ดอยพาวี... หนึ่งดอยสองประเทศ จุดเช็คอินฟินๆ ที่สักครั้งหนึ่งในชีวิตต้องมาเห็นด้วยตาตัวเอง
3,198 13  ธ.ค. 2560

เราเริ่มต้นเส้นทางเดินเท้าที่หน้าบ้านผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน มะโอ๊ะโค๊ะ อำเภอแม่จัน จังหวัดตาก แต่กว่าจะมาถึงจุดนี้ก็เริ่มเรื่องกันเลยดีกว่า......

หลายดอยหลายเขาที่จังหวัดตากก็เคยเดินมามากมายอยู่นะ ดอยหลวงตาก ปิโต๊ะลอซู ทีลอซู หลายเส้นทางที่ผ่านมา จนรู้พอรู้จักมักคุ้นกับพี่คำสิงห์ แห่งคำสิงห์โฮมสเตย์อำเภออุ้งผาง จังหวัดตาก เพราะใช้บริการพี่เค้าบ่อยมาก ด้วยความคุ้นเคยจึงเป็นที่มาของการแนะนำยอด ด อ ย พ า วี ดอยสูงฝั่งพม่าแต่ต้องเดินขึ้นจากประเทศไทย...

ด อ ย พ า วี ชื่อนี้ใหม่ดีแฮะ ไม่เคยได้ยินมาก่อน ลองค้นหาข้อมูลก็ยังไม่ค่อยจะมีคนไปเท่าไหร่ น่าสนใจมาก เลยติดต่อกลับไปด่วนเลย พี่ผมจะขึ้นพาวี แต่.....

ผิดหวังอย่างแรง เส้นทางขึ้นดอยไม่เปิด เนื่องจากเรื่องความปลอดภัย และอะไรอีกหลายเรื่องก็ว่ากันไป มันคือเรื่องราวในปี 2559 ไม่ได้ไปก็ไปที่อื่นก็ได้เนอะ เหมือนจะลืมๆกันไปสักพัก จนวันหนึ่ววันนั้น... มีข้อความไลน์จากคำสิงห์โฮมสเตย์ "ปีนี้พาวีเปิดให้เดินนะ"...

ไม่ว่าคุณจะอยู่ส่วนไหนของประเทศไทย การเริ่มต้นสู่ พ า วี ต้องนำพาตัเองมาสู่ อำเภออุ้งผาง จากอุ้งผาง นั่งรถต่อไปอีก 30 กิโล สู่ตำบลแม่จัน จากแม่จัน ไปถึง หมู่บ้านมะโอ๊ะโค๊ะ แล้วเริ่มเดินเท้าอีก 10 กิโล สู่ ย อ ด ด อ ย พ า วี....

ประมาณ 7 โมงเช้า เราพร้อมกันที่คำสิงห์โฮมสเตย์ พักทานอาหารเช้า ล้างหน้าล้างตา ล้างตัว เตรียมความพร้อม ซื้อเสบียง อาหารสดอีกนิดหน่อย เมื่อพร้อม ก็นั่งรถสองแถว มุ่งสู่หมู่บ้านมะโอ๊ะโค๊ะ แวะรับลูกหาบที่แม่จัน เริ่มต้นเดินกันแล้วนะ...

ยังสบายๆผ่านทุ่งนาทุ่งข้าว

เส้นทางช่วงแรกเป็นทางเดินราบผ่านทุ่งข้าว ทุ่งนาชาวบ้าน เดินเรื่อยๆสบายๆ ก่อนตัดเข้าสู่ป่า เปลี่ยนโหมตเป็นทางชัน และชันเพิ่มขึ้นไปอีก ระยะทางประมาณ 5 กิโล ก็ถึงจุดตั้งแคมป์สำหรับพวกเรา ก็ถือว่าไม่สาหัสสากันมากมาย แม้ว่าจะมีช่วงชันดิ๊กเลย แต่ด้วยความที่ระยะทางเดินไม่ยาวมาก เรื่องทากก็ไม่เจอนะ ก่อนมาก็โดนขู่กันมาอย่างหนักว่าทากเยอะ แต่ช่วงเราไปความชื่นน่าจะลดลง ผ่านเลยช่วงฝนหนักๆไปแล้ว ควาฉุ่มแฉะเลยมีน้อย น้องทากเลยไม่โผล่มาให้หวาดเสียว วันนี้เลยสวยสดงดงาม 

เริ่มไต่ระดับ มีความชันเล็กน้อย

พักทานเที่ยงกลางป่า ที่จุดตั้งแค้มป์จะมีลำธารเล็กเป็นน้ำดื่มน้ำกิน น้ำใช้น้ำอาบพอได้อยู่ วันนี้ก็กางเต็นท์ ทำกับข้าว พักผ่อน นอนดูดาว พรุ่งนี้ค่อยเริ่มกันใหม่กับเส้นทางสู่ ย อ ด พ า วี...

