกิล 139 บาท และโรตีนม 55 บาท นอกจากนี้ยังมีอาหารไทยและอาหารไทยฟิวชั่นอีกหลากหลายเมนูที่น่ารับประทานมากๆ เลยค่ะ

DSC00386

DSC00376

ข้าวผัดลาบคั่ว และไก่ทอดน่ากินสุดๆ 

DSC00373

กินอิ่มแล้วเราก็มาเดินย่อยชมที่พักของเราในคืนนี้กันดีกว่า ที่พักริมน้ำใจกลางหมู่บ้านแม่ลายมีธารน้ำใสที่ไหลมาจากน้ำตกแม่ลายไหลผ่านตัวที่พัก สามารถลงเล่นน้ำได้ตามสบาย บ้านพักของที่นี่พักมีทั้งหมด 7 หลัง (บ้านพักเพลิน 1 - 7 ) จะแบ่งออกเป็น 3 ไทป์คือ บ้านที่พักได้ 2 คน คือบ้านพักเพลิน 1,6 และ 7 บ้านที่พักได้ 4 คน คือบ้านพักเพลิน 2,4 และ 5 สุดท้ายบ้านพักที่พักได้ 8 คน คือบ้านพักเพลิน 3 

DSC02693

ซึ่งวันนี้เราสองคนเข้าพักที่ บ้านพักเพลิน 1 บ้านไม้สไตล์วินเทจคลาสสิค ตกแต่งอย่างเรียบง่าย เดินเข้าไปจะเจอกับกระจกบานใหญ่มีเก้าอี้สองตัวไว้นั่งชมวิว มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน มีห้องน้ำในตัว พร้อมเตียงนอนนุ่มๆ และโซฟาขนาดกำลังพอดี นอกจากนี้ยังมีระเบียงหน้าบ้านไว้ให้นั่งชมวิวกันด้วย

pakplern_2

DSC01828

ลุยมาทั้งวันเผลอแป๊บเดียวท้องก็เริ่มหิวอีกแล้ว เราสองคนเลยขอจัดมื้อเย็นชุดใหญ่กันที่บ้านพักเพลินเหมือนเดิมเพิ่มเติมคือเซ็ตหมูจุ่มหม้อดินเพิ่มจากราคาห้องพักเพียงคนละ 100 บาท เท่านั้น ก็จะได้ทั้งหมู กุ้ง และผักต่างๆ พร้อมกับน้ำซุปสไตล์จุ่มแซ่บและน้ำจิ้มรสเด็ดสูตรเฉพาะของบ้านพักเพลิน

DSC02055

DSC02034

แต่ถ้าใครไม่กินหมูจุ่มที่นี่ก็จะเสิร์ฟ ชุดอาหารเหนือที่มีทั้งน้ำพริกหนุ่ม ชุดผักสด แกงฮังเล แคบหมู ลาบเหนือ ข้าวสวยร้อนๆ และผัดยอดฟักแม้ว ราคารวมที่พักแล้วทั้งอาหารเช้าและอาหารเย็น (ชุดอาหารเหนือ)

DSC02011

DSC02068

บรรยากาศยามค่ำคืนของบ้านพักเพลิน สเตชั่น

DSC02072-1


Day: 3 | แวะเช็คอินคาเฟ่ริมน้ำสุดชิคก่อนกลับ

หลังจากพักผ่อนกับเสียงธารน้ำกันเต็มอิ่มแล้ว ตื่นเช้ามาเราก็มาชาร์จพลังกับมื้อเช้าของบ้านพักเพลินสเตชั่นกันอีกหนึ่งมื้อก่อนกลับ ที่นี่เสิร์ฟข้าวต้มหมูทรงเครื่อง ไข่ลวก และขนมปังกระเทียม นอกจากนี้ยังมี น้ำส้ม กาแฟ โอวัลติน และนมสดจากฟาร์ม ซึ่งเป็นนมโคแท้ 100% ที่ทางบ้านพักเพลินไปรับมาจากฟาร์มแบบวันต่อวันไว้ให้บริการในช่วงเช้าอีกด้วย เรียกได้ว่าอิ่มกันสุดๆ ตั้งแต่มื้อเช้าเลยค่ะ

DSC02110

DSC02077

ก่อนกลับเราขอแวะเช็คอินกับคาเฟ่สุดชิคริมน้ำตกอย่าง อุตสาชงที่บ้าน คาเฟ่ริมน้ำสุดชิคที่อยู่ในบ้านแม่ลาย บรรยากาศร่มรื่นสุดๆ เพราะตั้งอยู่ท่ามกลางป่าเขา ตัวคาเฟ่เป็นบ้านไม้สองชั้นรีโนเวทตกแต่งใหม่อย่างน่านั่ง มีมุมถ่ายรูปปังๆ เพียบ! ใครไม่แวะถือว่าพลาดมากๆ เลยค่ะ แถมยังมีให้บริการทั้งขนมหวานและเครื่องดื่มหลากหลายชนิดเลย อุตสาชงที่บ้าน เวลาเปิด-ปิด 9.00-17.00 น. หยุดทุกวันอังคาร โทร 095 675 0466

DSC02963-1

DSC02984-3

มาถึงอุตสาชงที่บ้านทั้งทีเราก็ขอสั่งเมนูซิกเนเจอร์ของทางร้านที่ตั้งชื่อตามญาติผู้ใหญ่ของเจ้าของร้าน เริ่มด้วย Utsah นมกุหลาบรสหอมหวาน เสิร์ฟพร้อมชอตกาแฟเอสเปรสโซ่ ต่อด้วย Bunrit น้ำส้มคั้นที่ใส่โทนิคและกาแฟดำเย็นมาแบบทูโทน และเครื่องดื่มเมนูสุดท้ายคือ Amporn นมสตรอว์เบอร์รี่ออนท็อปด้วยโกโก้รสเข้มข้น ส่วนของหวานจะเป็นเลม่อนทาร์ตและชีสเค้กรสละมุนสุดๆ 

DSC03041

DSC03016-4

จบกันไปแล้วนะคะกับทริป เที่ยวหมู่บ้านแม่ลาย 3 วัน 2 คืน เล่นน้ำตกลับ นอนโฮมสเตย์ริมน้ำ หวังว่าเพื่อนๆ จะหลงรักหมู่บ้านแม่ลายแห่งนี้เหมือนพวกเรากันน้า~ ใครมาก็อย่าลืมรักษาความสะอาดทิ้งขยะให้ลงถังเพื่อธรรมชาติอันสมบูรณ์แบบนี้ต่อไป และถ้าใครไม่อยากพลาดทริปกินเที่ยวดีๆ แบบนี้ก็อย่าลืมกดติดตาม กดไลค์ กดแชร์เพจ ทริปเก็ทเตอร์ กันด้วยนะคะ แล้วเจอกันใหม่ทริปหน้าบ๊ายบาย!~

DSC03032

สรุปค่าใช้จ่ายตลอดทริปแม่ลาย 3 วัน 2 คืน
ค่าที่พักบ้านพ่อหลวงแม่หลวง บ้านแม่ลาย 550 บาท x 2 คน = 1,100 บาท
ค่าหมูกระทะบ้านพ่อหลวงแม่หลวง 190 บาท 
ค่าอาหารกลางวันบ้านพักเพลินสเตชั่น 940 บาท
ค่าที่พักบ้านพักเพลินสเตชั่น 2,000 บาท
ค่าอาหารเย็น (เซ็ตหมูจุ่ม) เพิ่มคนละ 100 บาท x 2 คน = 200 บาท
ค่าขนมและเครื่องดื่มอุตสาชงที่บ้าน 610 บาท 
รวมทั้งหมด 5,040 บาท/ไป 2 คนตกคนละ 2,520 บาท
(ราคาทั้งหมดยังไม่รวมค่าเดินทางและน้ำมันรถ)


เเท็กที่เกี่ยวข้อง
หมู่บ้านแม่ลาย แม่ลาย เชียงใหม่ ที่เที่ยวเชียงใหม่ คาเฟ่เชียงใหม่ โฮมสเตย์เชียงใหม่ โฮมสเตย์แม่ลาย บ้านพ่อหลวงแม่หลวงโฮมสเตย์ บ้านพักเพลินสเตชั่น วัดแม่ลาย น้ำตกแม่ลาย อุตสาชงที่บ้าน
เรื่องที่คุณอาจสนใจ

Copyright 2019 TRIPGETHER. All Rights reserved.

Check Bot

แสดงบอทที่เข้ามาเก็บข้อมูล
บอทตัวล่าสุดที่เข้ามาเก็บข้อมูล คือ
Google (66.249.71.136) วันนี้ เวลา 00.12 น.