เก็บเกี่ยวความสวยงามระหว่างทาง

ผ่านค่ำคืนแบบสบายมากเลย อากาศกำลังเย็นๆ ดาวเต็มฟ้า เมื่อคืนถ่ายรูปดาวกันหนุกหนาน เช้าวันใหม่ เตรียมขึ้น ย อ ด พ า วี ตอนแรกตั้งใจจะย้ายแคมป์ไปนอนอีกจุด แต่คุยกันกับพี่คนนำทาง เปลี่ยนแผนนิดหน่อย เป็นว่าขึ้นไปชื่นชมแล้วเดินกลับมานอนจุดเดิม อืมมมม....ก็เสียดายอยู่นิดๆ ใจอยากจะนอนสองที่ แต่พอได้เดินจริงๆ คือ คิดถูกมากๆเลย แบบนี้อ่ะดีแล้ว...

ในค่ำคืนที่ดาวเต็มฟ้า....

หลังจากจัดการอาหารเช้าเรียบร้อย 9 โมงนิดๆ ก็ออกเดินกันต่อ เป้าหมายคือ ย อ ด พ า วี เป้าหมายที่ว่าสำคัญ แต่ระหว่างทางก็สำคัญไม่แพ้กัน....

เดินออกจากแค้มป์ได้ไม่เท่าไหร่ ก็ถึงจุดไฮไลต์ของที่นี่เลยแหละ จริงๆมันคือจุดชมพระอาทิตย์ตก แต่เรามาเอาเวลานี้ จะไปสนไรล่ะ ตอนไหนก็สวยเหมือนกันหมด พวกเราหยุดถ่ายรูปตรงนี้เกือบ 2 ชั่วโมง ใช่เวลานานไปป่ะ แต่วิวสวยงามมากจริงๆ นั่งรับลมเย็นกันไม่เบื่อเลย ก็คุยกันไว้ว่าเดี๋ยวขากลับค่อยกลับมาดูพระอาทิตย์ตกอีกครั้ง ว่าแล้วก็เดินกันต่อ....

จากจุดชมพระอาทิตย์ตก มองกลับไปจะเห็นจุดตั้งแคมป์...

ตลอดเส้นทางที่เดิน ต้องบอกว่า วิวสองข้างทาง โคตรสวย มีแบบเดินเลาะริมผา เดินขึ้นเขาสลับลงเขา มีดอกไม้ป่าสองข้างทางสวยงาม ลมเย็นพัดโชยมาเรื่อยๆ ไม่เหนื่อยเลย...

เดินจนมาถึงจุดที่ ชายและหญิงต้องแยกจากกัน ที่นี่ จุดสูงสุด ย อ ด ด อ ย พ า วี จะไม่อนุญาตให้ผู้หญิงขึ้นนะครับ เพราะฉะนั้น ย อ ด ด อ ย พ า วี มีไว้สำหรับลูกผู้ชายตัวจริงเท่านั้น....

เราแวะพักทานข้าวกันตรงจุดสิ้นสุดทางเดินของสุภาพสตรี ทานข้าวเที่ยงเสร็จ ก็อำลาอาลัยกันเพียงเท่านี้ พี่ต้องจากน้องเพื่อทำตามความฝัน มุ่งหน้าสู่ยอดดอย หวังว่าเราจะได้พบกันอีกเมื่อพี่ลงมานะจ๊ะ...

ไปต่อ... หนทางสู่ ย อ ด ด อ ย พ า วี มันสุดๆจริงๆ พี่ว่าดีแล้วล่ะที่น้องไม่ขึ้นมา มันตั้งชันแบบ...ชันมาก ชันดิ๊กเลย ชันมหาโคตรชัน เดินห้าก้าวพัก สี่ก้าวพัก สามก้าวพัก ที่มันดุเดือดกว่านั้น คือมันไม่มีทางครับผม คุณเห็นจุดหมายอยู่ไกลๆลิบๆ คุณก็ตะลุยมันไปเรื่อยๆอ่ะ ไปจนถึงจุดสิ้นสุด......เหนื่อยโคตรแต่คุ้มค่า

เจดีย์ กองหินเล็กๆ แห่ง พ า วี

ด อ ย พ า วี...หนึ่งดอยสองประเทศ อีกหนึ่งความทรงจำที่สวยงาม เส้นทางสวยงาม เพื่อนรวมทางสวยงาม อากาศสวยงามทุกอณูองศา ของธรรมชาติ สวยงามที่สุด....
กับธรรมชาติ ยอมเหนื่อย ยอมลำบาก ยอมละทิ้งความสบายบ้าง มันคุ้มนะ...

ชี้ทางสว่างสู่พาวี ติดต่อผ่านคำสิงห์โฮมสเตย์ เลยครับ บริการดีมากครับเบอร์โทร.0818139742

 

ขอบคุณรีวิวจากสมาชิกพันทิปคุณ คน ฟ้า ป่า น้ำ

ติดตามรีวิวสนุกๆ เพิ่มเติมได้ที่ Facebook/คน ฟ้า ป่า น้ำ
หรือ Youtube/คน ฟ้า ป่า น้ำ


เเท็กที่เกี่ยวข้อง
ดอยพาวี ดอย เส้นทางแบ็คแพ็คเกอร์ ทริปน่าเที่ยว เส้นทางปีนเขา ตาก สถานที่ท่องเที่ยวตาก ดอยน่าเที่ยวตาก


TOP 10 THE BEST MONTHLY REVIEWS

Copyright 2019 TRIPGETHER. All Rights reserved.

Check Bot

แสดงบอทที่เข้ามาเก็บข้อมูล
บอทตัวล่าสุดที่เข้ามาเก็บข้อมูล คือ
Google (66.249.71.156) วันนี้ เวลา 00.55 น.